- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không chỉ 'đánh thức' tế bào ung thư, đồ ngọt còn gây ra 4 bệnh cực nguy hiểm
Vậy ngoài việc đánh thức tế bào ung thư, chất gây nghiện toàn cầu này cũng có thể gây ra một số bệnh nghiêm trọng như tim mạch, gan nhiễm mỡ, tiểu đường...
Vậy ngoài việc đánh thức tế bào ung thư, chất gây nghiện toàn cầu này cũng có thể gây ra một số bệnh nghiêm trọng như tim mạch, gan nhiễm mỡ, tiểu đường...
Nghiên cứu gần đây được đăng trên Tạp chí Truyền thông tự nhiên, cơ chế sinh học trong các tế bào nấm men có thể giải thích mối liên hệ giữa đường và các khối u ác tính.
Theo đó, khi các tế bào ung thư tiêu thụ đường quá mức dẫn đến một chu kỳ luẩn quẩn của việc kích thích, phát triển và tăng trưởng các tế bào ung thư liên tục.
Bên cạnh đó, khi bạn ăn nhiều đường, cơ thể có xu hướng sinh nhiều năng lượng hơn, năng lượng thừa có thể dẫn đến béo phì. Trong khi đó béo phì có liên quan đến nhiều loại ung thư.
Không chỉ đánh thức tế bào ung thư, đường còn có thể gây ra 4 căn bệnh cực kỳ nguy hiểm
Vậy ngoài việc đánh thức tế bào ung thư, chất gây nghiện toàn cầu này cũng có thể phá hủy cơ thể bạn theo những cách sau:
Đường gây bệnh tim mạch
Nghiên cứu năm 2014, các nhà nghiên cứu chứng minh rằng ăn quá nhiều đường có thể làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Trên thực tế, nhóm người ăn 17-21% calo từ đường có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn 38% so với người chỉ ăn 8% đường.
Bệnh gan nhiễm mỡ
Nghiên cứu của trường Đại học Tuft phát hiện ra rằng, những người uống một loại đồ uống ngọt có đường mỗi ngày sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao về bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn so với những người chỉ uống đồ uống không đường.
Hội chứng rò rỉ ruột và nhiều bệnh khác
Các vi sinh vật trong ruột hoạt động tương tự như cơ quan trao đổi chất, các nhà nghiên cứu tin rằng thay đổi vi sinh đường ruột có thể gây ra hội chứng rò rỉ đường ruột. Điều này có thể gây viêm mãn tính, từ đó dẫn đến chứng béo phì và các bệnh mãn tính.
Tiểu đường
Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí PLOS ONE cho thấy, mỗi người dùng 150 calo đường mỗi ngày (tương đương với 1 lon soda) có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường loại 2 lên 1,1%. Thậm chí, nguy cơ này không hề giảm xuống kể cả khi các đối tượng tham gia nghiên cứu điều chỉnh các thực phẩm ăn vào bao gồm thịt, ngũ cốc, thực phẩm giàu chất xơ.
'Chất gây nghiện' toàn cầu ẩn nấp dưới nhiều tên gọi khác nhau
Bạn có thể không biết rằng, đường lén lút xâm nhập vào chế độ ăn hàng ngày của bạn với hàng loạt tên khác nhau được ghi trên nhãn sản phẩm. Tiến sĩ Josh Axe cho biết, nguyên tắc để đọc nhãn thực phẩm có đường ẩn dưới các tến gọi khác nhau là xác định thành phần kết thúc bằng chữ "ose" – đây chính là đặc điểm nhận dạng thành phần đường.
Thực tế, các chất làm ngọt như nước mía, đường từ củ cải, nước ép trái cây, xiro gạo hay mật mía về bản chất đều là đường. Nạp lượng lớn các loại đường này cũng có thế tác động xấu đến sức khỏe.
Đường ẩn nấp dưới nhiều tên gọi khác nhau.
