- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bệnh nhân tiểu đường cần tránh 4 thói quen ăn sáng này vì sẽ làm tăng đường huyết, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm
Theo bác sĩ nội tiết Li Aiguo (chuyên gia Khoa Nội tiết của Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật), vào bữa sáng bệnh nhân tiểu đường cần nhớ có 4 thói quen nhất định phải tránh.
Bữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường. Nếu bỏ ăn sáng sau đó ăn thật nhiều vào bữa trưa sẽ khiến cho lượng đường trong máu dao động lớn, dễ gây nên các biến chứng. Hơn nữa nếu không ăn sáng trong thời gian dài cũng dễ bị hạ đường huyết rất nguy hiểm.
Dấu hiệu đường huyết tăng cao bao gồm:
1. Vết thương khó lành.
2. Dễ buồn ngủ sau bữa ăn.
3. Ngứa da không rõ lý do.
4. Tê và ngứa ran ở bàn tay và bàn chân.
5. Thường xuyên khát nước, đi tiểu nhiều và đêm thường xuyên.
6. Mệt mỏi, suy nhược và bơ phờ.
7. Mất thị lực và mờ mắt không rõ lý do.
8. Thường xuyên cảm thấy đói và ăn nhiều hơn.
9. Lượng thức ăn vẫn bình thường hoặc tăng lên, nhưng lại bị sụt cân.
Theo bác sĩ nội tiết Li Aiguo (chuyên gia Khoa Nội tiết của Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật), vào bữa sáng bệnh nhân tiểu đường cần nhớ có 4 thói quen nhất định phải tránh. Nếu không đường huyết sẽ dao động cực lớn trong ngày. Điều này dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm cho tim mạch, thần kinh.
Bệnh nhân tiểu đường cần tránh 4 thói quen ăn sáng này vì sẽ làm tăng đường huyết
1. Ăn sáng quá muộn
Bác sĩ Li cho biết, nhiều bệnh nhân tiểu đường thức dậy khá trễ vì vậy họ thường ăn sáng muộn sau 9-10 giờ. Bên cạnh đó, có không ít người cho rằng ăn sáng sẽ làm lượng đường trong máu tăng, vì vậy họ đã bỏ ăn sáng luôn.
Đây thực sự là những quyết định sai lầm. Bởi ăn sáng có thể cung cấp đầy đủ năng lượng cho các hoạt động thể chất vào ban ngày. Ăn sáng giúp người bệnh kiểm soát cơn đói, giúp duy trì đường huyết ổn định suốt buổi sáng và thậm chí cả ngày.
Ăn sáng quá muộn, thậm chí bỏ cả bữa sáng rất dễ dẫn đến hạ đường huyết, càng dễ gây rối loạn nhịp sinh học của chế độ ăn uống. Lượng đường trong máu lên xuống và dao động rất nhiều, càng làm tổn thương tuyến tụy.
Bác sĩ cho hay, bữa sáng nên ăn lúc 7-8 giờ, muộn nhất là 8h30 phút, không nên ăn muộn hơn.
2. Thích ăn thực phẩm giàu chất béo và nhiều đường vào bữa sáng
Nhiều người thích ăn bánh rán, trái cây vào bữa sáng. Tuy nhiên, thành phần chính của bánh là bột mì, chứa nhiều carbohydrate và có chỉ số đường huyết cao. Hơn nữa, bánh rán rất giàu chất béo và hàm lượng calo cao; còn trái cây thì chứa nhiều đường. Nếu không chú ý sẽ dùng quá liều lượng, khiến lượng đường trong máu vượt khỏi tầm kiểm soát.
Một số bệnh nhân tiểu đường lựa chọn các loại bánh quy được dán nhãn là "không đường". Nhưng dù không có đường đi chăng nữa thì số bánh này cũng có tinh bột, hoặc có thể có thêm bơ thực vật, kem thực vật... cũng sẽ nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu.
3. Thích ăn những thức ăn có độ hồ hóa cao như cháo, bún mì
Cơm, cháo, mì, bún tuy rất ngon nhưng không phù hợp cho người tiểu đường vì chúng có độ hồ hóa cao, đặc biệt dễ tiêu hóa và hấp thu. Nếu ăn quá nhiều có thể thúc đẩy lượng đường trong máu tăng đột biến.
Người tiểu đường có thể ăn tinh bột nhưng nên ăn theo lời khuyên của bác sĩ. Với bún, mì có thể lựa chọn ăn nhiều rau hơn để cân bằng.
4. Ăn quá nhiều lạc
Vì lạc là thực phẩm có dầu nên người tiểu đường không phù hợp để ăn nhiều trong bữa sáng. Nếu ăn nhiều lạc có thể làm đường huyết không ổn định, tăng lipid máu, tăng gánh nặng cho cơ thể.
Vào bữa sáng người tiểu đường nên ăn gì?
1. Các loại rau xanh như rau cải, mướp đắng
Rau không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, còn rất giàu chất xơ, không chỉ cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể mà còn thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, rất hữu ích để giảm táo bón và loại bỏ độc tố. Người bệnh tiểu đường có thể chọn súp lơ, mướp đắng, rau muống, cà chua, hành tây,… đều có tác dụng hạ đường huyết.
2. Ăn yến mạch
Bột yến mạch là thực phẩm ăn sáng rất phổ biến, vô cùng bổ dưỡng và có tác dụng đặc biệt trong việc giảm lượng đường trong máu. Lý do là vì bột yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan, có thể làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu. Nhưng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, khi chọn yến mạch thì tốt nhất không nên chọn yến mạch ăn liền, mà nên chọn yến mạch nguyên hạt.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.