- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 việc không làm ngay sau khi ăn, 4 thực phẩm tốt nhất nên tránh xa để tránh bị nhồi máu não
Ngoài "tắm sau bữa ăn", có 2 việc cũng không nên làm sau bữa ăn để đề phòng nhồi máu não, nhất là đối với người trung niên và người già bị cao huyết áp.
Mới đây, truyền thông Trung Quốc đưa tin ông Vương (55 tuổi) bị liệt do nhồi máu não lúc đêm khuya kèm theo những lời cảnh tỉnh cho người dân để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Ông Vương vốn là người rất chú trọng đến sức khỏe, thường không uống rượu, hút thuốc, có chế độ ăn uống rất nhạt, thích tập thể dục và chạy bộ trong công viên khi không có việc gì làm. Nhưng ai có thể ngờ rằng một người như vậy lại nằm liệt trên giường do nhồi máu não.
Khoảng nửa năm trước, thỉnh thoảng ông Vương cảm thấy bối rối khi chảy nước dãi mỗi đêm khi đi ngủ. Nhưng bởi vì nghĩ đây là vấn đề nhỏ, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và cho rằng sẽ hết sau khi nghỉ ngơi nên ông không để ý tới. Tuần trước, sau khi thức dậy vào buổi sáng, ông Vương bất ngờ bị tê tay phải và sặc sau khi uống nước. Nhưng ông vẫn không để ý, chỉ nằm trên ghế sofa xem tivi.
Sau bữa tối, cảm thấy hơi buồn ngủ, ông Vương quyết định đi tắm để đi ngủ. Kết quả, ông vừa vào nhà tắm chưa được bao lâu thì ở ngoài vợ ông nghe tiếng "rầm". Khi vào trong thì thấy ông Vương bất động trên mặt đất, gọi cũng không có phản ứng. Ông Vương được đưa đi cấp cứu ngay sau đó, kết quả chụp CT vùng đầu cho thấy anh bị nhồi máu não diện rộng vùng não trái.
May mắn thay, sau khi điều trị tích cực, ông Vương đã được cứu sống. Tuy nhiên, do kích thước của ổ nhồi máu lớn, ông Vương gặp phải những di chứng như liệt chi phải và nói kém trong suốt quãng đời còn lại.
Nhồi máu não không hiếm gặp trong cuộc sống, nhưng nhiều người cũng giống như ông Vương, phớt lờ "lời kêu cứu" của cơ thể gửi đến, và cuối cùng là gặp một cái kết như vậy.
Nhồi máu não, hiểu một cách đơn giản, là căn bệnh mà các mạch máu trong não bị tắc nghẽn do huyết khối. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây liệt nửa người, mất khả năng nói và nhiều trường hợp nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Nguyên nhân của nhồi máu não có thể được chia thành 2 loại:
Một là lối sống không lành mạnh, bao gồm hút thuốc và uống rượu, ăn nhiều muối và ít kali, lười vận động, béo phì, dễ kích động...
Thứ hai, các yếu tố bệnh tật, bao gồm tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch vành, gan nhiễm mỡ, rối loạn nhịp tim...
Ngoài "tắm sau bữa ăn", có 2 việc cũng không nên làm sau bữa ăn để đề phòng nhồi máu não, nhất là đối với người trung niên và người già bị cao huyết áp là: Nằm ngay sau khi ăn và hút thuốc sau bữa ăn.
3 việc làm sau khi ăn có thể tăng nguy cơ nhồi máu não
1. Tắm sau khi ăn
Nhiều người vẫn có thói quen tắm sau khi ăn tối mà không hề biết rằng tắm sau khi ăn thực sự gây ra nhồi máu não. Điều gì đang xảy ra?
