- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một số thực phẩm khó tiêu hóa bạn cần thận trọng khi ăn
Nếu bạn gặp rắc rối trong vấn đề tiêu hóa thì rất có thể do bạn đã tiêu thụ những thực phẩm khó tiêu hóa trước đó.
Những thực phẩm này thường mất nhiều thời gian để tiêu hóa
hơn các nhóm thực phẩm khác. Nếu bạn ăn chúng thường xuyên, có thể bạn
sẽ phải đối mặt với các nguy hại sức khỏe như căng dạ dày, mắc bệnh viêm
ruột (IBD).
Đặc biệt, những người bị ảnh hưởng bởi bệnh cúm dạ dày càng
cần phải cẩn thận khi tiêu thụ các loại thực phẩm khó tiêu hóa này.
Dưới đây là một số thực phẩm khó tiêu hóa mà bạn nên cân nhắc khi ăn uống.
1. Thực phẩm chiên
Thực
phẩm chiên thường chứa nhiều chất béo nên không dễ tiêu hóa nhanh chóng
nên bạn không nên ăn nhiều để tránh gặp các vấn đề về tiêu hóa. Thức ăn
chiên rán có thể làm cho chất béo tích tụ lại trong ruột và làm trầm
trọng thêm tình trạng bệnh như bệnh viêm ruột.
2. Sản phẩm từ sữa
Sản
phẩm từ sữa, đặc biệt là kem cũng có thể gây khó khăn khi tiêu hóa. Hầu
hết các loại kem đều có chứa đường nên chúng cũng cần nhiều thời gian
hơn để tiêu hóa. Ngoài ra, nếu bạn không dung nạp lactose thì bạn càng
nên tránh sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai và kem vì khi ăn các thực phẩm này không thể tiêu hóa được trong cơ thể bạn, gây đầy bụng, đau bụng.
Ảnh minh họa
3. Thực phẩm sống
Mặc
dù thực phẩm sống, chẳng hạn như các loại rau ăn sống, là nguồn dinh
dưỡng cho cơ thể nhưng chúng cũng rất khó để tiêu hóa nhanh chóng. Rau
sống nhiều chất xơ không hòa tan nên có thể gây ra chứng khó tiêu khi
dùng quá mức. Người ăn nhiều bắp cải sống hoặc bông cải xanh dễ bị khó
chịu dạ dày vì họ là các loại thực phẩm này sản xuất khí, có thể dẫn đến
đầy hơi. Tương tự như vậy, ăn hành sống có thể gây khó chịu cho dạ dày
vì chúng chứa quá nhiều chất xơ, có thể dẫn đến đầy bụng.
4. Thực phẩm có tính axit
Các
loại thực phẩm có tính axit cao cũng có thể là một yếu tố góp phần
chính làm suy giảm chức năng của dạ dày vì nó làm thay đổi tính axit
trong dạ dày, ảnh hưởng tới quá trình phân hủy thức ăn. Các loại thực
phẩm có tính axit như cà chua, ngô và đậu lăng có thể làm mất cân bằng
độ pH của bạn và làm trầm trọng thêm vấn đề tiêu hóa.
5. Thực phẩm nhiều gia vị
Thực
phẩm nhiều gia vị như ớt, cũng có trong danh sách các loại thực phẩm
khó tiêu hóa vì chúng có thể gây ra các triệu chứng của chứng ợ nóng.
Các cảm giác nóng rát trong khi tiêu thụ thức ăn cay có thể là một
nguyên nhân gây ra sự khó chịu rất lớn. Hơn nữa, chúng cũng có thể gây
kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa.
6. Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn có thể gây ra vấn đề tiêu hóa vì chúng không có chất xơ, có thể dẫn đến táo bón.
Thực phẩm chế biến sẵn như bánh ngọt, khoai tây chiên, bánh mì trắng,
thức ăn nhanh và bánh kẹo thường chứa nhiều chất béo, muối và cung cấp
ít dinh dưỡng. Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm chế biến chắc chắn sẽ "mở
đường" cho một loạt các vấn đề rắc rối liên quan đến tiêu hóa.
Ảnh minh họa
7. Các loại đậu
Các
loại đậu chứa một lượng lớn carbohydrate khó tiêu hóa (có tên là
raffinose) có thể gây đầy hơi và ợ nóng. Vì vậy, một bữa ăn thịnh soạn
với các loại đậu sẽ làm cho bạn cảm thấy nặng bụng và gây đầy hơi.
8. Sôcôla
Mặc
dù sôcôla chứa các hợp giúp tăng cường tâm trạng tốt nhưng nếu tiêu thụ
quá mức có thể gây ra rắc rối. Hầu hết các sản phẩm sôcôla đều có hàm
lượng sữa nên có thể gây khó chịu dạ dày khi ăn nhiều. Theobromine , cà
phê, ca cao và là một số thành phần quan trọng của sản phẩm sôcôla có
thể làm trì trệ các cơ vòng, đẩy axit dạ dày vào cổ họng. Như vậy, quá
nhiều lượng sôcôla có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit.
9. Nước ép trái cây có múi
Cam
quýt các loại nước ép là cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng vẫn có thể cản
trở quá trình tiêu hóa. Cam quýt các loại nước ép có tính axit trong tự
nhiên và có xu hướng làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược
axit, thậm chí có thể gây kích ứng thực quản. Bệnh nhân IBS có thể sẽ
cảm thấy khó chịu dạ dày do uống nước cam.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe5 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe7 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe12 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.