- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau ‘quốc dân’ nhiều người thích, không chỉ giúp giảm đường huyết mà còn hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Đây là loại rau rất phổ biến, có nhiều tác dụng với sức khỏe như giảm đường trong máu, ngừa ung thư,...
Rau muống được coi là loại rau ‘quốc dân’, cực kỳ quen thuộc trong mâm cơm của người Việt hoặc trong thực đơn của các nhà hàng tại nước ta.
Mọi người yêu thích rau muống bởi cái vị ngọt nhẹ, giòn giòn. Không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng khi ăn, rau muống cũng chứa cực nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cùng với những giá trị sức khỏe tuyệt vời mà nó có thể mang lại.
Dưới đây là những lợi ích của loại rau thân quen này.
1. Giàu dinh dưỡng
Bất kỳ loại rau lá xanh nào cũng đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và rau muống không ngoại lệ. Một nghiên cứu được đăng tải trên International Journal of Pharma and Bio Sciences cho thấy trong rau muống có chứa các alkaloid, steroid, saponin, phenol, flavonoid, tanin, beta carotene, glycoside, carbohydrate hòa tan và một số hóa chất thực vật khác cần thiết cho cơ thể con người.
Cùng với đó, rau muống cũng rất giàu các loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Trong 100g rau muống tươi có chứa thành phần dinh dưỡng như sau:
Ảnh: Lam Chi
2. Hỗ trợ điều trị thiếu máu
Rau muống rất giàu sắt, là lựa chọn tuyệt vời cho những người bị thiếu máu. Tiêu thụ rau muống thường xuyên giúp tăng hàm lượng sắt trong cơ thể. Rau muống cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai vì chúng giúp tăng cường hình thành huyết sắc tố, từ đó tăng lượng hồng cầu cho cơ thể.
3. Hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Rau muống có chứa 13 loại chất chống oxy hóa khác nhau. Các chất này chịu trách nhiệm loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Gốc tự do là yếu tố gây hình thành và nhân lên các tế bào ung thư.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rau muống có thể phòng ngừa ung thư vú, ung thư đại tràng và ung thư da.
4. Ngăn ngừa chứng mất ngủ
Rau muống chứa nhiều kẽm và selen - những thành phần quan trọng giúp thư giãn hệ thần kinh, từ đó giúp bạn đi vào giấc ngủ tốt hơn.
5. Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan
Rau muống hỗ trợ điều trị bệnh gan (Ảnh minh họa)
Ở một số quốc gia, chẳng hạn như Ấn Độ, nước ép rau muống thường được dùng để hỗ trợ điều trị các vấn đề về gan, đặc biệt là bệnh vàng da.
Rau muống có đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ gan khỏi các tổn thương do hóa chất gây ra. Không những thế, loại rau này còn có thể giúp điều chỉnh các enzym giải độc, từ đó bảo vệ chức năng gan.
6. Ngăn ngừa các gốc tự do
Các gốc tự do có thể phá hỏng các tế bào, gây lão hóa sớm và hình thành bệnh tật. Rau muống có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các gốc tự do và bảo vệ các tế bào của cơ thể.
Không những thế, rau muống cũng rất giàu vitamin C - một chất chống oxy hóa cực mạnh giúp hấp thụ các gốc tự do và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể.
7. Kiểm soát đường huyết
Rau muống được coi là thực phẩm ‘vàng’ đối với bệnh nhân tiểu đường. Một nghiên cứu trên chuột được tăng tải trên Sohag Journal of Science vào năm 2017 cho thấy tiêu thụ rau muống thường xuyên giúp ngăn ngừa stress oxy hóa - quá trình dẫn tới hình thành bệnh tiểu đường.
Rau muống cũng rất có lợi đối với những bệnh nhân tiểu đường, giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhờ có hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao.
8. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Rau muống có lợi cho tim mạch (Ảnh: Posh Journal)
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy rau muống có tác dụng giảm lượng cholesterol và triglycoside - 2 yếu tố có thể gây ra bệnh tim mạch.
Rau muống có một số chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A và C cũng như hàm lượng beta-carotene cao. Những chất dinh dưỡng này hoạt động như chất chống oxy hóa để giảm các gốc tự do trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa cholesterol bị oxy hóa. Cholesterol bị oxy hóa dính vào thành mạch máu, gây tắc nghẽn động mạch, đau tim hoặc đột quỵ.
Bên cạnh đó, folate (vitamin B9) có trong rau muống giúp chuyển hóa homocysteine. Đây là một loại chất nếu tích tụ nhiều trong cơ thể có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.
Magiê, kali trong rau muống cũng giúp giảm huyết áp và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim.
9. Tăng cường hệ miễn dịch
Ai cũng biết rằng một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp chúng ta chống lại bệnh tật, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm. Rau muống cũng rất hữu ích trong việc tăng cường sức đề kháng nhờ giàu vitamin A, C cũng như hàng loạt các chất chống oxy hóa khác.
10. Chống lão hóa
Các rau lá xanh chứa các thành phần có thể chống lại sự lão hóa và rau muống cũng nằm trong số đó. Các hợp chất có trong rau muống giúp duy trì sự phát triển của các tế bào, đồng thời bảo vệ chúng khỏi các chất độc hại.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe7 giờ trướcSáng 5/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế (CDC TT-Huế) cho biết, một bé gái 7 tuổi (ngụ phường An Hòa, TP. Huế) vừa bị chó dữ cắn gây nên nhiều vết thương sâu, phức tạp ở vùng cánh tay phải nhập viện cấp cứu, điều trị.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNếu trên khuôn mặt xuất hiện 5 đặc điểm này chứng tỏ bệnh tật đang rình rập, tuổi thọ có thể bị cắt giảm.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMới đây, trang tin tức The Sun đã đăng tải 1 đoạn clip mô tả dấu hiệu cảnh báo ung thư ác tính xuất hiện trên da trước cả một thập kỷ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBạn có thể ngạc nhiên bởi việc làm này lại có lợi ích lớn đến thế trong việc kiểm soát huyết áp và bảo vệ tim.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.