- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 thực phẩm giàu chất béo nhưng rất bổ dưỡng, chuyên gia khuyên nên ăn nhiều để giảm mỡ máu
Dưới đây là 4 thực phẩm giàu chất béo nhưng rất bổ dưỡng mà chuyên gia dinh dưỡng Cai Wei'an khuyên dùng.
Trong xã hội ngày nay, con người ngày càng có ý thức chăm sóc sức khỏe hơn, do đó trong ăn uống cũng có không ít quy tắc. Khi nghe đến chất béo, nhiều người đều xua tay lắc đầu vì sợ rằng ăn nhiều sẽ bị tăng cân hoặc gây mỡ máu cao. Tuy nhiên theo chuyên gia dinh dưỡng Cai Wei'an (Đài Loan, Trung Quốc) điều này là không chính xác, có rất nhiều thực phẩm giàu chất béo tốt, không những không gây hại mà ngược lại rất tốt cho sức khỏe.
Dưới đây là 4 thực phẩm giàu chất béo nhưng rất bổ dưỡng mà chuyên gia dinh dưỡng Cai Wei'an khuyên dùng.
4 thực phẩm giàu chất béo nhưng rất bổ dưỡng
1. Quả bơ
Bơ là loại quả giàu vitamin, khoáng chất và rất giàu chất béo tự nhiên không bão hòa đơn.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Cai Wei'an. Chất béo trong bơ có tên là axit oleic, tốt cho tim mạch, giảm viêm. Không những vậy, chất béo trong quả bơ còn thúc đẩy việc đốt cháy mỡ và calo trong cơ thể nhiều hơn, vì thế không làm tăng cân mà còn giúp giảm cân hiệu quả.
Nhưng tốt nhất không nên ăn quả bơ vào buổi tối bởi quả bơ chứa rất nhiều calo. Nếu bạn thèm ăn bơ thì nên ăn trước 8h giờ tối. Thời điểm tốt nhất trong ngày để ăn quả bơ là vào buổi sáng.
2. Hạt chia
Hạt chia rất giàu axit béo Omega-3 có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Omega-3 trong hạt có tác dụng làm thấp mức triglycerid (loại mỡ máu xấu) và tăng HDL (loại mỡ máu tốt). Làm giảm huyết áp, giảm kết dính tiểu cầu và dự phòng nghẽn mạch vành. Giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim.
Hạt chia cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan. Đây là yếu tố giúp hạt chia có thể hấp thụ nước gấp 10-12 lần trọng lượng, tạo cho chúng có độ sệt giống như gel. Uống nước hạt chia có thể làm cho bạn tăng cảm giác no, làm chậm quá trình hấp thụ thức ăn, do đó khiến bạn hấp thụ ít calo hơn và hỗ trợ giảm cân.
Pha vài thìa hạt chia vào nước ấm và uống mỗi sáng là cách tốt nhất để tiêu thụ loại hạt giàu dinh dưỡng này. Thực tế là, ngoài khả năng chống ung thư, hạt chia còn đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác.
3. Đậu nành
Đậu nành là nguồn thực phẩm giàu chất xơ và chất đạm thực vật. Không những vậy, đậu nành cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin B2, vitamin K, folate, magie và kali. Hàm lượng omega-3 trong đậu nành khá cao, cứ 100g đậu nành chứa 1443mg omega-3.
Để bảo vệ tim mạch và thần kinh, bạn nên bổ sung omega-3 từ những thực phẩm này. Nhưng dù omega-3 đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chúng ta không nên lạm dụng, chỉ nên dùng ở mức vừa phải và hợp lý.
4. Cá hồi
Cá hồi có chứa nhiều axit béo omega-3, giúp giảm viêm có liên quan đến bệnh chuyển hóa và béo phì.
Các nghiên cứu từng được thực hiện tại Đài Loan, Mỹ, Pháp, Hà Lan đã cho thấy những người thường xuyên ăn cá hồi sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim mạch, mất trí hay chứng trầm cảm. Ăn cá hồi thường xuyên cũng có thể giúp bạn giảm cân. Dinh dưỡng trong cá giúp điều chỉnh các kích thích tố kiểm soát thèm ăn và làm cho bạn cảm thấy no lâu.
Ngoài ra, axit béo omega-3 trong cá hồi giúp giảm viêm có liên quan đến bệnh chuyển hóa và béo phì. Các loại cá béo khác để giảm cân bao gồm cá mòi, cá hồi, cá thu và cá trích.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe14 phút trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe4 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe8 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.