- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không tốn tiền mua canxi, xương khớp vẫn chắc khỏe nhờ bổ sung vỏ trứng đều đặn theo cách này
Theo BS Lê Tiến Huy, từ những chiếc vỏ trứng tưởng chừng vô dụng, chỉ cần chịu khó bỏ ra chút thời gian là bạn đã có ngay hũ canxi hấp dẫn, giúp xương khớp khỏe mạnh, cứng cáp.
- Muốn bé cao lớn và thông minh, không nên bỏ qua món này! Ăn vào bổ sung canxi cho não, thúc đẩy tăng trưởng và chống táo bón
- 9 loại rau giàu canxi hơn cả sữa, có bán khắp các chợ, biết tận dụng bạn sẽ không còn phải lo lắng về các vấn đề xương khớp
- Mùa thu, mẹ hãy nấu thêm 6 món này cho con, vừa giàu canxi, vừa đủ dinh dưỡng để con bắt kịp "thời kỳ vàng" trưởng thành
Canxi là một trong những chất vô cùng quan trọng với cơ thể, giúp xương khớp hoạt động khỏe mạnh và ngăn chặn đau nhức xương khớp. Ở độ tuổi còn nhỏ hay đã trưởng thành, từ người trẻ đến người già, canxi luôn cần thiết cho sức khỏe mỗi người.
Vấn đề là bổ sung canxi bằng cách nào? Nhiều người cho rằng chỉ cần uống viên canxi là xong. Mặc dù vậy, cách bổ sung canxi tốt nhất là qua thực phẩm ăn uống. Vỏ trứng chính là một nguồn canxi quý giá, tuy nhiên chúng ta thường vứt bỏ vì ăn vỏ trứng kiểu gì? Đây là băn khoăn của không ít người.
Vỏ trứng chính là một nguồn canxi quý giá, tuy nhiên chúng ta thường vứt bỏ vì ăn vỏ trứng kiểu gì?
Theo BS Lê Tiến Huy (Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Khoa học Y dược), nếu bạn đang vứt bỏ vỏ trứng thì hãy dừng ngay hành động này lại. Nguyên nhân bởi vỏ trứng cung cấp lượng canxi siêu khủng. Mỗi năm có đến hàng triệu tấn vỏ trứng bị vứt bỏ một cách lãng phí. "Vỏ trứng chính là nguồn canxi dồi dào bởi chúng được cấu tạo bởi 95% canxi cacbonat. Một chiếc vỏ trứng trung bình chứa 2g canxi, gấp 2-4 lần lượng canxi cần cung cấp hàng ngày cho cơ thể", BS Huy khẳng định. Từ đó, vị chuyên gia khuyên, người dân nên giữ lại vỏ trứng và ăn chúng.
Bổ sung canxi bằng vỏ trứng được chuyên gia hướng dẫn.
Vậy, ăn vỏ trứng bằng cách nào?
Ai cũng biết nguồn canxi ở vỏ trứng rất dồi dào. Vậy nhưng ăn vỏ trứng bằng cách nào để bổ sung canxi cho cơ thể? BS Huy chia sẻ một cách siêu đơn giản để có thể ăn vỏ trứng như sau:
- Cho vỏ trứng vào luộc để tiêu diệt hết tất cả các loại vi khuẩn bám ở vỏ trứng.
- Vớt ra, cho vào lò nướng, để ở khoảng 100 độ C trong 10-15 phút.
- Lấy vỏ trứng ra, nghiền nát thành bột trong máy xay sinh tố.
"Vậy là từ nay chúng ta không cần mua canxi để uống vì khả năng cung cấp canxi từ vỏ trứng quá đỗi dồi dào", BS Huy nói.
Chúng ta không cần mua canxi để uống vì khả năng cung cấp canxi từ vỏ trứng quá đỗi dồi dào.
Dùng bột vỏ trứng như thế nào?
Xay vỏ trứng thành bột, nhiều người vẫn không biết nên bổ sung bằng cách nào. Chẳng lẽ mỗi ngày xúc một thìa bột này và nuốt ực với nước lọc? BS Huy tiết lộ, có một cách dễ chịu hơn chính là sử dụng bột vỏ trứng để trộn với các công thức nấu ăn, đặc biệt nếu bạn làm bánh, làm mỳ... thì có thể trộn vào siêu dễ. "Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn quá nhiều. Mỗi ngày, một người trưởng thành chỉ nên bổ sung không quá 1g/ngày thôi là đủ", BS Huy cho hay.
Ngoài vỏ trứng, bạn có thể bổ sung canxi cho cơ thể qua những thực phẩm nào?
Trong thực tế cũng có rất nhiều thực phẩm có lượng canxi dồi dào mà bạn nên ăn để bổ sung cho cơ thể, không cần phải uống một viên canxi nào. Một số thực phẩm giàu canxi được giới chuyên gia khuyến cáo nên ăn thường xuyên, theo Webmd, Healthline, Nhs:
1. Các loại đậu
Đậu là nhóm thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, protein, giàu vi chất dinh dưỡng, chưa kể có hàm lượng sắt, kẽm, magiê và kali, nhiều loại có chứa lượng canxi dồi dào.
Đậu là nhóm thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, protein, giàu vi chất dinh dưỡng, chưa kể có hàm lượng sắt, kẽm, magiê và kali, nhiều loại có chứa lượng canxi dồi dào. Đứng đầu bảng xếp hạng các loại đậu giàu canxi phải kể đến là đậu rồng (172g đậu rồng nấu chín có 244mg canxi, cung cấp 24% nhu cầu hàng ngày của cơ thể). Tiếp theo là đậu trắng tây (179g cung cấp 13% nhu cầu canxi) cũng là một nguồn bổ sung canxi rất tốt.
Nghiên cứu cũng cho thấy, 100g đậu nành cung cấp 197mg canxi, giúp bạn phòng ngừa loãng xương lại có thể giảm nguy cơ ung thư. 128g đậu gà chứa khoảng 315mg canxi, cùng với chất xơ và protein. Trong khi đậu bắp đặc biệt giàu protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng. Ngoài ra, loại rau này cũng cung cấp lượng canxi tương đối cao, trong 100g đậu bắp chứa tới 81g canxi.
2. Hạnh nhân
Các loại hạt có chứa một lượng canxi nhất định, trong đó, đáng kể nhất là hạnh nhân.
Các loại hạt có chứa một lượng canxi nhất định, trong đó, đáng kể nhất là hạnh nhân. Khoảng 22 hạt hạnh nhân cung cấp 8% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể.
3. Các loại rau lá xanh đậm
Rau lá xanh đậm nói chung rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt rất giàu canxi, trong đó không thể không kể đến rau bina, cải xoăn, rau dền... Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy 100g rau bina nấu chín chứa đến 136mg canxi. Trong khi đó, 132g lá rau dền nấu chín chứa 28% nhu cầu canxi. Lượng canxi từ một cốc cải xoăn tương đương với một cốc sữa bởi 67g cải xoăn đáp ứng 9% nhu cầu canxi được khuyến nghị mỗi ngày.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.