- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả gai góc xấu xí nhưng là ‘vua’ ngừa ung thư: Tốt nhưng phải dùng cẩn trọng
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra một loạt lợi ích sức khỏe khi ăn thứ quả này, tuy nhiên cần lưu ý những điều dưới đây.
Mãng cầu xiêm hay còn gọi là mãng cầu gai, na xiêm, na gai, có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Mãng cầu xiêm có vị kết hợp của dâu tây, dứa và cam.
Mãng cầu xiêm là nguyên liệu cho món sinh tố ngon, giải khát mùa hè. Theo WebMD, mãng cầu xiêm còn được sử dụng như 1 vị thuốc để điều trị một loạt các vấn đề về sức khỏe và bệnh tật.
Giá trị dinh dưỡng của mãng cầu xiêm
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 225g ruột mãng cầu xiêm có 30,5g đường; 7g chất xơ; 46,6mg vitamin C; 626mg kali và 38g carb. Hàm lượng carb trong mãng cầu xiêm chủ yếu đến từ lượng đường tự nhiên có trong quả. Tuy nhiên, chỉ số đường huyết của mãng cầu xiêm vẫn được xếp ở mức thấp.
Hàm lượng vitamin C trong mãng cầu xiêm ở mức cao. USDA khuyến nghị mỗi người nên bổ sung 90mg vitamin C mỗi ngày để tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Và với 626mg kali, mãng cầu xiêm là một thứ quả tuyệt vời giúp điều hòa huyết áp và phục hồi cơ thể nhanh chóng sau khi tập thể dục.
Lợi ích sức khỏe của mãng cầu xiêm
1. Ngăn ngừa ung thư
Một nghiên cứu năm 2018 của các nhà khoa học thuộc Khoa Hóa sinh và Sinh học Phân tử, Trung tâm Y tế Đại học Nebraska (Hoa Kỳ), cho thấy chiết xuất từ quả, vỏ, rễ và lá của cây mãng cầu xiêm có khả năng chống lại ung thư.
Các nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất từ mãng cầu xiêm có thể làm giảm kích thước của các khối u ung thư vú, tiêu diệt các tế bào ung thư mới, ngăn chặn sự hình thành các tế bào bệnh bạch cầu.
Tuy nhiên, các nghiên cứu về hiệu quả của mãng cầu xiêm trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư mới chỉ thực hiện trong phòng thí nghiệm và trên động vật. Do đó, cần có thêm các nghiên cứu trên người để làm rõ lợi ích này.
2. Tăng cường miễn dịch
Theo WebMD: "Mãng cầu xiêm có nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch".
Chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, giảm thiệt hại cho các tế bào do stress oxy hóa. Một trong những tác dụng phụ của stress oxy hóa là gây viêm. Do đó, các chất chống oxy hóa trong mãng cầu xiêm có thể giúp giảm viêm trong cơ thể.
3. Điều hoà huyết áp
Quả mãng cầu xiêm. Ảnh: zillplantas.
Huyết áp cao có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như bệnh tim và đau tim. Một yếu tố góp phần gây ra huyết áp cao là lượng natri trong cơ thể ở mức cao. Kali giúp cơ thể loại bỏ natri và giảm bớt căng thẳng trong thành mạch máu, từ đó giúp giảm huyết áp.
Một quả mãng cầu xiêm có thể cung cấp khoảng ⅓ đến 1 nửa lượng kali được khuyến nghị hàng ngày.
4. Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hoá
Do có hàm lượng chất xơ cao, mãng cầu xiêm có thể hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Một quả mãng cầu xiêm chứa khoảng 83% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày. Chất xơ giúp thúc đẩy sự hoạt động của hệ tiêu hoá, từ đó ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như táo bón.
Nước ép quả mãng cầu xiêm cũng có tác dụng lợi tiểu và làm sạch đường tiêu hóa bằng cách loại bỏ natri dư thừa khỏi cơ thể.
Theo một nghiên cứu của Khoa Y học và Sức khỏe, Trường Y, Đại học Sydney (Australia), chiết xuất từ mãng cầu xiêm đã được chứng minh có thể chữa lành vết loét dạ dày ở động vật thí nghiệm.
5. Chống viêm
Giống như hầu hết các loại trái cây và rau quả, mãng cầu xiêm là một nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa. Do đó, loại quả này có thể sửa chữa các tế bào bị tổn thương trong cơ thể và chống lại chứng viêm.6. Chống nhiễm khuẩn
Sinh tố mãng cầu xiêm. Ảnh: iStock.
Theo WebMD, mãng cầu xiêm có tác dụng kháng khuẩn rất tốt. Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất mãng cầu xiêm có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm các chủng gây bệnh nướu răng và sâu răng.
Một nghiên cứu khác cho thấy chất chiết xuất từ mãng cầu xiêm có thể giúp chống lại bệnh tả và vi khuẩn Staphylococcus.
Lưu ý khi sử dụng mãng cầu xiêm
Cho tới nay, chưa có trường hợp dị ứng mãng cầu xiêm nào được báo cáo trong các tài liệu y tế. Tuy nhiên, bất kỳ thực phẩm nào có chứa protein về mặt lý thuyết đều có thể gây dị ứng. Nếu bạn có các triệu chứng dị ứng thực phẩm như ngứa, sưng hoặc nổi mề đay sau khi ăn mãng cầu xiêm, hãy tới gặp các bác sĩ để được thăm khám.
Ngoài ra, bạn nên cẩn trọng khi tiêu thụ mãng cầu xiêm ở bất cứ hình thức nào nếu bạn đang sử dụng thuốc hạ huyết áp, thuốc trị tiểu đường hoặc có bệnh về gan, thận.
Thêm vào đó, bạn cũng nên cẩn thận loại bỏ hạt mãng cầu xiêm bởi trong hạt có một số hợp chất có thể gây tác dụng phụ có hại với sức khỏe.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe8 phút trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe19 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.