- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau này rất tốt cho người đang mắc tiểu đường, vừa giúp hạ đường huyết nhanh lại tốt cho da và tóc
Nếu bạn đang cần tìm một thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người tiểu đường, bạn không nên bỏ qua mướp đắng.
Loại rau này rất tốt cho người đang mắc tiểu đường
Trong mướp đắng có chứa một loại hoạt chất gọi là charantin, có tác dụng giúp giảm đường huyết bằng cách ức chế sự hấp thụ đường trong ruột và tăng cường hoạt động của hormone insulin. Ngoài ra, mướp đắng cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa.
Trong mướp đắng có chứa một loại hoạt chất gọi là charantin, có tác dụng giúp giảm đường huyết.
Nghiên cứu thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Liên ngành, Khoa Công nghệ Sinh học, Trường Cao đẳng Công giáo Malankara (Ấn Độ) cho thấy, polypeptide-p có trong mướp đắng có chức năng tương tự như insulin, một loại hormone quan trọng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
Tuy nhiên: Người tiểu đường nên ăn mướp đắng vừa phải và kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, đồng thời theo dõi đường huyết thường xuyên để đảm bảo tình trạng sức khỏe của người tiểu đường được kiểm soát tốt.
Dù mướp đắng có thể làm giảm lượng đường trong máu, phòng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhưng nếu đang trong thời kỳ dùng thuốc hạ thấp lượng đường thì cũng nên tránh. Vì khi đó ăn mướp đắng có thể khiến mức đường trong máu xuống thấp hơn cho phép, gây hại cho sức khỏe. Do đó tốt nhất vẫn là ăn theo lời khuyên của bác sĩ.
Lợi ích tuyệt vời khi ăn mướp đắng
- Tốt cho da và tóc
Mướp đắng rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin A, C rất tốt cho da. Nó làm giảm quá trình lão hóa, chống lại mụn trứng cá và các nhược điểm trên da. Nó đồng thời cũng rất hữu ích trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng da khác nhau như nấm ngoài da, bệnh vẩy nến và ngứa. Nước ép mướp đắng làm tăng độ bóng cho tóc và chống lại gàu, rụng tóc và chẻ ngọn.
Người tiểu đường nên ăn mướp đắng vừa phải và kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng.
- Tốt cho tiêu hóa
Mướp đắng chứa nhiều chất xơ và giúp cải thiện nhu động ruột. Nó làm giảm táo bón và ổn định dạ dày.
- Giảm cân hiệu quả
Mướp đắng hỗ trợ giảm cân vì nó ít calo và giàu chất xơ. Nó ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào mỡ. Đồng thời, nó cải thiện sự trao đổi chất, và các chất chống oxy hóa giúp giải độc cơ thể dẫn đến giảm chất béo.
Nước ép mướp đắng có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả. Một nghiên cứu của khoa Y học Gia đình, Bệnh viện Cheng Ching, Đài Loan (Trung Quốc) cho thấy khi 42 người tham gia được cung cấp 4,8 gam chiết xuất mướp đắng mỗi ngày, họ đã giảm được lượng mỡ bụng đáng kể. Sau 7 tuần, họ đã giảm trung bình 0,5 inch (1,3cm) vòng eo.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
Mướp đắng làm giảm LDL (cholesterol xấu) và giảm nguy cơ bị đau tim. Chất xơ cũng giúp làm thông thoáng các động mạch.
- Chống ung thư
Mướp đắng tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa dị ứng và nhiễm trùng. Nhưng lợi ích đáng kể nhấ là nó chống lại bệnh ung thư. Mướp đắng có tác dụng chống lại sự tăng sinh của tế bào ung thư và làm ngừng quá trình hình thành khối u. Nguy cơ ung thư vú, ruột kết và tuyến tiền liệt giảm đáng kể sau khi ăn mướp đắng thường xuyên.
- Tốt cho thị lực
Mướp đắng rất giàu vitamin A, và có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể, tăng cường thị lực cho mắt. Nó thậm chí còn làm sáng quầng thâm của mắt.
Lưu ý khi ăn mướp đắng
- Ăn mướp đắng ngay khi mới phẫu thuật xong sẽ gây cản trở quá trình kiểm soát đường huyết của bệnh nhân. Tốt nhất người bệnh nên ngừng ăn mướp đắng ít nhất 2 tuần trước và sau thời gian phẫu thuật.
- Ăn mướp đắng một cách điều độ nếu không có thể dẫn đến tiêu chảy và đau bụng. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên tránh ăn mướp đắng vì nó dẫn đến co thắt tử cung.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe23 phút trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe4 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe4 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe5 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe8 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.