- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món tốt từ lợn vừa hạ đường huyết, giảm huyết áp, vừa đánh tan cả mỡ máu: Nhà nào cũng nên có trong tủ lạnh
Bộ phận này thường bị nhầm tưởng có nhiều tác hại, nhưng thực chất lại được coi là “bài thuốc” tốt cho sức khỏe.
Thịt lợn không chỉ được ưa chuộng trong nấu ăn tại nhà mà còn là một trong những nguyên liệu quan trọng trong các nhà hàng và công nghiệp chế biến thực phẩm, dù là xào, nấu canh hay muối chua, trong quá trình chế biến, thịt lợn có thể mang lại kết cấu và hương vị đậm đà cho món ăn.
Thịt lợn có rất nhiều loại, bao gồm thịt nạc, thịt ba chỉ, thịt sườn,… Là một trong những loại thịt phổ biến nhất trên bàn ăn của nước ta, thịt lợn đóng vai trò quan trọng với nhiều phương pháp chế biến món ăn khác nhau. Mỗi phần của thịt lợn đều có những đặc điểm và công dụng riêng, ví dụ thịt nạc thích hợp để xào hoặc nấu chín, thịt ba chỉ thường được dùng có thể dùng trong các món nướng, kho, nấu canh, đến xương lợn cũng được tận dụng để hầm làm nước dùng. Dù là nấu tại nhà hay ở nhà hàng, thịt lợn đều có thể mang lại hương vị phong phú cho bữa ăn.
Giá trị dinh dưỡng của thịt lợn
Thịt lợn rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là B1, B2, B6, B12… Những vitamin này rất quan trọng đối với quá trình trao đổi chất của cơ thể con người, hoạt động bình thường của hệ thần kinh và việc tổng hợp huyết sắc tố.
Ảnh minh họa: Internet
Đồng thời, thịt lợn còn rất giàu khoáng chất như sắt, kẽm, kali… Sắt là yếu tố cần thiết cho quá trình sản xuất máu, kẽm là yếu tố quan trọng cần thiết cho hệ thống miễn dịch của cơ thể và kali giúp cân bằng các chất điện giải trong cơ thể.
Hàm lượng protein chất lượng cao cùng các loại axit amin trong thịt lợn dồi dào, là hỗ trợ đắc lực cho hoạt động của các mô và tế bào của con người. Đồng thời, protein cũng đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển, duy trì hệ thống miễn dịch cũng như phục hồi từ các tổn thương.
Món tốt từ lợn là có thể hạ huyết áp, hạ đường huyết
Da lợn là nguyên liệu phổ biến được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực châu Á. Ngoài hương vị thơm ngon, cảm giác dai giòn sần sật khá hấp dẫn, da lợn còn có nhiều công dụng bất ngờ với sức khỏe. Không như mọi người lầm tưởng, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng da lợn có tác dụng hạ huyết áp, hạ đường huyết và lipid máu rất hiệu quả.
Theo ghi chép, từ thời nhà Đường (Trung Quốc), hầu hết các thành viên trong hoàng thất đều được đầu bếp trong cung lên thực đơn và phục vụ một lượng bì lợn vừa đủ để cung cấp dinh dưỡng và làm đẹp đều đặn.
Ảnh minh họa: Internet
Trên thực tế, da lợn là một loại thực phẩm giàu chất đạm, có hàm lượng protein của da heo gấp 2,5 lần thịt heo, bình thường nhiều người cũng rất thích ăn. Tưởng chừng da lợn nhiều mỡ nhưng hàm lượng chất béo của da heo tương đối thấp so với thịt heo.
Da heo còn giàu selen, một chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tim mạch. Do đó, thường xuyên ăn da heo với lượng vừa phải vẫn có thể làm giảm nguy cơ cao huyết áp một cách hiệu quả.
Da lợn còn có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu vì collagen trong da lợn có thể làm chậm quá trình hấp thụ glucose trong ruột, từ đó ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến. Chất này còn giúp tăng độ nhạy insulin, thúc đẩy quá trình sử dụng và chuyển hóa glucose, do đó ăn da lợn điều độ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tiểu đường và các bệnh chuyển hóa khác.
Đồng thời, loại thực phẩm này còn có tác dụng làm giảm lipid máu. Các nghiên cứu cho thấy collagen trong da heo có thể kết hợp với cholesterol trong cơ thể con người, làm giảm sự hấp thu và vận chuyển cholesterol, từ đó làm giảm lượng lipid trong máu.
Ngoài ra, các axit béo không bão hòa trong da lợn còn giúp tăng hàm lượng lipoprotein mật độ cao (cholesterol tốt) và giảm hàm lượng lipoprotein mật độ thấp (cholesterol xấu). Vì vậy, ăn da lợn vừa phải có thể giúp giảm lipid máu và ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh tim mạch.
Trong da heo có một thành phần đặc biệt gọi là protein glycogen, có thể thúc đẩy lưu lượng máu đi khắp cơ thể. Sau khi protein glycogen đi vào cơ thể, giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, kích hoạt hoạt động của insulin, đạt được mục đích ổn định đường huyết và hạ mỡ máu. Sau khi đường huyết và lipid máu ổn định, huyết áp tự nhiên sẽ giảm dần. Bệnh nhân cao huyết áp thường có thể ăn vừa phải tóp mỡ, bởi vì hàm lượng chất béo và cholesterol trong tóp mỡ tương đối thấp, có thể ngăn bệnh nhân tăng huyết áp tiêu thụ quá nhiều chất béo và cholesterol.
Ảnh minh họa: Internet
Những lưu ý khi ăn da lợn
Lớp mỡ gần da chứa rất nhiều cholesterol, nếu không loại bỏ mà sử dụng nhiều và thường xuyên sẽ trở thành tác nhân gây bệnh tim mạch, béo phì. Vì vậy, với những nhóm đối tượng dễ béo, trẻ em, phụ nữ mang thai... tốt nhất không nên ăn nhiều bộ phận này.
Đồng thời, theo các chuyên gia, dù da lợn chứa nhiều chất protein nhưng chúng rất khó tiêu, cần thời gian dài để hấp thụ. Do đó, mặc dù chúng không gây độc hại nhưng không nên ăn nhiều, tránh tăng nguy cơ béo phì hoặc mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra, bì lợn nếu như được làm lông sống thì vẫn còn bám lại chân lông. Các chân lông chỉ dài khoảng 2mm nhưng rất cứng, khi ăn vào, chúng có thể cắm vào màng nhầy ở ruột non và dạ dày, gây nguy cơ tổn thương dạ dày hoặc ruột.
*Nguồn: Sohu
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Sức khỏe3 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe6 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe10 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe10 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe10 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe14 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.