- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau thần thánh trong món phở của người Việt có tác dụng ngừa ung thư, bồi bổ xương khớp rất tốt
Trong Đông y, loại rau này được dùng để điều trị những bệnh như cảm, nghẹt mũi, trúng gió… đặc biệt là khi thời tiết chuyển mùa se lạnh.
"Trăm thứ canh không hành không ngon"
Nếu như nhắc đến một thứ rau làm nên "quốc hồn, quốc túy" của các món ăn trong ẩm thực Việt, thì có lẽ hành lá luôn được nhắc đến đầu tiên. Hành có mặt trong món canh, món mặn, hay thậm chí có cả trong các món cháo, món phở. Bởi thế mà dân gian Việt có câu "Trăm thứ canh không hành không ngon".
Hành lá tuy bé nhỏ nhưng chính là "thuốc bổ của xương khớp". Lượng vitamin C, vitam K dồi dào trong hành rất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì xương chắc khoẻ.
Thậm chí từ xa xưa, dân gian đã biết dùng hành lá để giải cảm, giải sốt. Ngày nay, nghiên cứu khoa học cho biết 100g hành lá cung cấp 32 calo, 7,3g carbohydrate, 1,8g protein, 0,2g chất béo, 2,5g chất xơ, 207 microgram vitamin K, 20 miligam magiê, 64 microgram folate, 18,8 miligam vitamin C…
Hành lá tuy bé nhỏ nhưng chính là "thuốc bổ của xương khớp". Lượng vitamin C, vitam K dồi dào trong hành rất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì xương chắc khoẻ. Đặc biệt là với chị em phụ nữ bị nguy cơ loãng xương thì việc sử dụng hành lá thường xuyên có thể giảm thiểu hay ngăn ngừa có hiệu quả căn bệnh này.
Khi ăn hành lá thường xuyên, bạn cũng làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư cho chính mình. Quercitin là một flavonoid trong hành lá có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong ruột kết, do đó làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, chất Kaempferol, một loại flavonoid khác trong hành lá cũng có tác dụng tích cực cho phụ nữ, làm giảm rủi ro liên quan với ung thư buồng trứng ít nhất là 40%.
Trong Đông y, hành lá được dùng để điều trị những bệnh như cảm, nghẹt mũi, trúng gió… vẫn thường gặp khi thời tiết chuyển mùa se lạnh. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), hành có vị cay, tính nóng, có tác dụng làm ra mồ hôi, thông khí, hoạt huyết, lợi tiểu, trợ tiêu hóa, sát trùng…
Hành lá – loại rau bé nhỏ hóa ra lại là thuốc quý của Đông Y
Các gia đình có thể sử dụng nguyên liệu hành lá để chế biến thành các món ăn, bài thuốc để trị một số bệnh vặt đơn giản.
1. Trị cảm mạo, nhức đầu, nghẹt mũi
Cách làm: Chuẩn bị 30g hành trắng, 10g gừng tươi, 20g tía tô. Đem những nguyên liệu trên đi sơ chế sạch rồi sắc uống.
2. Trị đau bụng cấp
Cách làm: Lấy 5 củ hành lá, bóc sạch, giã nát, lấy ống bơm vô họng rồi bơm dầu mè vô, hễ nuốt được một chút sẽ tỉnh.
3. Trị bí tiểu tiện
Cách làm: Đem 4 khóm hành đi giã nát, sao nóng, chườm ở bụng dưới hễ nguội thay gói khác là thông ngay, ngoài ra bạn cũng nên kết hợp điều trị bằng việc uống nước râu ngô.
4. Chữa phong hàn
Cách làm: Hành lá 10g, lá tía tô 10g đem đi thái nhỏ, lòng đỏ trứng 2 quả. Nấu cháo trắng rồi cho hành hoa và tía tô, trứng vào đánh đều lên, ăn khi cháo còn nóng. Bài thuốc này có tác dụng giải cảm, ra mồ hôi.
5. Chữa kiết lỵ
Cách làm: Đem hành tươi đi giã nát, nấu cháo cùng gạo nếp. Ăn khi còn nóng.
6. Chữa bụng trướng ứ nước
Cách làm: Giã nát hành tươi, cho vào nước đun sôi, lấy nước hành hòa rượu uống, đồng thời dùng hành giã nát, sao nóng, chườm lên rốn (nguội lại thay).
7. Chữa sưng vú
Cách làm: Hành củ 20-30g, giã nát, hấp nóng chườm và đắp nơi bệnh.
8. Chữa đau thần kinh sườn
Cách làm: Củ hành tươi 100g, gừng sống 2 củ, củ cải trắng 2 miếng. Tất cả giã nát, sao nóng bọc vào túi vải hơ nóng đắp vào chỗ đau.
9. Chữa mụn nhọt
Cách làm: Hành củ nướng chín giã nát đắp vào mụn nhọt khi còn nóng.
Ăn hành lá đừng kết hợp cùng những thực phẩm dưới đây
1. Tôm
Hành lá và tôm là 2 thực phẩm kỵ với nhau. Lý do bởi tôm giàu canxi, kết hợp với hành là thực phẩm chứa axit oxalic sẽ bị phản ứng tạo thành chất canxi oxalat gây hại cho hệ tiêu hoá.
2. Đậu phụ
Cũng như tôm, đậu phụ cũng giàu canxi, kết hợp với hành có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của cơ thể, hại đường tiêu hóa và dễ tạo sỏi.
3. Mật ong
Các axit hữu cơ và enzym trong mật ong gặp thiamine trong hành lá sẽ gây ra các phản ứng sinh hóa có hại hoặc sản sinh ra các chất độc hại kích thích đường tiêu hóa, gây bệnh tiêu chảy.
4. Tỏi
Hành lá và tỏi đều có tính nóng, sự kết hợp này sẽ khiến cơ thể nóng trong, không tốt cho dạ dày và thận. Nguy hiểm hơn, nếu đang đói mà ăn tỏi cùng hành lá sẽ khiến dạ dày bị viêm cấp tính.
Theo PNVN
-
Sức khỏe3 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe18 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe23 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.