- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lời khuyên khi ăn táo
Dù trong vỏ táo có chứa rất nhiều vitamin C, pectin, chất xơ, chất oxy hóa anthocyanins và poyphenol khác nhưng với việc lạm dụng chất bảo quản như hiện nay, ăn táo như thế nào mới thực sự tốt cho sức khỏe? Táo vào mùa nào sẽ ít chất gây hại nhất?...
Dù trong vỏ táo có chứa rấtnhiều vitamin C, pectin, chất xơ, chất oxy hóa anthocyanins và poyphenolkhác nhưng với việc lạm dụng chất bảo quản như hiện nay, ăn táo như thế nàomới thực sự tốt cho sức khỏe? Táo vào mùa nào sẽ ít chất gây hại nhất?...
Gọt vỏ cũngkhông thể tránh được độc tố hoàn toàn
Các loại thuốc trừ sâu, diệt nấm, chất diệt cỏđược tưới bón vào đất nông nghiệp và ngấm dần vào cây từ rễ. Để giảm thiếutác hại của một số loại sâu bệnh như sâu ăn quả, người ta còn trực tiếp đổthuốc vào vỏ dọc từ thân đến cành cây. Nói cách khác, ngay cả khi gọt bỏ vỏcũng khó loại bỏ hoàn toàn thuốc trừ sâu.
Táo vào mùa nào sẽ ít chất gây hại nhất?... |
Trong vỏ quả cóchứa hàm lượng kim loại nặng cao
Theo một nghiên cứu gần đây phát hiện, mức độchì trong vỏ táo đã tăng lên đáng kể. Một nghiên cứu khác cho thấy, hàmlượng các kim loại nặng khác như chì, cadmium, đồng, thiếc, tali trong vỏtác cao hơn nhiều lần bên trong ruột quả.
Ví dụ, khi ruột quả chứa 0,53mg/kg chì thì vỏquá có 0,76mg/kg tức cao hơn gấp đôi. Với cadmium và tali nồng độ trong ruộtquả là 4 lần, đồng là 3 lần và latin là 12 lần! Tuy nhiên, những nghiên cứutrên đây cho thấy vỏ táo hấp thụ trực tiếp chì trong không khí, nếu được bảovệ trong túi, hàm lượng này có thể giảm xuống 80%, như vậy vỏ táo sẽ khôngnguy hiểm cho chúng ta!
Giá trị dinhdưỡng trong vỏ táo có đáng để mạo hiểm sử dụng?
Táo rất có lợi cho cơ thể, thúc đẩy ăn uống chongười thiếu kẽm, có tác dụng phòng chống bệnh tiểu đường, nồng độ bột vàpolyphenol trong vỏ táo cao hơn ruột táo nhiều lần. Polyphenol trong vỏ táođạt 307mg/100g, flavonoid là 184mg/100g, procyanidins là 105mg/100g, con sốngoài tầm với bên trong quả táo. Nghiên cứu còn cho thấy, chiết xuấtpolyphenol trong vỏ táo có tác dụng chống bức xạ, trì hoãn sự chiếu xạ, giảmđáng kể sự nhiễm độc chì ở gan, xương và máu chuột thí nghiệm.
Dù vỏ táo và táo có rất nhiều vitamin và tácdụng dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nhưng bạn cũng cần hết sức chú ý khi ănvỏ táo:
- Chọn táo được đóng trong bao, túi. Vỏ loại táonày sạch hơn, ít bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, thuốc trừ sâu và thuốcbảo quản.
- Mùa thu là mùa sử dụng táo an toàn nhất bởiđây là mùa táo, ít bị sử dụng thuốc bảo quản.
- Bề mặt táo tươi và có lớp sáp tự nhiên (nếu vỏtáo bóng thì nên gọt vỏ trước khi ăn).
Theo Hạnh Phúc
Dân Trí
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.