- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nên ăn táo nguyên vỏ hay gọt vỏ? Thì ra bấy lâu nay nhiều người vẫn ăn sai cách khiến dinh dưỡng hao hụt
Táo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
Nên ăn táo còn nguyên vỏ hay đã gọt vỏ?
Táo là một loại quả quen thuộc, có vị ngọt dễ ăn nên được nhiều người ưa thích và sử dụng. Không chỉ thơm ngon, táo còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, một câu hỏi được nhiều người quan tâm là “khi ăn táo nên ăn cả vỏ hay gọt vỏ?”. Hầu hết mọi người đều sẽ trả lời là nên gọt vỏ trước khi ăn để hạn chế ăn phải các chất bẩn hoặc chất độc hại.
Trên thực tế các chuyên gia y tế chỉ ra rằng việc gọt vỏ táo trước khi ăn đã vô tình khiến mọi người bỏ lỡ đi rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe từ táo.
Vỏ táo chứa nhiều dưỡng chất
Vỏ táo chứa nhiều chất xơ
Một quả táo cỡ vừa còn nguyên vỏ chứa 4,4 gam chất xơ. Tuy nhiên, khi gọt vỏ, lượng chất xơ trong táo giảm xuống chỉ còn 2,1 gam. Chất xơ trong vỏ táo thúc đẩy sự phát triển của các lợi khuẩn đường ruột, từ đó giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.
Chất xơ trong vỏ táo giúp làm giảm cảm giác thèm ăn và tạo cảm giác no, từ đó ngăn ngừa việc ăn quá mức giúp duy trì cân nặng ổn định.
Vỏ táo chứa nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe đường ruột. (Ảnh minh họa)
Vỏ táo chứa nhiều vitamin
Một quả táo nguyên vỏ chứa 8,4mg vitamin C nhưng khi gọt vỏ, lượng vitamin C trong táo giảm xuống còn 6,4mg. Vitamin C đóng vai trò quan trọng với cơ thể, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.
Ngoài ra, trong vỏ táo còn chứa vitamin A, vitamin K cùng các khoáng chất như canxi, kali. Khi ăn táo gọt vỏ, mọi người dường như đánh mất các chất dinh dưỡng có lợi này.
Vỏ táo giàu chất chống oxy hóa
Vỏ táo chứa chất chống oxy hóa quercetin, có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do gốc tự do gây ra.
Quercetin cũng đã được chứng minh có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách hạ huyết áp, giảm cholesterol và thư giãn mạch máu.
Ngoài ra Quercetin cũng được chứng minh có thể giúp cải thiện sức khỏe não bộ bằng cách giảm viêm và bảo vệ tế bào não khỏi các tổn thương, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa não khác.
Nghiên cứu của Đại học Cornell, Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng hợp chất triterpenoid trong vỏ táo có tác dụng ức chế hoặc tiêu diệt tế bào ung thư trong môi trường nuôi cấy ở phòng thí nghiệm. Đặc biệt, nghiên cứu cho biết các hợp chất này nhắm vào các tế bào ung thư gan, ruột kết và ung thư vú ở người.
Vỏ táo chứa chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do gốc tự do gây ra. (Ảnh minh họa)
Theo một bản đánh giá được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng tiêu thụ táo nguyên vỏ có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như béo phì, ung thư và bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu cho biết những lợi ích sức khỏe này đến từ các hợp chất thực vật có trong táo như quercetin, catechin, carotenoids, flavonoid, isoflavonoid, axit phenolic và axit chlorogenic. Tất cả đều là chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do gốc tự do gây ra.
Lưu ý khi ăn táo nguyên vỏ
Để đảm bảo an toàn sức khỏe khi ăn táo nguyên vỏ, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên lựa chọn mua táo được trồng hữu cơ hoặc mua táo tại các cơ sở uy tín.
Trước khi ăn táo, mọi người cần đem rửa sạch, ngâm nước muối để loại bỏ bụi bẩn và các chất độc hại có trên vỏ táo.
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.