- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ăn phòng viêm phế quản
Mùa đông đang đến gần, khi thời tiết trở lạnh, viêm phế quản là điều dễ xảy ra, nhất là ở trẻ nhỏ và người già.
Mùa đông đang đến gần,khi thời tiết trở lạnh, viêm phế quản là điều dễ xảy ra, nhất là ở trẻnhỏ và người già.
Viêm phế quản là một bệnhlý của đường hô hấp, trong đó niêm mạc của phế quản trong phổi bị viêm.Khi niêm mạc phế quản bị kích thích sẽ phồng và dày lên, làm hẹp hoặctắc nghẽn các tiểu phế quản, sẽ gây ra ho và có thể kèm theo đờm (đàm)đặc.
Bệnh diễn biến theo 2dạng: cấp tính (thường kéo dài dưới 6 tuần), và mãn tính (tái phátthường xuyên trong vòng hơn 2 năm). Ngoài ra, ở những bệnh nhân bị henphế quản (hen suyễn) thì niêm mạc phế quản cũng có thể bị viêm và gâynên tình trạng gọi là viêm phế quản dạng hen...
Viêm phế quản có thể điềutrị bằng thuốc, Tây y hoặc Đông y); bên cạnh đó, dùng các món ăn bàithuốc vẫn là cách an toàn hơn. Một số món ăn có thể dùng cho người bệnhnày như dưới đây:
Ăn lúc cháo còn nóng, ăn xong đắp chăn cho ra mồ hôi. Những người ho do táo nhiệt, người hay ra nhiều mồ hôi thì không nên dùng |
Cháo hành: Hànhlá, hành củ vừa đủ, gạo nếp 60g, vài lát gừng tươi. Chế biến: hành cắtđoạn dài 2-3 cm, hành củ cắt nhỏ, rồi đem nấu cháo với gạo nếp, gừng,nêm nếm vừa dùng. Ăn lúc cháo còn nóng, ăn xong đắp chăn cho ra mồ hôi.Những người ho do táo nhiệt, người hay ra nhiều mồ hôi thì không nêndùng.
Cháo hạnh nhân:Hạnh nhân 15g, gạo trắng 50g. Chế biến: hạnh nhân bỏ vỏ, nghiền vớinước, rồi gạn lấy nước này đem nấu cháo với gạo, nêm ít gia vị. Ăn lúccháo nóng, vào sáng sớm và chiều tối. Món cháo này có công dụng giảm ho,khó thở, ngực bứt rứt.
Cháo sa sâm: Sasâm 15-30g, gạo tẻ 100g, một ít đường phèn vừa đủ. Chế biến: nấu chín vịthuốc sa sâm, bỏ bã chắt lấy nước, cho thêm gạo, ninh thành cháo chín,cho thêm đường phèn, nước rồi lại nấu tiếp thành cháo loãng. Món này cócông dụng nhuận phế, dưỡng vị, khử đờm, chỉ khái, dùng thích hợp vớingười phế nhiệt phế táo, ho khan, ít đờm hoặc phế khí bất túc, phế vị âmhư sinh ra ho lâu ngày không có đờm, hang khô khát sau khi sốt. Nhưngvới người thương phong cảm mạo, ho nhiều thì không nên dùng.
Cháo bối mẫu: Vịthuốc bối mẫu 10g, gạo tẻ 50g, đường phèn vừa đủ. Chế biến: lấy gạo vàđường phèn đem nấu cháo. Cháo sôi chưa đặc thì thêm bối mẫu, rồi nấutiếp với lửa nhỏ cho sôi lại, và cháo đặc là được. Dùng cháo lúc sángsớm và chiều tối, ăn lúc cháo ấm nóng. Có công dụng tiêu đờm, giảm ho,thanh nhiệt tán kết. Chữa viêm phế quản, cấp và mãn tính.
Theo Lương y HoàiVũ
Thanh Niên
-
Sức khỏe34 phút trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.