- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông liệt toàn thân sau nhồi máu não, 3 thực phẩm nên ăn ít kẻo gặp trường hợp tương tự
Ngày nay, nhồi máu não dần trở nên phổ biến hơn cả với người trẻ. Nếu không muốn gặp phải tình trạng này thì bạn tốt nhất nên ăn ít 3 loại thực phẩm được bác sĩ cảnh báo dưới đây.
Chú Vương năm nay ngoài 40 tuổi ở Trung Quốc, thường không có việc gì làm, chú chơi cờ với hàng xóm và bạn bè trong thôn. Một ngày nọ, vào giữa đêm, tiếng còi xe cấp cứu dồn dập kéo đến, xé tan sự tĩnh mịch, yên bình của không gian xóm làng, hóa ra chú Vương bị nhồi máu não phải nhập viện.
Ảnh minh họa
Cũng may được cấp cứu kịp thời, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng chú không thể cử động, tạm thời mất đi khả năng tự chăm sóc bản thân, nói năng không rõ ràng nên cần nằm trên giường để tĩnh dưỡng. Mọi người đều cảm thấy rất kỳ lạ, chú Vương bình thường sức khỏe rất tốt, tại sao lại đột nhiên bị nhồi máu não?
Hóa ra, nguyên nhân xuất phát từ những loại thực phẩm mà chú Vương yêu thích, ăn hàng ngày.
3 loại thực phẩm nên ăn ít để tránh bị nhồi máu não
Trước hết, loại thực phẩm đầu tiên, cũng có liên quan mật thiết đến nhồi máu não, chính là thực phẩm giàu chất béo. Với việc cải thiện mức sống và đẩy nhanh tốc độ nhịp sinh hoạt, các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao ngày càng trở nên phổ biến.
Thực phẩm có hàm lượng calo cao sẽ giàu chất béo, điều này cũng khiến cho các bệnh huyết áp cao, đường huyết cao và aixt trong nước tiểu cao đang trở nên ngày càng phổ biến, có xu hướng trẻ hóa. Các loại thực phẩm như đồ chiên rán, đồ ăn mang đi và nội tạng động vật là những tác nhân phổ biến nhất khởi xướng cho những căn bệnh này.
Dữ liệu liên quan cho thấy nguy cơ nhồi máu não cao hơn nhiều so với người bình thường đối với những người có nồng độ lipid máu cao và lượng mỡ trong cơ thể cao. Vì vậy, đối với thực phẩm giàu chất béo, phải kiểm soát lượng ăn vào.
Ảnh minh họa
Thứ hai là thực phẩm có hàm lượng muối cao. Nhiều người thích ăn mặn mà không biết rằng trong muối chứa rất nhiều ion natri, ăn quá nhiều muối sẽ dẫn đến lượng ion natri trong cơ thể cao, làm tổn thương mạch máu do tăng sự tích tụ của tiểu cầu và tạp chất, dẫn đến tăng huyết áp. Huyết áp tăng cao là một trong những nguy cơ lớn nhất dẫn đến nhồi máu não, vì vậy chế độ ăn của mọi người được khuyến cáo là ít muối và nhạt, đặc biệt đối với người lớn tuổi.
Cuối cùng là thực phẩm nhiều đường. Đồ ngọt rất dễ làm người ta vui vẻ, cho nên rất nhiều người đều thích ăn đồ ngọt. Tuy nhiên, nạp quá nhiều đường, khi cơ thể không hấp thụ được sẽ dễ chuyển hóa thành mỡ và tích tụ lại, làm tăng độ đặc của máu, khiến máu đặc hơn, tăng nguy cơ hình thành huyết khối.
Mặt khác, lượng đường trong máu tăng cao cũng sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa mạch máu, gây tắc nghẽn mạch máu, tăng nguy cơ nhồi máu não.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe0 phút trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe3 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe22 giờ trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe23 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe23 giờ trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông phải món ăn nào sau khi nấu xong cũng có thể bảo quản qua đêm trong tủ lạnh để ăn tiếp vào ngày hôm sau.