- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại trà từ gia vị này có thể làm giảm lượng đường trong máu trong vòng 30 phút sau khi ăn
Nghiên cứu cho thấy rằng một thức uống nóng có thể chống lại sự gia tăng lượng đường trong máu sau khi ăn.
Bệnh tiểu đường loại 2 bắt nguồn từ việc cơ thể sản xuất không đủ insulin không đủ - một loại hormone giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Khi cơ thể liên tục không sản xuất đủ insulin, lượng đường huyết có thể tăng lên đến mức nguy hiểm, dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. May mắn thay, điều chỉnh chế độ ăn uống là một trong những cách đơn giản nhất mà bạn có thể làm để ổn định lượng đường huyết, bảo vệ sức khỏe của mình.
Một loại gia vị mà bạn có thể sử dụng để ổn định đường huyết là quế.
Tiêu thụ trà quế dường như khiến nồng độ glucose trong máu giảm đáng kể sau khi ăn 30 phút
Trong thực tế, nghiên cứu của các tác giả tại Bồ Đào Nha và Vương quốc Anh, được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Bệnh tiểu đường, phát hiện ra rằng trà quế có thể làm giảm đường huyết sau ăn trong vòng 30 phút.
Mức đường huyết sau ăn trung bình được coi là một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Các nhà nghiên cứu đã xem xét 30 người trưởng thành trong độ tuổi 20-53, không mắc bệnh tiểu đường, để kiểm tra xem trà quế có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hay không. Các tình nguyện viên được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm, một nhóm có dùng trà quế sau bữa ăn, nhóm còn lại thì không. Hơn nữa, một ngày trước đó, những người tham gia được yêu cầu không tiêu thụ bất kì loại quế nào. Họ được lấy máu ở 30 phút, 60 phút, 90 phút và 120 phút sau khi ăn.
Các kết quả cho thấy, tiêu thụ trà quế dường như khiến nồng độ glucose trong máu giảm đáng kể sau khi ăn 30 phút.
Mối liên hệ đầy hứa hẹn giữa quế và lượng đường trong máu
Vì nghiên cứu nói trên chỉ tập trung vào những người không mắc bệnh tiểu đường nên nhiều người có thể nghi ngờ về tác động của quế đối với những người có bệnh tiểu đường. Thực tế, các nghiên cứu khác cũng nhận thấy mối liên hệ đầy hứa hẹn giữa quế và lượng đường trong máu.
Cụ thể, nghiên cứu của các tác giả tại Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, được công bố trên tạp chí Archives of Biochemistry and Biophysics cũng nhấn mạnh lợi ích này. Nghiên cứu cho thấy rằng thưởng thức quế có thể giảm lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn. Hơn nữa, nghiên cứu cũng kết luận rằng quế giúp cải thiện mức glucose và lipid của những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Một đánh giá khác của các tác giả tại các trường Đại học ở California và Connecticut (Mỹ), đăng trên tạp chí Annals of Family Medicine, cho thấy rằng uống trà quế hàng ngày "đáng kể" làm giảm lượng đường trong máu trong khoảng 4-18 tuần. Những người tham gia nghiên cứu này đều mắc bệnh tiểu đường.
Các dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường loại 2 cần lưu ý bao gồm:
- Đi tiểu nhiều hơn bình thường (đặc biệt là vào ban đêm)
- Cảm thấy khát mọi lúc
- Cảm thấy rất mệt mỏi
- Giảm cân không chủ ý
- Ngứa ở vùng kín, hoặc liên tục bị tưa miệng
- Vết thương lâu lành
- Mờ mắt
Một số lợi ích sức khỏe khác của quế
Trong khi vẫn cần thêm các nghiên cứu khác để quan sát mối liên quan giữa quế và lượng đường trong máu nhưng không thể phủ nhận lợi ích sức khỏe của loại gia vị này.
Theo WebMD (một trong những trang thông tin y tế uy tín tại Mỹ), quế có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như sau:
- Tăng cường trao đổi chất
Một loại tinh dầu trong quế được gọi là cinnamaldehyd có thể nhắm mục tiêu vào các tế bào mỡ và khiến chúng đốt cháy nhiều năng lượng hơn. Mặc dù đây là nghiên cứu ở giai đoạn đầu nhưng vẫn là một tin thú vị cho bất kỳ ai đang cố gắng giảm cân.
- Có đặc tính chống oxy hóa
Giống như các loại gia vị khác, quế có chứa các hợp chất thực vật được gọi là polyphenol có đặc tính bảo vệ, chống oxy hóa. Chính những hợp chất này cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe của quế cũng như đóng vai trò như một chất bảo quản trong chế biến thực phẩm.
- Chống viêm
Những hợp chất chống oxy hóa trong quế góp phần làm tăng tác dụng chống viêm của loại gia vị này. Khi chúng ta già đi, điều này có thể hữu ích vì quá trình viêm mãn tính có liên quan nhiều đến sự tiến triển của nhiều bệnh liên quan đến tuổi tác.
- Có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Một số loại gia vị, bao gồm quế, có đặc tính prebiotic. Tiêu thụ chúng thường xuyên có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng của vi khuẩn trong đường ruột của bạn, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và giảm bớt các vấn đề tiêu hóa.
Quế có an toàn cho tất cả mọi người không?
Jo Lewin, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký (RNutr) với Hiệp hội Dinh dưỡng với chuyên ngành sức khỏe cộng đồng tại Mỹ khuyến cáo: Với đa số mọi người, quế thường được công nhận là an toàn khi được tiêu thụ với số lượng nhỏ - không quá 1 muỗng cà phê mỗi ngày đối với người lớn, trẻ em còn tiêu thụ ít hơn. Trong một số ít trường hợp, một số người có thể bị viêm da tiếp xúc dị ứng khi tiêu thụ quế. Nếu bạn cũng thuộc nhóm này thì cần cẩn trọng khi sử dụng.
Nếu tiêu thụ với số lượng lớn, quế có thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc cho bệnh tiểu đường, bệnh tim và gan.
Nếu bạn đang dùng thuốc theo toa, có bệnh nào đó, hãy nói chuyện với bác sĩ để được hướng dẫn thêm trước khi tiêu thụ quế.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe8 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.