Nhồi máu não, hiểu một cách đơn giản, là căn bệnh mà các mạch máu trong não bị tắc nghẽn do huyết khối. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây liệt nửa người, mất khả năng nói và nhiều trường hợp nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Nguyên nhân chủ yếu là do sau khi ăn no, máu sẽ tập trung ở dạ dày, lượng máu cung cấp cho các bộ phận khác cũng bị giảm tương ứng. Nếu bạn đi tắm vào thời điểm này, dưới tác dụng của nước nóng, tốc độ dòng chảy của máu sẽ bị đẩy nhanh đáng kể, và các mạch máu có thể bị co thắt bất thường, thậm chí là co thắt. Cùng với tác động của áp lực cao, các mảng bám hoặc huyết khối trong mạch máu sẽ bị tác động, cuối cùng sẽ gây ra nhồi máu não.
2. Nằm xuống ngay sau khi ăn
Nằm hoặc ngồi yên sau khi ăn có thể làm chậm tốc độ tiêu hóa của dạ dày, không kịp tiêu thụ calo dư thừa trong cơ thể. Điều này dễ làm tăng lipid máu, lâu dần có thể gây nhồi máu não.
3. Hút thuốc sau bữa ăn
Sau khi ăn xong, hệ tiêu hóa cũng sẽ bắt đầu hoạt động. Lúc này nhu động tiêu hóa diễn ra thường xuyên hơn, quá trình tuần hoàn máu được đẩy nhanh, lỗ chân lông trên toàn cơ thể cũng được mở ra. Khi hút thuốc lá, các chất độc hại trong khói thuốc có thể làm tăng sự kết tụ của các tiểu cầu và tăng độ nhớt của máu. Đồng thời, lưu lượng máu não bị giảm sút, từ đó gây ra hoặc đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch và làm khởi phát huyết khối não sớm hơn.
Tất cả những điều này có thể đẩy nhanh tình trạng nhồi máu não.
Có 4 dấu hiệu, cảnh giác khả năng nhồi máu não
Nếu những bất thường sau đây xảy ra trước hoặc trong khi ngủ, đó có thể là dấu hiệu báo trước của nhồi máu não.
1. Chảy nước dãi khi ngủ
2. Tê chân tay một bên
3. Chóng mặt, nhức đầu
4. Ngáp thường xuyên
Nếu không muốn bệnh nhồi máu não gây họa cho bản thân, cố gắng tránh xa 4 loại thực phẩm
Nhồi máu não thường có liên quan tới thói quen ăn uống không tốt, để phòng bệnh, mọi người nên hạn chế ăn những thực phẩm dưới đây:
1. Đồ chiên rán
Sau khi chiên những thực phẩm này ở nhiệt độ cao, một lượng lớn hydrocacbon thơm có thể được tạo ra và chứa hàm lượng chất béo tương đối cao. Ăn một lượng lớn những thực phẩm này có thể làm tăng thành phần mỡ trong máu, dễ sinh ra các mảng huyết khối gây nhồi máu não.
2. Rượu
Uống nhiều rượu bia lâu ngày rất có hại cho gan, vì rượu bia chủ yếu dựa vào gan để chuyển hóa và phân hủy. Lâu ngày, thói quen này dễ gây ra gan nhiễm mỡ, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa mỡ, từ đó làm tăng độ nhớt của máu, tăng tỷ lệ nhồi máu não.
3. Thực phẩm giàu chất béo
Chẳng hạn như thịt mỡ, nội tạng động vật, thịt mỡ,… Những thực phẩm này tương đối nhiều chất béo, tiêu thụ quá nhiều có thể làm trầm trọng thêm tình trạng xơ vữa động mạch và gây ra các bệnh tim mạch, mạch máu não.
4. Thực phẩm nhiều muối
Ăn thực phẩm có hàm lượng muối cao như cá muối, dưa muối có thể làm tăng nồng độ ion natri trong máu, từ đó ảnh hưởng đến tính đàn hồi của thành mạch máu, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Do đó làm tăng tỷ lệ nhồi máu não.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.