- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nắng nóng - Cảnh giác với các vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa
Mấy ngày gần đây, tình trạng ngộ độc thực phẩm (NĐTP) gia tăng ở một số tỉnh. Tại Bến Tre và Đà Nẵng, vừa qua mỗi tỉnh có gần một trăm người bị ngộ độc do ăn bánh mì. Vậy làm thế nào để ngăn chặn và phòng NĐTP?
Nguyên nhân gây bệnh rất đa dạng
Mùa nắng nóng, các bệnh về đường ruột rất dễ xảy ra, trong đó có NĐTP. NĐTP là một loại bệnh hay gặp ở cộng đồng và có thể có nhiều người cùng mắc trong một gia đình; trong cùng một bữa tiệc hoặc trong cùng một đơn vị do ăn chung các loại thức ăn ô nhiễm. NĐTP có thể do thực phẩm bị nhiễm hóa chất (hóa chất dùng trong tăng trưởng cây trồng, trong diệt côn trùng, sâu bọ hoặc hóa chất dùng trong bảo quản thực phẩm, chế biến thực phẩm) hoặc do thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh (vi khuẩn, vi nấm, và virut).
Hiện nay có nhiều loại hóa chất được dùng trong nông nghiệp nhằm mục đích tiêu diệt mầm bệnh làm hại cây trồng và các loại hoa màu. Bên cạnh thuốc diệt sâu bệnh, côn trùng thì cũng còn nhiều loại hóa chất dùng để kích thích sự tăng trưởng cây trồng. Trong bảo quản và chế biến thực phẩm, người ta cũng có thể dùng một số hóa chất nhằm bảo đảm cho thực phẩm không bị xâm hại bởi vi sinh vật, không gây ôi thiu, thối rữa. Bên cạnh đó, cũng có thể dùng một số phẩm màu nhằm tăng sự bắt mắt của người tiêu dùng nhất là trong thực phẩm, bánh kẹo hoặc nước giải khát. Dù ở lĩnh vực nào, nếu không tuân thủ các quy định áp dụng trong các khâu bảo quản, chế biến một cách nghiêm ngặt đều có thể để lại hậu quả xấu về sức khỏe cho người sử dụng.
|
Thực phẩm rất dễ bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là các loại thực phẩm chín (thịt nướng, chả nướng), chế biến sẵn (xúc xích, lạp sườn), rau sống, quả tươi (dưa chuột...). Có rất nhiều loại vi khuẩn gây NĐTP trong đó phải kể đến khuẩn tả (V.Cholerae) là loại vi khuẩn có khả năng sống trong môi trường bên ngoài khá lâu, nhất là trong nước và thực phẩm. Vi khuẩn tả có độc tố rất mạnh, cho nên bệnh cảnh lâm sàng khi mắc bệnh tả rất trầm trọng, nếu không phát hiện sớm và xử trí kịp thời thì rất dễ đưa đến trụy tim mạch, gây tử vong hoặc bị suy thận cấp do mất nước và chất điện giải ồ ạt.
Một số vi khuẩn đường ruột khác hay gặp trong gây NĐTP là vi khuẩn thương hàn (Salmonella), vi khuẩn lỵ (Shigella), vi khuẩn E.coli, Campylobacter. Các loại vi khuẩn này khi con người ăn phải một số lượng đáng kể chúng sẽ gây ngộ độc bởi độc tố của chúng với các triệu chứng rất rầm rộ như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Đặc biệt, vi khuẩn thương hàn còn gây nên các biến chứng nguy hiểm như thủng ruột hoặc nhiễm khuẩn huyết.
