Uống táo đỏ kỷ tử hàng ngày có tốt cho sức khoẻ?

Táo đỏ kỷ tử là hai thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ, vậy uống táo đỏ kỷ tử hàng ngày có tốt không?

Trà táo đỏ kỷ tử là sự kết hợp tuyệt vời với sức khoẻ. Loại thức uống này không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ. Vậy, uống táo đỏ kỷ tử hàng ngày có tốt cho sức khoẻ?

Tác dụng của táo đỏ, kỷ tử

Báo VnExpress dẫn lời Đông y sĩ Mộc Nguyên - Hội Đông y quận Phú Nhuận, TP.HCM cho biết, táo đỏ và câu kỷ tử đều vị ngọt, tính bình, dễ chế biến thành các món trà, chè, canh, cháo, thức uống... bồi bổ cơ thể.

Trong Đông y, táo đỏ được xếp vào nhóm thuốc bổ khí (năng lượng), bổ tỳ vị (bộ máy tiêu hóa), nâng cao thể trạng, làm dịu các cơn đau cấp... Theo nhiều nghiên cứu khoa học, táo đỏ chứa đa dạng chất như đường, đạm, chất béo, acid hữu cơ, caroten, vitamin B2, C, P, canxi, phốt pho, sắt.

Đông y sĩ Mộc Nguyên cho biết, câu kỷ tử là vị thuốc giúp bổ phần âm huyết, âm dịch cho cơ thể, dưỡng gân cơ, bổ thận, giúp sáng mắt... Theo Tây y, câu kỷ tử là loại quả có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp chống lão hóa, làm trẻ hóa cho các tế bào gan, tim, não, mắt.

Theo Đông y sĩ Mộc Nguyên táo đỏ và kỷ tử có thể sử dụng trong các món ăn hàng ngày, đặc biệt rất cần cho người vừa ốm dậy, bị mất sức, mất nước, mệt mỏi, cần được bồi bổ.

Sau mắc Covid, năng lượng và nước trong cơ thể bị mất đi nhiều, sinh ra các triệu chứng ho khan, khô khát, hụt hơi, khó thở..., nên kết hợp các món chế biến từ táo đỏ và câu kỷ tử trong chế độ ăn hàng ngày.

Uống táo đỏ kỷ tử hàng ngày có tốt cho sức khoẻ?-1
Uống táo đỏ kỷ tử hàng ngày có tốt cho sức khoẻ?

Uống táo đỏ kỷ tử hàng ngày có tốt cho sức khoẻ?

Trà táo đỏ, kỷ tử là món ăn đơn giản nhưng bổ dưỡng dành cho những người bận rộn không có nhiều thời gian chế biến món ăn. Theo chuyên gia Mộc Nguyên, táo đỏ cắt miếng nhỏ cùng với kỷ tử hãm trong nước sôi uống cả ngày cho đến khi không còn vị. Lượng dùng mỗi loại là 6-12 g một ngày cho một người, tùy trọng lượng cơ thể. Người dễ bị lạnh bụng nên thêm 2-3 lát gừng nướng vào trà.

Bài viết của BS Vũ Hồng trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, khi sử dụng táo đỏ kỷ tử hàng ngày bạn cần chú ý đến liều lượng. Mỗi ngày chỉ nên dùng lượng vừa đủ và không nên kéo dài liên tục. Tối đa 15-20 ngày, cách 1-2 tháng ăn một đợt như vậy.

Những lợi ích của việc uống trà táo đỏ, kỷ tử

Dưới đây là những lợi ích bạn sẽ nhận được nếu thường xuyên sử dụng táo đỏ và kỷ tử đúng liều lượng:

Nuôi dưỡng gan

Gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể, giúp đào thải độc tố, vì vậy việc chăm sóc gan là rất quan trọng. Các chất trong kỷ tử có thể sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương, cải thiện chức năng sinh lý, hỗ trợ trong quá trình tái tạo một số tế bào gan, từ đó bảo vệ và nuôi dưỡng gan.

Ngoài ra, quả kỷ tử cũng có tác dụng trong hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ. Lý do, trong loại quả này có chứa betaine, giúp ức chế sự lắng đọng chất béo trong tế bào gan, ngăn ngừa rối loạn chức năng gan do carbon tetrachloride gây ra.

Giúp lá lách và dạ dày khỏe mạnh

Trà táo đỏ và kỷ tử có tác dụng bồi bổ lá lách và dạ dày rất tốt. Đối với một số người có lá lách và dạ dày yếu, thường xuyên bị tiêu chảy, mệt mỏi, uống một tách trà táo đỏ và kỷ tử có thể bổ sung khí huyết, tăng cảm giác thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa.

Các chất dinh dưỡng có trong táo đỏ như protein, đường, axit hữu cơ, vitamin A, vitamin C, các nguyên tố vi lượng và axit amin khác, giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.

Bổ khí huyết

Hàm lượng vitamin A, B, C dồi dào cùng sắt, kẽm và selen trong hai loại quả này giúp tăng cường chức năng tái tạo máu, dưỡng huyết. Vì vậy, nếu bạn gặp tình trạng hoa mắt chóng mặt do thiếu máu, bạn hãy thường xuyên uống loại trà bổ dưỡng này. Loại trà này cũng giúp làn da của bạn trông tươi sáng và hồng hào hơn.

Chống lão hóa

Táo đỏ và kỷ tử đều rất giàu vitamin, đặc biệt táo đỏ chứa nhiều vitamin C và được mệnh danh là “kho báu vitamin tự nhiên”. Hàm lượng vitamin A trong kỷ tử rất cao, giúp chống oxy hóa rất mạnh. Uống trà táo đỏ kỷ tử có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, giảm quá trình oxy hóa tế bào của con người và trì hoãn sự lão hóa.

Giúp ngủ ngon

Táo đỏ có chứa polysaccharide giúp an thần, giảm bớt vấn đề mất ngủ một cách hiệu quả. Thường xuyên uống trà táo đỏ kỷ tử có thể cải thiện hệ thần kinh của cơ thể, có tác dụng tốt trong việc làm giảm các triệu chứng như trầm cảm, lo lắng và tâm trạng tồi tệ.

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/uong-tao-do-ky-tu-hang-ngay-co-tot-cho-suc-khoe-ar848385.html

thực phẩm tốt cho sức khỏe


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.