- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ăn phòng viêm phế quản
Mùa đông đang đến gần, khi thời tiết trở lạnh, viêm phế quản là điều dễ xảy ra, nhất là ở trẻ nhỏ và người già.
Mùa đông đang đến gần,khi thời tiết trở lạnh, viêm phế quản là điều dễ xảy ra, nhất là ở trẻnhỏ và người già.
Viêm phế quản là một bệnhlý của đường hô hấp, trong đó niêm mạc của phế quản trong phổi bị viêm.Khi niêm mạc phế quản bị kích thích sẽ phồng và dày lên, làm hẹp hoặctắc nghẽn các tiểu phế quản, sẽ gây ra ho và có thể kèm theo đờm (đàm)đặc.
Bệnh diễn biến theo 2dạng: cấp tính (thường kéo dài dưới 6 tuần), và mãn tính (tái phátthường xuyên trong vòng hơn 2 năm). Ngoài ra, ở những bệnh nhân bị henphế quản (hen suyễn) thì niêm mạc phế quản cũng có thể bị viêm và gâynên tình trạng gọi là viêm phế quản dạng hen...
Viêm phế quản có thể điềutrị bằng thuốc, Tây y hoặc Đông y); bên cạnh đó, dùng các món ăn bàithuốc vẫn là cách an toàn hơn. Một số món ăn có thể dùng cho người bệnhnày như dưới đây:
Ăn lúc cháo còn nóng, ăn xong đắp chăn cho ra mồ hôi. Những người ho do táo nhiệt, người hay ra nhiều mồ hôi thì không nên dùng |
Cháo hành: Hànhlá, hành củ vừa đủ, gạo nếp 60g, vài lát gừng tươi. Chế biến: hành cắtđoạn dài 2-3 cm, hành củ cắt nhỏ, rồi đem nấu cháo với gạo nếp, gừng,nêm nếm vừa dùng. Ăn lúc cháo còn nóng, ăn xong đắp chăn cho ra mồ hôi.Những người ho do táo nhiệt, người hay ra nhiều mồ hôi thì không nêndùng.
Cháo hạnh nhân:Hạnh nhân 15g, gạo trắng 50g. Chế biến: hạnh nhân bỏ vỏ, nghiền vớinước, rồi gạn lấy nước này đem nấu cháo với gạo, nêm ít gia vị. Ăn lúccháo nóng, vào sáng sớm và chiều tối. Món cháo này có công dụng giảm ho,khó thở, ngực bứt rứt.
Cháo sa sâm: Sasâm 15-30g, gạo tẻ 100g, một ít đường phèn vừa đủ. Chế biến: nấu chín vịthuốc sa sâm, bỏ bã chắt lấy nước, cho thêm gạo, ninh thành cháo chín,cho thêm đường phèn, nước rồi lại nấu tiếp thành cháo loãng. Món này cócông dụng nhuận phế, dưỡng vị, khử đờm, chỉ khái, dùng thích hợp vớingười phế nhiệt phế táo, ho khan, ít đờm hoặc phế khí bất túc, phế vị âmhư sinh ra ho lâu ngày không có đờm, hang khô khát sau khi sốt. Nhưngvới người thương phong cảm mạo, ho nhiều thì không nên dùng.
Cháo bối mẫu: Vịthuốc bối mẫu 10g, gạo tẻ 50g, đường phèn vừa đủ. Chế biến: lấy gạo vàđường phèn đem nấu cháo. Cháo sôi chưa đặc thì thêm bối mẫu, rồi nấutiếp với lửa nhỏ cho sôi lại, và cháo đặc là được. Dùng cháo lúc sángsớm và chiều tối, ăn lúc cháo ấm nóng. Có công dụng tiêu đờm, giảm ho,thanh nhiệt tán kết. Chữa viêm phế quản, cấp và mãn tính.
Theo Lương y HoàiVũ
Thanh Niên
-
Sức khỏe1 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.