- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo 8 kiểu người dễ mắc bệnh tiểu đường, khuyến cáo làm ngay 3 việc để phòng bệnh
Những nhóm người này rất nên thận trọng trong việc phòng bệnh và nên thử đường huyết một cách định kỳ.
Tiểu đường là bệnh mạn tính, không thể chữa lành. Gây ra do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao. Theo bác sĩ Lý Á Bằng (chuyên gia trong Khoa Nội tiết của Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật): Điều nguy hiểm nhất khi một người mắc bệnh tiểu đường đó là phải đối diện với rất nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể dẫn đến suy giảm thị lực, đau tim, tàn phế, thậm chí dẫn đến tử vong... Chính vì thế, mọi người nhất định phải phòng ngừa bệnh tiểu đường.
Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan tên là Cheng Hanyu chỉ ra rằng tiền đái tháo đường là lượng đường trong máu lúc đói rơi vào khoảng 100-125mg/dL. Lúc này, mọi người cũng có cảm giác mệt mỏi, đói, khát, đi tiểu thường xuyên, mờ mắt... Tuy nhiên hầu hết các triệu chứng này đều không đủ rõ ràng, do đó mọi người hiếm khi thử đường huyết, không thay đổi lối sống, dễ khiến tiểu đường xuất hiện.
Chuyên gia dinh dưỡng cho hay, thông thường có 8 kiểu người rất dễ hình thành bệnh tiểu đường. Những nhóm người này rất nên thận trọng trong việc phòng bệnh và nên thử đường huyết một cách định kỳ.
8 kiểu người dễ mắc bệnh tiểu đường nhất
1. Người béo phì
Thừa cân, béo phì thường dẫn đến tình trạng lượng mỡ trong cơ thể cao, dẫn đến chuyển hóa insulin bất thường. Điều đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
2. Ít vận động
Những người lười vận động có nhiều khả năng mắc các vấn đề về béo phì. Đây là yếu tố dẫn đến cơ thể bị viêm mãn tính và độ nhạy insulin kém.
3. Có chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều đường - thúc đẩy phản ứng viêm của cơ thể
Việc tiêu thụ quá nhiều đồ ăn nhiều chất béo, nhiều đường như các món kho, các món chiên… sẽ làm tăng lượng đường trong máu và lipid máu. Điều này khiến cơ thể bị viêm và rối loạn quá trình trao đổi chất.
4. Tiêu thụ nhiều đồ uống có đường
Các loại đồ uống có đường có liên quan đến việc đường huyết tăng vọt, đồng thời có thể làm tăng lượng calo tiêu thụ trong ngày. Từ đó dẫn đến béo phì và tiểu đường.
5. Người bị mất cân bằng vi khuẩn đường ruột
Vi khuẩn đường ruột điều chỉnh hệ thống miễn dịch, chống lại nguy cơ bị viêm của cơ thể. Đồng thời duy trì quá trình trao đổi chất. Khi hệ vi khuẩn mất cân bằng, hàng rào bảo vệ đường ruột bị thay đổi dẫn đến rối loạn chuyển hóa. Đây chính là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
6. Có cha hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường, con cái có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn
Bệnh tiểu đường có liên quan đến tính di truyền, do đó nếu có bố mẹ mắc bệnh này thì con cái cần phải chú ý. Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh bằng việc thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, giữ cân nặng cân đối và tập thể dục đều đặn.
7. Tiền sử tiểu đường thai kỳ
Nếu bạn từng bị tiểu đường thai kỳ trong thời kỳ mang thai thì sẽ có 40-60% khả năng mắc bệnh tiểu đường trong vòng 5-10 năm sau khi sinh.
8. Tiền sử mắc hội chứng buồng trứng đa nang
Hội chứng buồng trứng đa nang là một bệnh nội tiết sinh sản. Khoảng 40% bệnh nhân mắc hội chứng buồng trứng đa nang được chẩn đoán mắc bệnh béo phì, đồng thời xác suất mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch cũng tăng cao.
3 việc nên làm để phòng tránh bệnh tiểu đường
1. Kiểm soát chế độ ăn uống: Việc kiểm soát khẩu phần ăn không có nghĩa là từ bỏ hoàn toàn đường hay chất béo để dẫn đến việc thiếu hụt dinh dưỡng. Điều quan trọng là không nên ăn quá no và quá nhiều, chỉ nên ăn no khoảng 80%, thực phẩm nên tăng cường là ngũ cốc nguyên hạt, rau, hoa quả...
2. Tập thể dục 30 phút mỗi ngày để giảm mỡ, chống viêm, cải thiện lượng đường trong máu và độ nhạy insulin.
3. Ăn đủ chất xơ để kiểm soát lượng đường và cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe18 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.