- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lương y "mách" về công dụng tuyệt vời của đậu đen rang: Chữa tăng huyết áp, bệnh thận...
Bị huyết áp cao, mỡ máu, người mệt mỏi cách tốt nhất là bạn nên thủ trong tủ bếp nhà mình một hộp đậu đen rang rất tốt cho sức khoẻ.
Bị huyết áp cao, mỡ máu, người mệt mỏi cách tốt nhất là bạn nên thủ trong tủ bếp nhà mình một hộp đậu đen rang rất tốt cho sức khoẻ.
Bài thuốc của người cao huyết áp
Bà Nguyễn Thị Hà trú tại Hoài Đức, Hà Nội tâm sự 2 năm nay bà bỏ qua các loại lá chè, nước đun từ nấm linh chi mà bà quay sang uống nước đậu đen rang.
Bà Hà cho biết mỗi lần mua 1 cân đậu đen rang bà có thể uống được nửa tháng cho hai vợ chồng. Cách làm rất đơn giản đó là chọn đậu đen loại ta, lòng xanh. Sau đó cho vào chảo rang nhỏ lửa hoặc cho vào lò nướng rang.
Sau khi rang xong bà cho vào lọ thuỷ tinh dùng dần. Mỗi ngày bà lấy một cái cốc nhỏ để pha như pha trà với 1,5 lít nước. Ai thích uống đặc có thể cho thêm.
Cho đậu đen vào rang nhỏ lửa đến khi có mùi thơm
Nhờ có uống nước đậu đen rang, bà Hà kể mình không còn bị căn bệnh trĩ nội độ 2 hành hạ. Còn chồng bà bị cao huyết áp cũng không còn cảm thấy mệt mỏi như trước.
Gia đình ông Trần Đình Thưởng trú tại Minh Khai, Thành phố Thái Bình cũng coi thứ nước thập cẩm gồm đậu đen rang, gạo rang trộn đều pha như pha chè là thứ nước tốt và dễ uống nhất mà ông từng sử dụng.
Ông Thưởng bị cao huyết áp nghe được một vị bác sĩ ở bệnh viện 103 hướng dẫn nên ông về nhà thử ngay và đến nay đã 5 năm gia đình ông chỉ sử dụng nước đậu đen và gạo rang pha thành trà uống hàng ngày.
Ông Thưởng cho biết đậu đen phải mua loại đậu đen ta, hạt nhỏ nhưng thơm ngon và biết nguồn gốc sạch không có thuốc bảo quản.
Nước đậu đen rang cũng được nhiều chuyên gia tin dùng. Lương y Hoàng Gia Trí – Nguyên lương y tại Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương cho biết nước đậu đen rang rất tốt, bạn bè và gia đình ông cũng được sử dụng nhiều nhưng nước đậu đen phải rang lên mới không bị lạnh còn sử dụng nấu như nấu chè mọi người vẫn dùng thì nó có tính mát đôi khi gây đầy bụng, tiêu chảy không tốt bằng rang lên.
Khi rang qua nhiệt, hạt đậu đen từ tính lạnh chuyển sang nóng ấm tốt cho sức khoẻ hơn.
Bác sĩ Đông y Hoàng Khánh Toàn – Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện 108 cũng cho biết đậu đen tốt và nước đậu đen rang. Trong các bài thuốc đông y đậu đên sắc được sử dụng để chữa tăng huyết áp, bệnh thận, nhuận tràng, bệnh trĩ…
Muôn vàn lợi ích
Theo lương y Vũ Quốc Trung, hạt đậu đen có vị hơi ngọt, đi vào hai kinh can thận. Nó có tác dụng bổ thận thủy, bổ can, thanh nhiệt giải độc, lợi niệu, bổ huyết giải phong nhiệt. Đặc biệt, nước đậu đen có tác dụng điều trị đối với thận yếu, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc các bệnh lở loét.
Chọn hạt đậu đen nhỏ hạt, ruột xanh
Tuệ Tĩnh đã giới thiệu nhiều phương thuốc chữa bệnh bằng đậu đen, trong đó có chữa chứng tiêu khát do thận hư, bằng cách dùng đậu đen và thiên hoa phấn hai vị lượng bằng nhau đem tán nhỏ, làm thành viên để uống với nước sắc đậu đen.
Lương y Trung cho rằng không chỉ dành cho người già, bệnh nhân tiểu đường, huyết áp cao mà có thể sử dụng cho mọi người.
Trong đậu đen có chứa hàm lượng cao protein 24,4 g%, lipid 1,7 g%, glucid 53,3 g% và rất nhiều axit amin thiết yếu tốt cho cơ thể. Không những thế, đậu đen còn có chứa nhiều vitamin quan trọng như vitamin A 5mg, B1 0,5mg, B2 0,21mg.
Ngoài ra, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng hạt đậu đen chứa khoáng chất vi lượng molypden - một thành phần của enzyme sulfile oxidate nên có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates (sunfit) cho cơ thể. Đây là hóa chất có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn không có lợi cho con người, làm tăng nhịp tim, gây đau đầu hoặc rối loạn chú ý.
Trong số những loại thực phẩm giàu chất xơ thì đậu đen được xem là "ứng cử viên" đầu bảng, rất có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, bằng chứng sau khi ăn xong không hề xuất hiện tình trạng tăng đường huyết.
Tuy nhiên, lương y Trung cho biết việc gì thái quá cũng bất cập mà nên sử dụng nó hàng ngày uống khoảng 500 ml/người. Ngoài ra, lương y này vẫn khuyến cáo phải rang để hạ tính lạnh của hạt đậu đen để tránh bị đầy bụng, khó tiêu.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe2 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.