Đường có thể ẩn nấp trên nhãn mác sản phẩm dưới một số các tên dưới đây:
- Dextrose khan
- Đường nâu
- Đường bột bánh kẹo
- Si rô bắp
- Dextrose
- Fructose
- Sulfô ngô fructose cao, hoặc HFCS
- Đường khử nước
- Lactose
- Xi rô Malt
- Maltose
- Mật đường
- Mật hoa (ví dụ như mật ong đào hoặc quả lê)
- Đường thô
- Sucrose
- Đường cát trắng
Theo trí thưc trẻ
Nghiên cứu gần đây được đăng trên Tạp chí Truyền thông tự nhiên, cơ chế sinh học trong các tế bào nấm men có thể giải thích mối liên hệ giữa đường và các khối u ác tính.
Theo đó, khi các tế bào ung thư tiêu thụ đường quá mức dẫn đến một chu kỳ luẩn quẩn của việc kích thích, phát triển và tăng trưởng các tế bào ung thư liên tục.
Bên cạnh đó, khi bạn ăn nhiều đường, cơ thể có xu hướng sinh nhiều năng lượng hơn, năng lượng thừa có thể dẫn đến béo phì. Trong khi đó béo phì có liên quan đến nhiều loại ung thư.
Không chỉ đánh thức tế bào ung thư, đường còn có thể gây ra 4 căn bệnh cực kỳ nguy hiểm
Vậy ngoài việc đánh thức tế bào ung thư, chất gây nghiện toàn cầu này cũng có thể phá hủy cơ thể bạn theo những cách sau:
Đường gây bệnh tim mạch
Nghiên cứu năm 2014, các nhà nghiên cứu chứng minh rằng ăn quá nhiều đường có thể làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Trên thực tế, nhóm người ăn 17-21% calo từ đường có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn 38% so với người chỉ ăn 8% đường.
Bệnh gan nhiễm mỡ
Nghiên cứu của trường Đại học Tuft phát hiện ra rằng, những người uống một loại đồ uống ngọt có đường mỗi ngày sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao về bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn so với những người chỉ uống đồ uống không đường.
Hội chứng rò rỉ ruột và nhiều bệnh khác
Các vi sinh vật trong ruột hoạt động tương tự như cơ quan trao đổi chất, các nhà nghiên cứu tin rằng thay đổi vi sinh đường ruột có thể gây ra hội chứng rò rỉ đường ruột. Điều này có thể gây viêm mãn tính, từ đó dẫn đến chứng béo phì và các bệnh mãn tính.
Tiểu đường
Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí PLOS ONE cho thấy, mỗi người dùng 150 calo đường mỗi ngày (tương đương với 1 lon soda) có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường loại 2 lên 1,1%. Thậm chí, nguy cơ này không hề giảm xuống kể cả khi các đối tượng tham gia nghiên cứu điều chỉnh các thực phẩm ăn vào bao gồm thịt, ngũ cốc, thực phẩm giàu chất xơ.
'Chất gây nghiện' toàn cầu ẩn nấp dưới nhiều tên gọi khác nhau
Bạn có thể không biết rằng, đường lén lút xâm nhập vào chế độ ăn hàng ngày của bạn với hàng loạt tên khác nhau được ghi trên nhãn sản phẩm. Tiến sĩ Josh Axe cho biết, nguyên tắc để đọc nhãn thực phẩm có đường ẩn dưới các tến gọi khác nhau là xác định thành phần kết thúc bằng chữ "ose" – đây chính là đặc điểm nhận dạng thành phần đường.
Thực tế, các chất làm ngọt như nước mía, đường từ củ cải, nước ép trái cây, xiro gạo hay mật mía về bản chất đều là đường. Nạp lượng lớn các loại đường này cũng có thế tác động xấu đến sức khỏe.
Đường ẩn nấp dưới nhiều tên gọi khác nhau.
Đường có thể ẩn nấp trên nhãn mác sản phẩm dưới một số các tên dưới đây:
- Dextrose khan
- Đường nâu
- Đường bột bánh kẹo
- Si rô bắp
- Dextrose
- Fructose
- Sulfô ngô fructose cao, hoặc HFCS
- Đường khử nước
- Lactose
- Xi rô Malt
- Maltose
- Mật đường
- Mật hoa (ví dụ như mật ong đào hoặc quả lê)
- Đường thô
- Sucrose
- Đường cát trắng
Theo trí thưc trẻ
-
Sức khỏe5 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe11 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe15 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.