- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại củ được ví như sâm mùa đông giúp 'xả độc' cho cơ thể không thuốc nào sánh
Loại củ này không hề xa lạ với chúng ta, nó không chỉ là món ăn mà còn là “thuốc” tốt cho sức khoẻ.
Những ngày Tết ăn quá nhiều đồ ăn đạm, chất béo, đường khiến không ít người gặp phải tình trạng khó tiêu hay nóng trong (theo Đông y). Canh củ cải sẽ là gợi ý đơn giản dễ nấu, dễ làm giúp ăn thanh nhiệt “xả độc” cho cơ thể.
Củ cải trắng - "nhân sâm mùa đông"
Theo BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3, củ cải trắng còn được gọi là “nhân sâm mùa đông”, giá trị dinh dưỡng cao, khả năng ngăn ngừa ung thư, tăng cường miễn dịch, giảm viêm và cải thiện tiêu hóa.
Canh củ cải còn giúp giải độc cơ thể, cải thiện hô hấp và hỗ trợ giảm cân. Khi nấu, bạn lưu ý cho thêm thịt, rau mùi... giúp món canh thêm bổ dưỡng, thanh lọc cơ thể tốt hơn.
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, trong Đông y củ cải trắng vị cay ngọt, tính mát đi vào kinh phế vị. Chúng có tác dụng kiện tỳ tiêu thực, hạ khí hóa đàm, hóa tích khoan trung, sinh tân giải độc.
Củ cải trắng trị đầy bụng, ăn không tiêu; viêm khí phế quản, ho nhiều đờm, khàn tiếng, khái huyết, nục huyết, đái tháo đường và hội chứng lỵ. Củ cải trắng còn dùng để hỗ trợ một số bệnh như điều trị khản tiếng mùa lạnh, trị ho và hẽn suyễn, viêm loét dạ dày, trị nhiệt loét miệng… Hằng ngày bạn có thể dùng 30-100g dưới dạng ép nước, nấu hầm hay ăn sống.
Người Việt thường dùng củ cải chế biến thành các món ăn luộc, kho, hấp. Trong củ cải rất giàu vitamin C và folate tốt cho cơ thể, tang cường hệ miễn dịch.
Lương y Bùi Đắc Sáng chia sẻ, món ăn củ cải dễ làm, nguyên liệu dễ kiếm, phù hợp ăn để thải độc sau những kỳ nghỉ lễ ăn quá nhiều thức ăn dư thừa đạm, chất béo.
Món ăn tốt cho sức khoẻ từ củ cải
Cháo củ cải: Dùng củ cải nấu cháo nêm gia vì vừa miệng. Món ăn này tốt cho người đầy bụng không tiêu do ăn uống quá nhiều các loại bánh kẹo đường, mỡ hoặc đái tháo đường.
Nước ép gừng tươi củ cải: Củ cải, gừng tươi, liều lượng tùy ý, ép lấy nước uống rải rác ít một trong ngày. Dùng cho người khàn giọng, mất tiếng, nôn ói, loét miệng.
Nước ép củ cải hấp đường phèn: Dùng cho người hen suyễn, viêm khí phế quản mạn tính, cảm sốt ho nhiều đờm. Dùng 1 lần trong ngày.
Địa khô lâu mật ong: Củ cải phơi khô 50g, mật ong 30-50ml, trộn đều, ăn trong ngày. Thực phẩm này hỗ trợ điều trị bệnh sỏi mật, hen suyễn, viêm khí phế quản mạn tính.
Nước cải củ tươi: Củ cải hay cả cây cải tươi giã nát vắt lấy nước uống. Trị ngạt do khói than.
Các chuyên gia lưu ý, canh củ cải không nên nấu chung với cà rốt, táo, lê, nho, nhân sâm, mộc nhĩ, nấm. Củ cải trắng còn làm giảm tác dụng của thuốc Bắc khi dùng chung. Phụ nữ mang thai mỗi tuần chỉ ăn 1-2 bữa canh củ cải, tuyệt đối không ăn củ cải sống.
Theo VTC
-
Sức khỏe3 giờ trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe8 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcÍt ai ngờ rằng loại rau dân dã, giá rẻ thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt như cải cúc lại có nhiều lợi ích sức khỏe đến thế.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBốn năm trước, bệnh nhân bắt đầu bị cơn động kinh nặng, sau đó là yếu một bên chân tay và đi không vững...
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe2 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe3 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe3 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.