- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nên ăn táo nguyên vỏ hay gọt vỏ? Thì ra bấy lâu nay nhiều người vẫn ăn sai cách khiến dinh dưỡng hao hụt
Táo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
Nên ăn táo còn nguyên vỏ hay đã gọt vỏ?
Táo là một loại quả quen thuộc, có vị ngọt dễ ăn nên được nhiều người ưa thích và sử dụng. Không chỉ thơm ngon, táo còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, một câu hỏi được nhiều người quan tâm là “khi ăn táo nên ăn cả vỏ hay gọt vỏ?”. Hầu hết mọi người đều sẽ trả lời là nên gọt vỏ trước khi ăn để hạn chế ăn phải các chất bẩn hoặc chất độc hại.
Trên thực tế các chuyên gia y tế chỉ ra rằng việc gọt vỏ táo trước khi ăn đã vô tình khiến mọi người bỏ lỡ đi rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe từ táo.
Vỏ táo chứa nhiều dưỡng chất
Vỏ táo chứa nhiều chất xơ
Một quả táo cỡ vừa còn nguyên vỏ chứa 4,4 gam chất xơ. Tuy nhiên, khi gọt vỏ, lượng chất xơ trong táo giảm xuống chỉ còn 2,1 gam. Chất xơ trong vỏ táo thúc đẩy sự phát triển của các lợi khuẩn đường ruột, từ đó giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.
Chất xơ trong vỏ táo giúp làm giảm cảm giác thèm ăn và tạo cảm giác no, từ đó ngăn ngừa việc ăn quá mức giúp duy trì cân nặng ổn định.
Vỏ táo chứa nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe đường ruột. (Ảnh minh họa)
Vỏ táo chứa nhiều vitamin
Một quả táo nguyên vỏ chứa 8,4mg vitamin C nhưng khi gọt vỏ, lượng vitamin C trong táo giảm xuống còn 6,4mg. Vitamin C đóng vai trò quan trọng với cơ thể, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.
Ngoài ra, trong vỏ táo còn chứa vitamin A, vitamin K cùng các khoáng chất như canxi, kali. Khi ăn táo gọt vỏ, mọi người dường như đánh mất các chất dinh dưỡng có lợi này.
Vỏ táo giàu chất chống oxy hóa
Vỏ táo chứa chất chống oxy hóa quercetin, có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do gốc tự do gây ra.
Quercetin cũng đã được chứng minh có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách hạ huyết áp, giảm cholesterol và thư giãn mạch máu.
Ngoài ra Quercetin cũng được chứng minh có thể giúp cải thiện sức khỏe não bộ bằng cách giảm viêm và bảo vệ tế bào não khỏi các tổn thương, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa não khác.
Nghiên cứu của Đại học Cornell, Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng hợp chất triterpenoid trong vỏ táo có tác dụng ức chế hoặc tiêu diệt tế bào ung thư trong môi trường nuôi cấy ở phòng thí nghiệm. Đặc biệt, nghiên cứu cho biết các hợp chất này nhắm vào các tế bào ung thư gan, ruột kết và ung thư vú ở người.
Vỏ táo chứa chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do gốc tự do gây ra. (Ảnh minh họa)
Theo một bản đánh giá được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng tiêu thụ táo nguyên vỏ có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như béo phì, ung thư và bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu cho biết những lợi ích sức khỏe này đến từ các hợp chất thực vật có trong táo như quercetin, catechin, carotenoids, flavonoid, isoflavonoid, axit phenolic và axit chlorogenic. Tất cả đều là chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do gốc tự do gây ra.
Lưu ý khi ăn táo nguyên vỏ
Để đảm bảo an toàn sức khỏe khi ăn táo nguyên vỏ, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên lựa chọn mua táo được trồng hữu cơ hoặc mua táo tại các cơ sở uy tín.
Trước khi ăn táo, mọi người cần đem rửa sạch, ngâm nước muối để loại bỏ bụi bẩn và các chất độc hại có trên vỏ táo.
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Sức khỏe4 giờ trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcÍt ai ngờ rằng loại rau dân dã, giá rẻ thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt như cải cúc lại có nhiều lợi ích sức khỏe đến thế.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBốn năm trước, bệnh nhân bắt đầu bị cơn động kinh nặng, sau đó là yếu một bên chân tay và đi không vững...
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe2 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe3 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe3 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.