- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông liệt toàn thân sau nhồi máu não, 3 thực phẩm nên ăn ít kẻo gặp trường hợp tương tự
Ngày nay, nhồi máu não dần trở nên phổ biến hơn cả với người trẻ. Nếu không muốn gặp phải tình trạng này thì bạn tốt nhất nên ăn ít 3 loại thực phẩm được bác sĩ cảnh báo dưới đây.
Chú Vương năm nay ngoài 40 tuổi ở Trung Quốc, thường không có việc gì làm, chú chơi cờ với hàng xóm và bạn bè trong thôn. Một ngày nọ, vào giữa đêm, tiếng còi xe cấp cứu dồn dập kéo đến, xé tan sự tĩnh mịch, yên bình của không gian xóm làng, hóa ra chú Vương bị nhồi máu não phải nhập viện.
Ảnh minh họa
Cũng may được cấp cứu kịp thời, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng chú không thể cử động, tạm thời mất đi khả năng tự chăm sóc bản thân, nói năng không rõ ràng nên cần nằm trên giường để tĩnh dưỡng. Mọi người đều cảm thấy rất kỳ lạ, chú Vương bình thường sức khỏe rất tốt, tại sao lại đột nhiên bị nhồi máu não?
Hóa ra, nguyên nhân xuất phát từ những loại thực phẩm mà chú Vương yêu thích, ăn hàng ngày.
3 loại thực phẩm nên ăn ít để tránh bị nhồi máu não
Trước hết, loại thực phẩm đầu tiên, cũng có liên quan mật thiết đến nhồi máu não, chính là thực phẩm giàu chất béo. Với việc cải thiện mức sống và đẩy nhanh tốc độ nhịp sinh hoạt, các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao ngày càng trở nên phổ biến.
Thực phẩm có hàm lượng calo cao sẽ giàu chất béo, điều này cũng khiến cho các bệnh huyết áp cao, đường huyết cao và aixt trong nước tiểu cao đang trở nên ngày càng phổ biến, có xu hướng trẻ hóa. Các loại thực phẩm như đồ chiên rán, đồ ăn mang đi và nội tạng động vật là những tác nhân phổ biến nhất khởi xướng cho những căn bệnh này.
Dữ liệu liên quan cho thấy nguy cơ nhồi máu não cao hơn nhiều so với người bình thường đối với những người có nồng độ lipid máu cao và lượng mỡ trong cơ thể cao. Vì vậy, đối với thực phẩm giàu chất béo, phải kiểm soát lượng ăn vào.
Ảnh minh họa
Thứ hai là thực phẩm có hàm lượng muối cao. Nhiều người thích ăn mặn mà không biết rằng trong muối chứa rất nhiều ion natri, ăn quá nhiều muối sẽ dẫn đến lượng ion natri trong cơ thể cao, làm tổn thương mạch máu do tăng sự tích tụ của tiểu cầu và tạp chất, dẫn đến tăng huyết áp. Huyết áp tăng cao là một trong những nguy cơ lớn nhất dẫn đến nhồi máu não, vì vậy chế độ ăn của mọi người được khuyến cáo là ít muối và nhạt, đặc biệt đối với người lớn tuổi.
Cuối cùng là thực phẩm nhiều đường. Đồ ngọt rất dễ làm người ta vui vẻ, cho nên rất nhiều người đều thích ăn đồ ngọt. Tuy nhiên, nạp quá nhiều đường, khi cơ thể không hấp thụ được sẽ dễ chuyển hóa thành mỡ và tích tụ lại, làm tăng độ đặc của máu, khiến máu đặc hơn, tăng nguy cơ hình thành huyết khối.
Mặt khác, lượng đường trong máu tăng cao cũng sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa mạch máu, gây tắc nghẽn mạch máu, tăng nguy cơ nhồi máu não.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.