- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khoai lang vừa ngon lại bổ dưỡng nhưng 2 bộ phận "tinh hoa" này thường bị vứt bỏ hoặc ít dùng
Có 2 bộ phận ở khoai lang cũng rất ngon, bổ dưỡng nhưng lại dễ bị bỏ đi, vậy đó là 2 bộ phận nào?
Có 2 bộ phận ở khoai lang cũng rất ngon, bổ dưỡng nhưng lại dễ bị bỏ đi, vậy đó là 2 bộ phận nào?
Khoai lang là loại củ được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt mùa hè là thời điểm rất tốt để ăn khoai lang. Chúng ta đều biết rằng khoai lang rất giàu chất dinh dưỡng, ăn khoai lang không chỉ có thể giảm cân, kéo dài tuổi thọ mà còn có tác dụng chống ung thư. Tuy nhiên, có 2 bộ phận ở khoai lang cũng rất ngon, bổ dưỡng nhưng lại dễ bị bỏ đi, vậy đó là 2 bộ phận nào?
Khoai lang là loại củ được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt mùa hè là thời điểm rất tốt để ăn khoai lang.
1. Vỏ khoai lang
Nhiều người ăn củ khoai lang nhưng không ăn vỏ, thực tế, chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên ăn cả vỏ củ khoai lang, bởi nó làm tăng hiệu quả dinh dưỡng đối với cơ thể. Lý do là thịt khoai lang có tính axit yếu, và vỏ khoai lang có tính kiềm yếu.
Ăn cả vỏ và thịt củ khoai lang có tác dụng trung hòa, đặc biệt là những người tiết quá nhiều axit dạ dày, nên ăn cả vỏ củ khoai lang.
Ngoài ra, lớp vỏ mỏng manh của khoai lang có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, đồng thời có tác dụng bảo vệ các chất bên trong lớp thịt. Người Nhật cho rằng ăn khoai lang cả vỏ sẽ ngăn ngừa được ung thư đại tràng.
Chỉ cần rửa thật sạch đất cát và tạp chất, đem chế biến là khoai lang đã trở thành một món ăn ngon và bổ dưỡng.
2. Lá khoai lang
Lá khoai lang chứa lượng carotene gấp 3,8 lần so với cà rốt, và cũng rất giàu vitamin và axit amin. Giá trị dinh dưỡng của lá khoai lang cao hơn so với các loại rau thông thường. Nếu ăn thường xuyên lá khoai lang, có thể trì hoãn sự lão hóa, chống lại quá trình oxy hóa và cải thiện khả năng miễn dịch của con người. Thông thường chúng ta cũng có thể mua lá khoai lang để xào tỏi, đây cũng là một món ăn rất tốt.
Lá khoai lang chứa lượng carotene gấp 3,8 lần so với cà rốt, và cũng rất giàu vitamin và axit amin.
Lợi ích sức khoẻ của củ khoai lang
1. Điều trị táo bón
Thông thường, khi bị táo bón, chúng ta sẽ ăn nhiều trái cây để giúp điều trị táo bón, chẳng hạn như, táo, lê, cam, chuối, lựu… Nhưng trên thực tế, khoai lang cũng có công hiệu làm giảm tình trạng đau do táo bón, kích thích nhu động ruột, làm mềm phân, giúp bài tiết phân dễ dàng. Do đó, những ai bị táo bón có thể ăn nhiều khoai lang.
2. Giúp giảm cân
Khoai lang rất có lợi ích đối với những người muốn giảm cân, nó là một trong những loại ngũ cốc thô, trong khoai lang có hàm lượng chất xơ phong phú, có thể giúp loại bỏ độc tố và chất béo ra khỏi cơ thể.
Do đó, đối với những người đang giảm cân, ăn khoai lang không những không béo, còn có thể tăng cảm giác no, tăng khả năng vận động của đường tiêu hóa, còn đạt hiệu quả giảm thể trọng.
Khoai lang rất có lợi ích đối với những người muốn giảm cân.
3. Phòng chống ung thư
Khoai lang không chỉ giàu chất xơ, mà còn chứa carotene và axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Glycolipid trong khoai lang có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, khoa học đã chứng minh trong những củ khoai nhiều màu sắc chứa một loại protein giúp ức chế protease.
Theo nghiên cứu, khi chất ức chế protease gặp tế bào ung thư sẽ làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, hơn nữa còn giúp phục hồi hệ miễn dịch bị suy yếu, ngăn ngừa ung thư vú và ung thư ruột kết.
4. Nuôi dưỡng lá lách và dạ dày
Bình thường những người mắc chứng khó tiêu, đau dạ dày, lạnh bụng, đều có thể lựa chọn khoai lang, chất nhầy protein có trong khoai lang có thể tăng cường tính đàn hồi của thành mạch máu, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, từ đó đạt được hiệu quả nuôi dưỡng dạ dày. Đồng thời, nó cũng có tác dụng làm đẹp, dưỡng da.
Theo Helino
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.