- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại hải sản có thể giúp tăng thêm 20% tuổi thọ
Tôm chứa chất chống oxy hóa astaxanthin kích hoạt gene trường thọ giúp nhiều người sống lâu trăm tuổi.
Cấu trúc di truyền quyết định rất nhiều đến tuổi thọ. Ngoài ra, các bằng chứng khoa học cho thấy, lựa chọn lối sống lành mạnh cũng tạo ra những thay đổi để mọi người sống lâu hơn.
Các gene kéo dài tuổi thọ có thể được kích hoạt thông qua hấp thụ những loại thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa astaxanthin. Một số nghiên cứu gần đây đánh giá về tác dụng của astaxanthin đối với quá trình ngăn ngừa lão hóa não ghi nhận, tôm chứa lượng chất chống oxy hóa trên cao hơn những loại hải sản khác.
Tôm chứa astaxanthin có nhiều tác dụng với sức khỏe. Ảnh minh họa: Tasting Table
Tạp chí y khoa Rejuvenation Research viết: “Astaxanthin là một loại sắc tố carotenoid chống oxy hóa do động vật biển tiết ra, có tác dụng chống lão hóa”. Giun tròn được nuôi bằng astaxanthin có tuổi thọ tăng thêm 20% so với bình thường.
Nhiều đánh giá gần đây đã nhấn mạnh khả năng của astaxanthin trong quá trình bảo vệ các tế bào. Trường Y khoa Burns thuộc Đại học Hawaii (Mỹ) chỉ ra staxanthin kích hoạt gene FOXO3 - một biến thể liên quan đến tuổi thọ.
Nguồn astaxanthin tự nhiên mạnh nhất là một dạng vi tảo. Ngoài ra, theo tạp chí Marine Drugs, một số loại tôm là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa. Tôm kril, loài giáp xác nhỏ được tìm thấy ở tất cả các đại dương trên thế giới, chứa lượng chất chống oxy hóa astaxanthin cao hơn hầu hết các loại dầu cá.
Một nghiên cứu năm 2019 đã xem xét kỹ lưỡng hàm lượng astaxanthin trong tôm. Loại thực phẩm này là nguồn cung cấp astaxanthin chính trong số các loài giáp xác và được chứng minh chống lại stress oxy hóa rất hiệu quả.
Trong một báo cáo, Science Direct lưu ý: “Astaxanthin có tác dụng sinh học tuyệt vời bao gồm chống ung thư, chống lão hóa và sửa chữa hệ thống thần kinh trung ương”.
Astaxanthin cũng liên quan đến cải thiện chức năng tim mạch và bảo vệ thị lực.
Các phát hiện ghi nhận, vỏ tôm tươi chứa lượng astaxanthin cao nhất. Các tác giả nói thêm: “Sấy khô, phơi nắng và nấu chín có thể làm giảm rõ rệt hàm lượng astaxanthin trong vỏ tôm”.
Tôm càng xanh cũng là nguồn astaxanthin tối ưu do ăn vi tảo giàu chất chống oxy hóa.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe10 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.