- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mật ong có tốt hơn đường như nhiều người vẫn nghĩ? Câu trả lời có thể khiến bạn bất ngờ
Mật ong thường được cho là lành mạnh hơn đường, liệu điều này có đúng không?
Mật ong thường được cho là lành mạnh hơn đường, liệu điều này có đúng không?
Bạn đang muốn thỏa mãn hảo ngọt bằng cách nhâm nhi chiếc
bánh ngọt không dùng đường, có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến việc thay thế
đường bằng mật ong hoặc xiro phong – nguyên liệu được cho là ngọt và lành mạnh hơn so với đường tinh luyện.
Nhưng thực tế, mật ong hay siro phong có thực sự tốt hơn đường như nhiều người nghĩ? Mời các bạn hãy theo dõi những thông tin dưới đây.
Mật ong và đường: Điểm giống và khác nhau
Mật ong và đường đều là carbohydates và có chứa 2 loại đường glucose và fructose. Cơ thể chúng ta phân hủy glucose và sử dụng nó làm nhiên liệu, bất cứ thứ gì không được phân hủy đều được dự trữ dưới dạng chất béo trong cơ thể.
Fructose tinh chế được chuyển hóa bởi gan có có liên quan đến các tình trạng sức khỏe như béo phì, bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường. Cả fructose và glucose đều bị cơ thể phân hủy nhanh và có thể gây đột biến về lượng đường trong máu.
Tỷ lệ fructose và glucose trong đường và mật ong:
- Đường chứa 50% fructose và 50% glucose
- Mật ong chứa 40% fructose và 30% glucose
Ngoài ra mật ong còn chứa thêm nước, phấn hoa, khoáng chất bao gồm magie và kali.
Mật ong chứa các thành phần gồm nước, fructose và glucose với khoảng 20% đường, các sợi tinh bột (chất xơ) và flavonoid. Đó là lý do tại sao mật ong ngọt hơn đường dù bạn dùng với lượng ít hơn.
Mật ong chứa nhiều fructose hơn đường, từ đó đòi hỏi cơ thể chúng ta phải sử dụng nhiều năng lượng hơn (đốt cháy nhiều calo hơn) để chuyển hóa chúng thành glucose, biến chúng thành nguồn năng lượng sử dụng được.
Các yếu tố vi lượng của chất xơ và flavonoid cũng làm giàu thêm bảng danh sách chất dinh dưỡng của loại đồ ngọt này.
Mật ong và đường: Cái nào tốt hơn?
Việc tiêu thụ lượng calo thừa từ bất kỳ nguồn nào, dù là mật ong và đường đều gây ra những nguy cơ tương tự nhau cho cơ thể, bao gồm: tăng cân, tăng nguy cơ bệnh tật, tăng lượng đường trong máu và tăng nguy cơ sâu răng.
Mật ong cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể không có trong đường, chẳng hạn như vitamin B, nhưng hàm lượng chất này rất nhỏ.
Bên cạnh đó, mật ong cũng là một sản phẩm của tự nhiên, nhưng đường cũng được tinh chế từ củ cải đường và mía, "tự nhiên" không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe.
Thực tế, những nghiên cứu trên người về các tác động đối với sức khỏe của mật ong còn hạn chết.
Một số nghiên cứu cho thấy, mật ong có thể giúp giảm đau họng và ho, đặc biệt ở trẻ em, nhưng có rất ít bằng chứng khoa học cho thấy mật ong có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh hoặc các bệnh nhiễm trùng hô hấp, hoặc dị ứng khác.
Bên cạnh đó, xiro tinh khiết cây phong (chiết xuất từ cây phong) cũng là lựa chọn tốt hơn đường bới nó trải qua quá trình chế biến ít hơn đường tinh chế.
Loại xiro này cũng chứa chất chống oxy hóa và khoáng chất như kẽm, kali, có chỉ số đường huyết thấp hơn đường tinh luyện.
Tất cả các loại đường, tinh chế hoặc tự nhiên nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, mật ong và xiro phong ít nhất còn chứa thêm các giá trị dinh dưỡng khác, do vậy, dù vẫn được coi là chất làm ngọt nhưng chúng vẫn là sự lựa chọn tốt hơn từ góc độ sức khỏe.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AIA) khuyến cáo, phụ nữ không nên tiêu thụ nhiều hơn 100 calo từ đường (khoảng 6 thìa cà phê) và nam giới không nên tiêu thụ nhiều hơn 150 calo mỗi ngày (9 muỗng cà phê).
Điều quan trọng là, mức độ giới hạn này bao gồm cả các loại đường thêm vào các thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn, cũng như tất cả các loại đường, kể cả mật ong và xiro.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.