- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại thịt bổ gấp 9 lần thịt gà, phụ nữ ăn vừa bổ khí huyết vừa giúp đẹp da
Loài vật này phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt có thể dùng làm món ăn bồi bổ cho người già hoặc phụ nữ có thai; người mới phẫu thuật... rất tốt.
Theo tờ Toutiao (Trung Quốc), chim bồ câu đã xuất hiện ít nhất 5.000 năm trước tại Ai Cập, được con người thuần hóa để đưa thư, làm cảnh và lấy thịt. Đây là loài chim nổi tiếng nhất trong lịch sử, nhất là trong y học cổ truyền. Loài vật này cũng được có mặt trong sách "Thực liệu thảo mộc" ở thời nhà Đường.
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, chim bồ câu có thể được dùng làm thuốc. Nó tính ôn, vị mặn, quy kinh phế, thận.... Chim bồ câu còn có tác dụng đẩy nhanh quá trình chữa lành và phục hồi các vết thương bên ngoài.
Thậm chí, chim bồ câu còn được ví rằng "toàn thân là bảo vật". Tiết chim bồ câu có thể dưỡng khí hoạt huyết. Trứng chim bồ câu có thể điều hòa rối loạn sinh sản. Còn phần thịt của chim bồ câu được thành ngữ Trung Quốc ví rằng tốt hơn 9 lần thịt gà, hay là "1 các thắng 9 kê".
Thịt chim bồ câu là một loại thực phẩm có hàm lượng protein cao tới 24%, vượt xa tất cả các loại thịt gia cầm và thịt gia súc. Đồng thời nó cũng chứa sắt, đồng, kẽm, selen và phức hợp vitamin B, vitamin E, niacin, choline... Đáng nói, cơ thể người có thể hấp thụ và tiêu hóa thịt chim bồ câu dễ dàng hơn so với ác loại thịt khác.
Thịt chim bồ câu đem lại công dụng gì cho sức khỏe?
Thịt chim bồ câu phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là người già hoặc phụ nữ có thai; người mới phẫu thuật...
1. Đối với người cao tuổi, ăn thịt chim bồ câu tốt hơn so với việc ăn các loại thịt đỏ khác. Người cao tuổi ăn thịt chim bồ câu có thể nâng cao thể lực, do loại thịt này có khả năng chuyển hóa dinh dưỡng cao. Ăn thịt chim bồ câu cũng có tác dụng bảo vệ tim mạch, mạch máu não, phòng tránh bệnh "ba cao", đó là cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu ở người già.
2. Đối với người trung niên, ăn thịt chim bồ câu có tác dụng giải tỏa mệt mỏi. Thịt bồ câu phù hợp cho cả người lao động chân tay và trí óc, giúp phục hồi năng lượng. Nguyên tố vi lượng axit pantothenic trong thịt chim bồ câu giúp cải thiện khả năng miễn dịch.
Loài vật đã được thuần hóa từ 5.000 năm trước, bổ gấp 9 lần thịt gà, phụ nữ ăn vừa bổ máu, bổ khí lại còn tăng collagen để đàn hồi da tốt - Ảnh 2.
3. Đối với thanh thiếu niên, tác dụng nổi bật của thịt bồ câu đó là tăng cường trí nhớ. Hàm lượng choline cao trong thịt chim rất tốt cho việc học tập, ôn luyện thi cử. Hơn nữa, thịt chim bồ câu còn có chứa dinh dưỡng cao toàn diện, có tác dụng bồi bổ khí huyết, giảm suy nhược thần kinh, cải thiện giấc ngủ.
4. Đối với phụ nữ, thịt chim bồ câu có tác dụng giảm đau bụng kinh và cải thiện triệu chứng thiếu máu rất thích hợp để ăn sau sinh. Thịt chim bồ câu có tác dụng bổ máu, bổ khí cho phụ nữ. Hơn nữa, nó cũng chứa nhiều collagen, có thể cải thiện độ đàn hồi của da và làm chậm quá trình lão hóa.
Những nhóm người không nên ăn nhiều thịt chim bồ câu
Thịt chim bồ câu có nhiều công dụng, hợp khẩu vị nhiều người, tỷ lệ hấp thu và chuyển hóa cao, là thực phẩm bồi bổ, tăng cường sức khỏe. Thế nhưng cũng vì nó quá giàu đạm và chất béo nên không phải ai cũng ăn được. Đặc biệt là một số nhóm người sau:
1. Một là người đang bị tiêu chảy. Bản thân thịt bồ câu có vị ngọt, tính nhuận tràng, ăn vào sẽ có thể khiến tình trạng bệnh thêm nặng.
2. Những người có thể trạng nóng, đang bị sốt... nếu ăn nhiều chim bồ câu sẽ làm tăng sự khó chịu trong cơ thể.
3. Bệnh nhân cao huyết áp, bị trĩ nên ăn thịt chim bồ câu ở lượng vừa phải kẻo làm phản tác dụng, có hại cho sức khỏe.
4. Thịt chim bồ câu rất giàu đạm và chất béo, vì thế ăn nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Do đó người mắc bệnh cũng nên hạn chế sử dụng.
5. Xương của chim bồ câu khá nhỏ có thể gây hóc xương cho trẻ. Do đó phụ huynh nên chú ý loại bỏ trong quá trình chế biến thịt cho bé.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), trong Đông y, thịt chim bồ câu vị ngọt, tính bình, hơi ấm không độc. Đem lại tác dụng bổ tim, gan, tỳ, phế, thận, kiện tỳ vị, ích khí huyết, trừ khử phong giải độc.
Lương y Trung đánh giá rằng không nên ăn quá thường xuyên thịt chim bồ câu vì có thể gây phản tác dụng. Mỗi tuần chỉ nên ăn 1 con.
Nên lựa chọn chim bồ câu non, vừa mới đủ lông mới có nhiều dưỡng chất, có tác dụng bồi bổ cơ thể.
Theo PNVN
-
Sức khỏe4 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe19 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe23 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.