NĐTP cũng có thể do vi khuẩn tụ cầu vàng (S.aureus). Tụ cầu vàng là một loại vi khuẩn vừa gây bệnh bằng nội độc tố vừa gây bệnh bằng ngoại độc tố. Ngoại độc tố của tụ cầu vàng là một loại ngoại độc tố có độc tính rất mạnh và chịu nhiệt tốt cho nên khó bị hủy diệt khi đun nấu do không đủ nhiệt độ hoặc thời gian. Vì vậy, khi NĐTP do tụ cầu vàng gây ra thì triệu chứng hết sức rầm rộ, đau bụng dữ dội, buồn nôn, nôn xảy ra trong vòng vài giờ đầu sau khi ăn phải thức ăn nhiễm tụ cầu vàng hoặc độc tố của chúng. Nếu NĐTP do độc tố vi khuẩn (Clostridium botulinum) cũng có triệu chứng rầm rộ và nguy kịch. Triệu chứng sẽ xuất hiện một thời gian ngắn sau khi ăn phải thực phẩm có chứa độc tố như đau bụng, buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt, mắt có khi nhìn đôi (nhìn một hóa thành hai). NĐTP cũng có thể do một số vi nấm như Penicillium, Aspergilus... hoặc nấm độc.
Phòng và ngăn chặn như thế nào?
Mùa hè đang đến và mối đe dọa NĐTP đang rình rập, bởi vì tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang có tính chất phổ biến khắp mọi nơi. Vì lợi ích của sức khỏe người tiêu dùng và toàn xã hội, cần đặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu để phòng bệnh. Vì vậy, cần tuyên truyền, giáo dục cho mọi người dân hiểu biết về nguy hại của các loại thực phẩm nhiễm bẩn (ôi, thiu), nhất là các loại thực phẩm chế biến sẵn, rau sống, quả tươi không đảm bảo vệ sinh (thịt, xúc xích, dưa chuột làm nhân bánh mì).
Trong các đối tượng được tuyên truyền giáo dục, cần quan tâm đặc biệt
đến những người buôn bán, chế biến, phân phối thực phẩm cũng như các bà
nội trợ. Đồng thời, làm thế nào để mọi người dân hiểu được sự cần thiết
của việc ăn chín (thức ăn không ôi, thiu, thức ăn của ngày hôm trước)
và uống nước đã được đun sôi, không ăn rau sống.
Tuyệt đối không ăn thức ăn chưa nấu chín như tiết canh, nem chua, nem chạo, gỏi. Các loại quả tươi chín bị dập, ủng thì nên vứt bỏ, chỉ ăn quả lành lặn và phải ngâm vào nước sạch và rửa thật sạch trước khi ăn. Mọi người nên rửa tay sạch bằng xà phòng trước mỗi bữa ăn và sau khi đi vệ sinh. Nước sử dụng trong các khâu chế biến thực phẩm và nước đá cần được tiệt khuẩn trước khi sử dụng. Không nên ăn rau sống. Không nên ăn hoặc uống các loại thực phẩm nghi ngờ không đảm bảo vệ sinh như nước đá cây, nước mía bán vỉa hè, kem bán dạo.
Các loại thực phẩm phải nấu chín, khi chưa dùng đến hoặc thực phẩm
thừa trong các bữa ăn muốn giữ lại thì chỉ để ở nhiệt độ của phòng không
quá 2 giờ và sau đó cần bảo quản trong tủ lạnh. Những loại thực phẩm
hoặc thức ăn chín khi nghi ngờ không đảm bảo chất lượng về vệ sinh thì
tuyệt đối không mua. Những người trồng rau, quả và kinh doanh thực phẩm
tươi sống cần tuân thủ nghiêm ngặt các khâu trong dùng hóa chất để nuôi
trồng, chăm bón và bảo quản thực phẩm, không vì lợi ích trước mắt mà
làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.
Theo SKĐS
-
Sức khỏe56 phút trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.
-
Sức khỏe2 giờ trướcÍt ai ngờ rằng loại rau dân dã, giá rẻ thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt như cải cúc lại có nhiều lợi ích sức khỏe đến thế.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBốn năm trước, bệnh nhân bắt đầu bị cơn động kinh nặng, sau đó là yếu một bên chân tay và đi không vững...
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe2 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe2 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe3 ngày trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.