- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món tốt từ lợn vừa hạ đường huyết, giảm huyết áp, vừa đánh tan cả mỡ máu: Nhà nào cũng nên có trong tủ lạnh
Bộ phận này thường bị nhầm tưởng có nhiều tác hại, nhưng thực chất lại được coi là “bài thuốc” tốt cho sức khỏe.
Thịt lợn không chỉ được ưa chuộng trong nấu ăn tại nhà mà còn là một trong những nguyên liệu quan trọng trong các nhà hàng và công nghiệp chế biến thực phẩm, dù là xào, nấu canh hay muối chua, trong quá trình chế biến, thịt lợn có thể mang lại kết cấu và hương vị đậm đà cho món ăn.
Thịt lợn có rất nhiều loại, bao gồm thịt nạc, thịt ba chỉ, thịt sườn,… Là một trong những loại thịt phổ biến nhất trên bàn ăn của nước ta, thịt lợn đóng vai trò quan trọng với nhiều phương pháp chế biến món ăn khác nhau. Mỗi phần của thịt lợn đều có những đặc điểm và công dụng riêng, ví dụ thịt nạc thích hợp để xào hoặc nấu chín, thịt ba chỉ thường được dùng có thể dùng trong các món nướng, kho, nấu canh, đến xương lợn cũng được tận dụng để hầm làm nước dùng. Dù là nấu tại nhà hay ở nhà hàng, thịt lợn đều có thể mang lại hương vị phong phú cho bữa ăn.
Giá trị dinh dưỡng của thịt lợn
Thịt lợn rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là B1, B2, B6, B12… Những vitamin này rất quan trọng đối với quá trình trao đổi chất của cơ thể con người, hoạt động bình thường của hệ thần kinh và việc tổng hợp huyết sắc tố.
Ảnh minh họa: Internet
Đồng thời, thịt lợn còn rất giàu khoáng chất như sắt, kẽm, kali… Sắt là yếu tố cần thiết cho quá trình sản xuất máu, kẽm là yếu tố quan trọng cần thiết cho hệ thống miễn dịch của cơ thể và kali giúp cân bằng các chất điện giải trong cơ thể.
Hàm lượng protein chất lượng cao cùng các loại axit amin trong thịt lợn dồi dào, là hỗ trợ đắc lực cho hoạt động của các mô và tế bào của con người. Đồng thời, protein cũng đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển, duy trì hệ thống miễn dịch cũng như phục hồi từ các tổn thương.
Món tốt từ lợn là có thể hạ huyết áp, hạ đường huyết
Da lợn là nguyên liệu phổ biến được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực châu Á. Ngoài hương vị thơm ngon, cảm giác dai giòn sần sật khá hấp dẫn, da lợn còn có nhiều công dụng bất ngờ với sức khỏe. Không như mọi người lầm tưởng, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng da lợn có tác dụng hạ huyết áp, hạ đường huyết và lipid máu rất hiệu quả.
Theo ghi chép, từ thời nhà Đường (Trung Quốc), hầu hết các thành viên trong hoàng thất đều được đầu bếp trong cung lên thực đơn và phục vụ một lượng bì lợn vừa đủ để cung cấp dinh dưỡng và làm đẹp đều đặn.
Ảnh minh họa: Internet
Trên thực tế, da lợn là một loại thực phẩm giàu chất đạm, có hàm lượng protein của da heo gấp 2,5 lần thịt heo, bình thường nhiều người cũng rất thích ăn. Tưởng chừng da lợn nhiều mỡ nhưng hàm lượng chất béo của da heo tương đối thấp so với thịt heo.
Da heo còn giàu selen, một chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tim mạch. Do đó, thường xuyên ăn da heo với lượng vừa phải vẫn có thể làm giảm nguy cơ cao huyết áp một cách hiệu quả.
Da lợn còn có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu vì collagen trong da lợn có thể làm chậm quá trình hấp thụ glucose trong ruột, từ đó ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến. Chất này còn giúp tăng độ nhạy insulin, thúc đẩy quá trình sử dụng và chuyển hóa glucose, do đó ăn da lợn điều độ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tiểu đường và các bệnh chuyển hóa khác.
Đồng thời, loại thực phẩm này còn có tác dụng làm giảm lipid máu. Các nghiên cứu cho thấy collagen trong da heo có thể kết hợp với cholesterol trong cơ thể con người, làm giảm sự hấp thu và vận chuyển cholesterol, từ đó làm giảm lượng lipid trong máu.
Ngoài ra, các axit béo không bão hòa trong da lợn còn giúp tăng hàm lượng lipoprotein mật độ cao (cholesterol tốt) và giảm hàm lượng lipoprotein mật độ thấp (cholesterol xấu). Vì vậy, ăn da lợn vừa phải có thể giúp giảm lipid máu và ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh tim mạch.
Trong da heo có một thành phần đặc biệt gọi là protein glycogen, có thể thúc đẩy lưu lượng máu đi khắp cơ thể. Sau khi protein glycogen đi vào cơ thể, giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, kích hoạt hoạt động của insulin, đạt được mục đích ổn định đường huyết và hạ mỡ máu. Sau khi đường huyết và lipid máu ổn định, huyết áp tự nhiên sẽ giảm dần. Bệnh nhân cao huyết áp thường có thể ăn vừa phải tóp mỡ, bởi vì hàm lượng chất béo và cholesterol trong tóp mỡ tương đối thấp, có thể ngăn bệnh nhân tăng huyết áp tiêu thụ quá nhiều chất béo và cholesterol.
Ảnh minh họa: Internet
Những lưu ý khi ăn da lợn
Lớp mỡ gần da chứa rất nhiều cholesterol, nếu không loại bỏ mà sử dụng nhiều và thường xuyên sẽ trở thành tác nhân gây bệnh tim mạch, béo phì. Vì vậy, với những nhóm đối tượng dễ béo, trẻ em, phụ nữ mang thai... tốt nhất không nên ăn nhiều bộ phận này.
Đồng thời, theo các chuyên gia, dù da lợn chứa nhiều chất protein nhưng chúng rất khó tiêu, cần thời gian dài để hấp thụ. Do đó, mặc dù chúng không gây độc hại nhưng không nên ăn nhiều, tránh tăng nguy cơ béo phì hoặc mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra, bì lợn nếu như được làm lông sống thì vẫn còn bám lại chân lông. Các chân lông chỉ dài khoảng 2mm nhưng rất cứng, khi ăn vào, chúng có thể cắm vào màng nhầy ở ruột non và dạ dày, gây nguy cơ tổn thương dạ dày hoặc ruột.
*Nguồn: Sohu
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.