Lời khuyên khi ăn táo

Dù trong vỏ táo có chứa rất nhiều vitamin C, pectin, chất xơ, chất oxy hóa anthocyanins và poyphenol khác nhưng với việc lạm dụng chất bảo quản như hiện nay, ăn táo như thế nào mới thực sự tốt cho sức khỏe? Táo vào mùa nào sẽ ít chất gây hại nhất?...

Dù trong vỏ táo có chứa rấtnhiều vitamin C, pectin, chất xơ, chất oxy hóa anthocyanins và poyphenolkhác nhưng với việc lạm dụng chất bảo quản như hiện nay, ăn táo như thế nàomới thực sự tốt cho sức khỏe? Táo vào mùa nào sẽ ít chất gây hại nhất?...

Gọt vỏ cũngkhông thể tránh được độc tố hoàn toàn

 

Các loại thuốc trừ sâu, diệt nấm, chất diệt cỏđược tưới bón vào đất nông nghiệp và ngấm dần vào cây từ rễ. Để giảm thiếutác hại của một số loại sâu bệnh như sâu ăn quả, người ta còn trực tiếp đổthuốc vào vỏ dọc từ thân đến cành cây. Nói cách khác, ngay cả khi gọt bỏ vỏcũng khó loại bỏ hoàn toàn thuốc trừ sâu.

Lời khuyên khi ăn táo

Táo vào mùa nào sẽ ít chất gây hại nhất?...

 

Trong vỏ quả cóchứa hàm lượng kim loại nặng cao

 

Theo một nghiên cứu gần đây phát hiện, mức độchì trong vỏ táo đã tăng lên đáng kể. Một nghiên cứu khác cho thấy, hàmlượng các kim loại nặng khác như chì, cadmium, đồng, thiếc, tali trong vỏtác cao hơn nhiều lần bên trong ruột quả.

 

Ví dụ, khi ruột quả chứa 0,53mg/kg chì thì vỏquá có 0,76mg/kg tức cao hơn gấp đôi. Với cadmium và tali nồng độ trong ruộtquả là 4 lần, đồng là 3 lần và latin là 12 lần! Tuy nhiên, những nghiên cứutrên đây cho thấy vỏ táo hấp thụ trực tiếp chì trong không khí, nếu được bảovệ trong túi, hàm lượng này có thể giảm xuống 80%, như vậy vỏ táo sẽ khôngnguy hiểm cho chúng ta!

 

Giá trị dinhdưỡng trong vỏ táo có đáng để mạo hiểm sử dụng?

 

Táo rất có lợi cho cơ thể, thúc đẩy ăn uống chongười thiếu kẽm, có tác dụng phòng chống bệnh tiểu đường, nồng độ bột vàpolyphenol trong vỏ táo cao hơn ruột táo nhiều lần. Polyphenol trong vỏ táođạt 307mg/100g, flavonoid là 184mg/100g, procyanidins là 105mg/100g, con sốngoài tầm với bên trong quả táo. Nghiên cứu còn cho thấy, chiết xuấtpolyphenol trong vỏ táo có tác dụng chống bức xạ, trì hoãn sự chiếu xạ, giảmđáng kể sự nhiễm độc chì ở gan, xương và máu chuột thí nghiệm.

 

Dù vỏ táo và táo có rất nhiều vitamin và tácdụng dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nhưng bạn cũng cần hết sức chú ý khi ănvỏ táo:

 

- Chọn táo được đóng trong bao, túi. Vỏ loại táonày sạch hơn, ít bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, thuốc trừ sâu và thuốcbảo quản.

 

- Mùa thu là mùa sử dụng táo an toàn nhất bởiđây là mùa táo, ít bị sử dụng thuốc bảo quản.

 

- Bề mặt táo tươi và có lớp sáp tự nhiên (nếu vỏtáo bóng thì nên gọt vỏ trước khi ăn).

 

Theo Hạnh Phúc
Dân Trí



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.