- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một phụ nữ 52 tuổi chết vì nhồi máu não, bác sĩ nói "thủ phạm" là do thói quen ăn uống, ăn rất ngon miệng nhưng cực nguy hiểm
Bác sĩ cảnh báo thói quen ăn uống này làm cho đường huyết tăng lên nhanh chóng, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và nhồi máu não.
Ngày 24/1 vừa qua, Sohu (Trung Quốc) đưa tin về một người phụ nữ họ Vương, 52 tuổi sống ở Tân Hương, Hà Nam. Người phụ nữ này ngày thường rất khỏe mạnh nhưng mới đây phải vào viện cấp cứu do nhồi máu não và không may qua đời.
Được biết, bà Vương từ quê lên thành phố để chăm sóc người con dâu mới sinh. Bà dường như bận rộn cả ngày, hết thay bỉm sữa cho cháu lại lo cơm nước giúp con dâu. Ngày hôm đó, bà thấy mình đuối sức, muốn ngồi xuống nghỉ ngơi thì bỗng dưng ngất xỉu. Các con đã ngay lập tức đưa bà Vương vào viện.
Sau khi kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán bà bị nhồi máu não, dù được cấp cứu 4 tiếng đồng hồ nhưng bà đã qua đời sau đó. Sau sự ra đi đột ngột của bà Vương, gia đình vô cùng bàng hoàng, không hiểu vì sao một người khỏe mạnh như bà lại bỗng dưng bị nhồi máu não.
Bà Vương ngày thường rất khỏe mạnh nhưng mới đây đột ngột qua đời vì nhồi máu não.
Bác sĩ cảnh báo: Ăn nhiều đường và chất béo là nguyên nhân gây nhồi máu não nguy hiểm
Trên thực tế, bà Vương là người thích ăn đồ ngọt, con trai bà cho biết mẹ mình thường xuyên làm những món ăn vặt tại nhà, đặc biệt là bánh ngọt, trà sữa... Bà rất thích những món này nên hầu như ăn mỗi ngày. Mà những món ăn này đều chứa rất nhiều đường.
Ngoài ra, trong thời gian con dâu ở cữ, bà Vương ngày nào cũng nấu các món ăn bổ dưỡng như thịt heo kho, sườn heo om... Bên cạnh đó, bà còn nấu nhiều món canh khác nhau cho con dâu thường thức. Nhưng vì con dâu mới sinh không thể ăn nhiều vì vậy hầu hết những món ăn này đều do bà tiêu thụ.
Ăn nhiều đồ ngọt làm cho đường huyết của bạn tăng lên nhanh chóng, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và nhồi máu não.
Bác sĩ cho biết, trong quá trình khám phát hiện cơ thể bà Vương có chỉ số đường huyết và chất béo cao. Việc ăn quá nhiều đường và chất béo làm tăng lipid trong máu khiến máu đặc lại, dễ bị tắc nghẽn mạch máu. Bên cạnh đó, cần tránh tiêu thụ các thức ăn này bởi vì chúng sẽ làm cho đường huyết tăng lên nhanh chóng, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và nhồi máu não.
Thực hiện 3 thói quen để ngăn ngừa nhồi máu não
Nhồi máu não là loại đột quỵ xảy ra do thiếu sự cung cấp máu lên não, khác với xuất huyết não bắt nguồn từ tình trạng chảy máu não. Để ngăn ngừa tình trạng này xảy ra, chúng ta cần:
1. Tập thể dục mỗi ngày
Chỉ khi tập thể dục đều đặn, chúng ta mới có thể nhanh chóng tiêu hao một lượng lớn chất béo trong cơ thể, nâng cao khả năng trao đổi chất. Chất thải và các chất độc hại cũng dễ dàng được đào thải ra khỏi cơ thể, không dễ hình thành cục máu đông và mạch máu sẽ trở nên thông suốt hơn.
Nhồi máu não là loại đột quỵ xảy ra do thiếu sự cung cấp máu lên não.
2. Thường xuyên ăn ngũ cốc nguyên hạt
Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt sẽ tốt hơn cho cơ thể chúng ta, đặc biệt là các loại thực phẩm như kiều mạch, yến mạch, lúa miến, ngô… chứa nhiều chất xơ, đi vào đường ruột cũng sẽ đẩy nhanh nhu động ruột và giảm hấp thu chất béo và cholesterol, do đó làm giảm nồng độ lipid trong máu của chúng ta.
3. Ăn nhạt
Chúng ta cần thực hiện chế độ ăn muối và kali hợp lý vì thói quen ăn mặn làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ nhồi máu não. Mức độ ăn kiêng được khuyến cáo chung là không quá 6g muối ăn mỗi ngày.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe18 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.