- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo 8 kiểu người dễ mắc bệnh tiểu đường, khuyến cáo làm ngay 3 việc để phòng bệnh
Những nhóm người này rất nên thận trọng trong việc phòng bệnh và nên thử đường huyết một cách định kỳ.
Tiểu đường là bệnh mạn tính, không thể chữa lành. Gây ra do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao. Theo bác sĩ Lý Á Bằng (chuyên gia trong Khoa Nội tiết của Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật): Điều nguy hiểm nhất khi một người mắc bệnh tiểu đường đó là phải đối diện với rất nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể dẫn đến suy giảm thị lực, đau tim, tàn phế, thậm chí dẫn đến tử vong... Chính vì thế, mọi người nhất định phải phòng ngừa bệnh tiểu đường.
Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan tên là Cheng Hanyu chỉ ra rằng tiền đái tháo đường là lượng đường trong máu lúc đói rơi vào khoảng 100-125mg/dL. Lúc này, mọi người cũng có cảm giác mệt mỏi, đói, khát, đi tiểu thường xuyên, mờ mắt... Tuy nhiên hầu hết các triệu chứng này đều không đủ rõ ràng, do đó mọi người hiếm khi thử đường huyết, không thay đổi lối sống, dễ khiến tiểu đường xuất hiện.
Chuyên gia dinh dưỡng cho hay, thông thường có 8 kiểu người rất dễ hình thành bệnh tiểu đường. Những nhóm người này rất nên thận trọng trong việc phòng bệnh và nên thử đường huyết một cách định kỳ.
8 kiểu người dễ mắc bệnh tiểu đường nhất
1. Người béo phì
Thừa cân, béo phì thường dẫn đến tình trạng lượng mỡ trong cơ thể cao, dẫn đến chuyển hóa insulin bất thường. Điều đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
2. Ít vận động
Những người lười vận động có nhiều khả năng mắc các vấn đề về béo phì. Đây là yếu tố dẫn đến cơ thể bị viêm mãn tính và độ nhạy insulin kém.
3. Có chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều đường - thúc đẩy phản ứng viêm của cơ thể
Việc tiêu thụ quá nhiều đồ ăn nhiều chất béo, nhiều đường như các món kho, các món chiên… sẽ làm tăng lượng đường trong máu và lipid máu. Điều này khiến cơ thể bị viêm và rối loạn quá trình trao đổi chất.
4. Tiêu thụ nhiều đồ uống có đường
Các loại đồ uống có đường có liên quan đến việc đường huyết tăng vọt, đồng thời có thể làm tăng lượng calo tiêu thụ trong ngày. Từ đó dẫn đến béo phì và tiểu đường.
5. Người bị mất cân bằng vi khuẩn đường ruột
Vi khuẩn đường ruột điều chỉnh hệ thống miễn dịch, chống lại nguy cơ bị viêm của cơ thể. Đồng thời duy trì quá trình trao đổi chất. Khi hệ vi khuẩn mất cân bằng, hàng rào bảo vệ đường ruột bị thay đổi dẫn đến rối loạn chuyển hóa. Đây chính là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
6. Có cha hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường, con cái có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn
Bệnh tiểu đường có liên quan đến tính di truyền, do đó nếu có bố mẹ mắc bệnh này thì con cái cần phải chú ý. Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh bằng việc thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, giữ cân nặng cân đối và tập thể dục đều đặn.
7. Tiền sử tiểu đường thai kỳ
Nếu bạn từng bị tiểu đường thai kỳ trong thời kỳ mang thai thì sẽ có 40-60% khả năng mắc bệnh tiểu đường trong vòng 5-10 năm sau khi sinh.
8. Tiền sử mắc hội chứng buồng trứng đa nang
Hội chứng buồng trứng đa nang là một bệnh nội tiết sinh sản. Khoảng 40% bệnh nhân mắc hội chứng buồng trứng đa nang được chẩn đoán mắc bệnh béo phì, đồng thời xác suất mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch cũng tăng cao.
3 việc nên làm để phòng tránh bệnh tiểu đường
1. Kiểm soát chế độ ăn uống: Việc kiểm soát khẩu phần ăn không có nghĩa là từ bỏ hoàn toàn đường hay chất béo để dẫn đến việc thiếu hụt dinh dưỡng. Điều quan trọng là không nên ăn quá no và quá nhiều, chỉ nên ăn no khoảng 80%, thực phẩm nên tăng cường là ngũ cốc nguyên hạt, rau, hoa quả...
2. Tập thể dục 30 phút mỗi ngày để giảm mỡ, chống viêm, cải thiện lượng đường trong máu và độ nhạy insulin.
3. Ăn đủ chất xơ để kiểm soát lượng đường và cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe2 giờ trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe16 giờ trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe17 giờ trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.