- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mật ong có tốt hơn đường như nhiều người vẫn nghĩ? Câu trả lời có thể khiến bạn bất ngờ
Mật ong thường được cho là lành mạnh hơn đường, liệu điều này có đúng không?
Mật ong thường được cho là lành mạnh hơn đường, liệu điều này có đúng không?
Bạn đang muốn thỏa mãn hảo ngọt bằng cách nhâm nhi chiếc
bánh ngọt không dùng đường, có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến việc thay thế
đường bằng mật ong hoặc xiro phong – nguyên liệu được cho là ngọt và lành mạnh hơn so với đường tinh luyện.
Nhưng thực tế, mật ong hay siro phong có thực sự tốt hơn đường như nhiều người nghĩ? Mời các bạn hãy theo dõi những thông tin dưới đây.
Mật ong và đường: Điểm giống và khác nhau
Mật ong và đường đều là carbohydates và có chứa 2 loại đường glucose và fructose. Cơ thể chúng ta phân hủy glucose và sử dụng nó làm nhiên liệu, bất cứ thứ gì không được phân hủy đều được dự trữ dưới dạng chất béo trong cơ thể.
Fructose tinh chế được chuyển hóa bởi gan có có liên quan đến các tình trạng sức khỏe như béo phì, bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường. Cả fructose và glucose đều bị cơ thể phân hủy nhanh và có thể gây đột biến về lượng đường trong máu.
Tỷ lệ fructose và glucose trong đường và mật ong:
- Đường chứa 50% fructose và 50% glucose
- Mật ong chứa 40% fructose và 30% glucose
Ngoài ra mật ong còn chứa thêm nước, phấn hoa, khoáng chất bao gồm magie và kali.
Mật ong chứa các thành phần gồm nước, fructose và glucose với khoảng 20% đường, các sợi tinh bột (chất xơ) và flavonoid. Đó là lý do tại sao mật ong ngọt hơn đường dù bạn dùng với lượng ít hơn.
Mật ong chứa nhiều fructose hơn đường, từ đó đòi hỏi cơ thể chúng ta phải sử dụng nhiều năng lượng hơn (đốt cháy nhiều calo hơn) để chuyển hóa chúng thành glucose, biến chúng thành nguồn năng lượng sử dụng được.
Các yếu tố vi lượng của chất xơ và flavonoid cũng làm giàu thêm bảng danh sách chất dinh dưỡng của loại đồ ngọt này.
Mật ong và đường: Cái nào tốt hơn?
Việc tiêu thụ lượng calo thừa từ bất kỳ nguồn nào, dù là mật ong và đường đều gây ra những nguy cơ tương tự nhau cho cơ thể, bao gồm: tăng cân, tăng nguy cơ bệnh tật, tăng lượng đường trong máu và tăng nguy cơ sâu răng.
Mật ong cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể không có trong đường, chẳng hạn như vitamin B, nhưng hàm lượng chất này rất nhỏ.
Bên cạnh đó, mật ong cũng là một sản phẩm của tự nhiên, nhưng đường cũng được tinh chế từ củ cải đường và mía, "tự nhiên" không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe.
Thực tế, những nghiên cứu trên người về các tác động đối với sức khỏe của mật ong còn hạn chết.
Một số nghiên cứu cho thấy, mật ong có thể giúp giảm đau họng và ho, đặc biệt ở trẻ em, nhưng có rất ít bằng chứng khoa học cho thấy mật ong có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh hoặc các bệnh nhiễm trùng hô hấp, hoặc dị ứng khác.
Bên cạnh đó, xiro tinh khiết cây phong (chiết xuất từ cây phong) cũng là lựa chọn tốt hơn đường bới nó trải qua quá trình chế biến ít hơn đường tinh chế.
Loại xiro này cũng chứa chất chống oxy hóa và khoáng chất như kẽm, kali, có chỉ số đường huyết thấp hơn đường tinh luyện.
Tất cả các loại đường, tinh chế hoặc tự nhiên nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, mật ong và xiro phong ít nhất còn chứa thêm các giá trị dinh dưỡng khác, do vậy, dù vẫn được coi là chất làm ngọt nhưng chúng vẫn là sự lựa chọn tốt hơn từ góc độ sức khỏe.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AIA) khuyến cáo, phụ nữ không nên tiêu thụ nhiều hơn 100 calo từ đường (khoảng 6 thìa cà phê) và nam giới không nên tiêu thụ nhiều hơn 150 calo mỗi ngày (9 muỗng cà phê).
Điều quan trọng là, mức độ giới hạn này bao gồm cả các loại đường thêm vào các thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn, cũng như tất cả các loại đường, kể cả mật ong và xiro.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe47 phút trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe14 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe23 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.