- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại lá đặc trưng của dịp Tết, nhiều người dùng không hết vứt đi hóa ra là “thuốc” giải rượu, bảo vệ gan
Theo truyền thống, Tết Nguyên Đán của người Việt không thể thiếu được bánh chưng, bánh tét. Các loại bánh này thường được gói bằng lá dong.
- 2 công thức nấu canh tốt cho sức khỏe mùa đông: Dùng chất xơ cải thiện chứng táo bón, kích thích ngon miệng và thải độc da hiệu quả
- 6 thói quen buổi sáng rất đơn giản, chẳng tốn một xu nhưng tốt cho sức khỏe, sắc đẹp
- Ăn táo rất tốt cho sức khỏe nhưng nhớ bỏ ngay bộ phận cực kỳ độc này kẻo 'bỏ mạng' khi ăn
Nhà khoa học, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội cho biết, vào ngày Tết lá dong thường được dùng để gói bánh chưng. Những phần lá, cuống lá thừa, mọi người hay bỏ đi. Lương y Sáng cho hay những phần lá đó có thể được dùng để làm các bài thuốc điều trị bệnh và nâng cao sức khoẻ, nếu vứt đi sẽ rất lãng phí.
Lá dong có nhiều tên gọi khác nhau như: vây lùn, dong, dong gói bánh, dong lá. Cây lá dong có tên khoa học là Phrynium parviflorum, họ hoàng tinh (Marantaceae). Lá dong phát triển mạnh ở những vùng đất ẩm ướt và có bóng râm. Cây phân bố nhiều ở Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines, Myanmar, Indonesia và Việt Nam.
Ở nước ta, lá dong được trồng để gói bánh chưng là chủ yếu. Ít người trồng cây để làm thuốc.
Lá dong được thu hái quanh năm, nhưng thời điểm thu hái nhiều nhất là vào thời điểm gần Tết. Lá dong nếu dùng làm thuốc thường dùng lá tươi.
Theo lương y Sáng, hiện nay cácnghiên cứu về thành phần hóa học của lá dong còn nhiều hạn chế. Việc dùng lá dong chữa bệnh thường dựa vào các kinh nghiệm dân gian như: tác dụng lợi niệu, chỉ huyết, giải độc, lương huyết, làm se và thanh nhiệt.
Lá dong dùng để gói bánh chưng (Ảnh minh họa)
Lương y Sáng cho hay, lá dong theo y học cổ truyền có vị ngọt, tính hơi hàn. Dược liệu quy vào kinh Can. Trong nhân dân, lá dong thường được dùng để giải ngộ độc rượu, trị lở loét miệng, men gan cao, suy nhược và cầm máu vết thương.
Ngoài ra, rễ của cây còn có tác dụng chữa lỵ, tiểu tiện đỏ, đau, sưng gan.
Một số bài thuốc hay có sử dụng lá dong
- Bài thuốc chữa ngộ độc: Đọt lá dong non 50g đem rửa sạch, để ráo rồi giã nát và thêm nước vào, gạn uống. Thực hiện 2 - 3 lần giúp giải độc hiệu quả.
Lương y Bùi Đắc Sáng
- Bài thuốc giúp giải rượu, chữa ngộ độc rượu và say rượu: Lá dong 100-200g ngâm rửa với nước muối, sau đó giã nát và vắt lấy nước uống.
- Bài thuốc trị rắn cắn: Lá dong non lượng tuỳ dùng, nhai nuốt nước rồi lấy bã đắp lên vết rắn cắn. Ngay sau khi sơ cứu, nên đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời.
- Bài thuốc chữa vết thương chảy máu: Lá dong 100g rửa sạch, giã nát và đắp trực tiếp lên vết thương rồi dùng băng cố định lại.
- Bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa và đi ngoài nhiều lần: Lá dong khô lượng đủ dùng, đốt tồn tính, mỗi lần dùng 20g uống với nước sôi để nguội. Ngày thực hiện từ 2 - 3 lần.
- Bài thuốc chữa hen suyễn: Phần thân chính (gốc) của cây lá dong thái thành lát mỏng, sau đó sao vàng hạ thổ và sắc uống vài lần thì cơn hen sẽ dứt.
Lương y Bùi Đắc Sáng lưu ý lá dong không đơn thuần được sử dụng để gói bánh và tạo màu cho món ăn mà còn có nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, phần lớn bài thuốc từ lá dong chỉ được lưu truyền trong dân gian nên tác dụng và mức độ cải thiện lâm sàng vẫn chưa được xác định. Để tránh tình trạng thực hiện các bài thuốc không có hiệu quả, khi dùng nên tham vấn người có chuyên môn trước khi áp dụng.
Theo Đời sống pháp luật
-
Sức khỏe1 giờ trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe15 giờ trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe16 giờ trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.