- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loài vật nhỏ bé nhưng bổ dưỡng gấp bội thịt gà, ngày Tết tận dụng sẽ giúp bổ khí, tốt cho xương khớp
Chim cút tuy là loài vật nhỏ bé nhưng có giá trị dinh dưỡng còn cao hơn cả thịt gà.
Nếu như Tết nào cũng cảm thấy chán ngấy với món thịt gà luộc, bạn có thể lựa chọn chim cút để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng.
Chim cút tuy là loài vật nhỏ bé, nhưng giá trị dinh dưỡng của chúng còn cao hơn cả thịt gà. Thậm chí, thành phần dinh dưỡng của thịt chim cút nói chung cao hơn các gia súc, gia cầm khác đến 10 lần (trong đó chất béo lại thấp hơn nhiều). Chim cút còn là thực phẩm giàu đạm, nhiều lecithin... rất tốt cho trẻ nhỏ, người cần tẩm bổ.
Sách "Bản thảo cương mục" của thầy thuốc Lý Thời Trân (Trung Quốc) ghi rằng: Thịt chim cút có thể tăng cường ngũ tạng, bổ sung khí, củng cố xương và cơ bắp. Chim cút rất giàu protein và vitamin, là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời, đáng để mệnh danh là nhục sâm. Tiêu thụ lâu dài có tác dụng nhất định đối với bệnh xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, suy nhược thần kinh, bệnh lao và viêm gan.
Theo Đông y, thịt chim cút có vị ngọt tính bình, bổ ngũ tạng, thông lợi thấp nhiệt, có thể để trị bệnh lưng gối đau mãn tính do can thận âm hư, trị bệnh tiêu hóa không tốt và ăn uống không thấy ngon.
Theo bác sĩ Chen Jing, Bệnh viện Đa khoa Đại học Y Ninh Hạ, Trung Quốc: Lợi ích của việc ăn chim cút đối với cơ thể bao gồm bổ sung dinh dưỡng, cải thiện khả năng miễn dịch và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Chim cút là thực phẩm rất tốt đối với người suy nhược, trẻ em suy dinh dưỡng.
1. Bổ sung dinh dưỡng
Chim cút rất giàu protein, chất béo, vitamin, phốt pho, sắt, canxi và các chất dinh dưỡng khác, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, cải thiện khả năng miễn dịch.
2. Tăng cường trao đổi chất
Chim cút rất giàu vitamin B2, có thể thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào. Ngoài ra, chim cút cũng rất giàu vitamin A, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể.
3. Thúc đẩy tiêu hóa
Chim cút rất giàu lecithin và vitellin. Những chất này có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu, từ đó đạt được tác dụng nhuận tràng, cải thiện cảm giác thèm ăn.
4. Bồi bổ ngũ tạng
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng thịt chim cút có thể bồi bổ ngũ tạng, dưỡng huyết, làm ấm thận và giúp ích dương. Nam giới thường xuyên ăn chim cút có thể tăng cường chức năng tình dục, tăng cường sinh lực, tăng cường cơ bắp và xương.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chim cút chứa một lượng lớn protein và chất béo, tiêu thụ quá mức có thể làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, cũng có thể gây tích tụ mỡ trong cơ thể, từ đó gây béo phì.
Những món từ chim cút: Chim cút quay; chim cút nấu đông trùng hạ thảo; cháo chim cút; chim cút tần...
Nhóm người nào tốt nhất nên hạn chế ăn thịt chim cút?
1. Những người thừa cân, béo phì không thích hợp ăn thịt chim cút, vì đây là thực phẩm giàu chất béo và nhiều calo. Người béo phì nếu ăn thịt chim cút sẽ hấp thụ quá nhiều calo và chất béo, không có lợi cho việc giảm cân. Thậm chí, béo phì còn có thể gây ra một số bệnh mãn tính trong cơ thể.
2. Những người đã bước vào tuổi trung niên và người già không thích hợp ăn nhiều thịt chim cút, vì đây là thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao. Trong khi khả năng trao đổi chất của nhóm người cao tuổi thường không tốt, ăn nhiều sẽ tăng gánh nặng cho tim mạch, dễ dẫn đến tỷ lệ mỡ máu cao...
3. Bệnh nhân gút cũng không nên ăn chim cút. Chim cút là một loại thực phẩm có hàm lượng purin cao. Đối với bệnh nhân gút ăn thực phẩm có hàm lượng purin cao sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh.
Theo Phunumoi
-
Sức khỏe2 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe18 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcEstrogen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ và không thể thay thế bằng bất kỳ loại hormone nào khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo cách làm này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi, đe dọa tính mạng của người bệnh...
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.