- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nếu cứ ăn uống kiểu này thì nguy cơ nhiễm sán chẳng chừa một ai
Trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực phẩm chế biến từ lợn có nguy cơ nhiễm sán cao hơn cả, sau đó mới đến gà, vịt…
Trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực phẩm chế biến từ lợn có nguy cơ nhiễm sán cao hơn cả, sau đó mới đến gà, vịt…
Mấy ngày gần đây, dư luận trong nước vô cùng xôn xao với việc "bắt tận tay, day tận mặt" trường mầm non ở Bắc Ninh cho trẻ ăn thịt lợn nhiễm sán, gà để đông lạnh vụn bở. Những hình ảnh thu lượm được chắc chắn sẽ khiến chúng ta không khỏi rùng mình, nhất là đối với những bậc phụ huynh đang có con nhỏ. Nhiều trẻ nhỏ ngay sau đó được đi khám ngay xem có bị nhiễm sán hay không.
Cận cảnh một số hình ảnh thịt lợn nhiễm sán được quay lại ở trường mầm non Bắc Ninh.
Khi vào ruột người, nang ấu trùng được lột vỏ thành con sán và phát triển trong bụng. Đầu nó cắm vào ruột để hút máu, cổ nó sinh đốt sán, còn đuôi nó dài gồm nhiều đốt. Đốt cuối chứa đầy trứng chín rớt ra ngoài theo hậu môn.
Theo TS Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam), trường hợp người bị tự nhiễm ấu trùng sán hoặc nhiễm do thức ăn không vệ sinh có lẫn trứng sán thì những ấu trùng sán này sẽ vào não, mắt, cơ, da… rất nguy hiểm. Nếu sán làm tổ ở mắt có thể khiến lồi nhãn cầu gây lác mắt, nhìn đôi, làm bong võng mạc gây giảm thị lực, có thể bị mù. Khi sán chạy vào não, bạn có thể bị nhức đầu, động kinh, rối loạn tâm thần, rối loạn thị giác, giảm trí nhớ. Sán làm ổ trong tim sẽ gây rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng van tim, dẫn đến suy tim.
Con đường lây nhiễm sán từ động vật sang người.
"Trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực phẩm chế biến từ lợn có nguy cơ nhiễm sán cao hơn cả, sau đó mới đến gà, vịt… Trứng sán thường sẽ theo thức ăn hoặc nước uống chưa chín kỹ đi vào dạ dày và sinh sôi, nảy nở. Đó là lý do vì sao chúng ta không nên ăn thịt lợn chưa chín kỹ, còn tái hoặc ăn tiết canh, nội tạng lợn như lòng non, lòng già, dạ dày…
Đừng quên, không chỉ riêng chuyện ăn tiết canh, thịt lợn tái, sống thì mới có nguy cơ cao bị nhiễm sán. Thịt lợn, trâu, bò, cá, cua, rau sống ăn kèm... nói chung đều có khả năng lây nhiễm sán cho cơ thể, tùy thuộc vào món ăn của bạn có đảm bảo vệ sinh, đảm bảo nấu chín kỹ hay chưa", TS Từ Ngữ cho hay.
Chúng ta không nên ăn thịt lợn chưa chín kỹ, còn tái hoặc ăn tiết canh, nội tạng lợn như lòng non, lòng già, dạ dày…
Sau đây là những kiểu ăn uống sai lầm nhất khiến bạn có nguy cơ nhiễm sán cao, ai cũng cần nắm rõ để phòng tránh cho chính mình và người thân xung quanh:
Thịt lợn tái sống
Theo TS Từ Ngữ, chưa cần nói đến yếu tố thịt lợn bị nhiễm sán từ trước, chỉ cần nói đến thói quen ăn thịt lợn chưa nấu chín kỹ thì nguy cơ bị nhiễm sán cũng rất cao. Sán dây được giới chuyên gia nhận định có thể phát triển cực nhanh trong ruột lợn, ảnh hưởng đến não bộ con người.
Tiết canh, nội tạng động vật
"Dù ai nói ngả nói nghiêng" thì tiết canh, nội tạng động vật cũng là những món khoái khẩu của nhiều người Việt nhưng thật sự quá nguy hiểm. Theo BS Nguyễn Trung Cấp, tiết canh chứa rất nhiều mầm bệnh, làm tăng nguy cỡ nhiễm giun sán cũng như bệnh đường tiêu hóa, viêm não…
Tương tự như vậy, khi ăn nội tạng động vật, chúng ta cũng dễ dàng bị nhiễm sán. Khi không được nấu chín, nội tạng lợn thường vẫn tồn tại ấu trùng sán lợn – loại ký sinh nguy hiểm nhất.
Tiết canh chứa rất nhiều mầm bệnh, làm tăng nguy cỡ nhiễm giun sán cũng như bệnh đường tiêu hóa, viêm não…
Ốc, cua, lươn, thủy hải sản sống nói chung
Theo Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TPHCM, kiểu ăn đồ tái sống như ăn tôm cua chưa nấu chín, ăn gỏi cua, gỏi tôm, cua nướng, gạch cua sống, mắm cua, uống nước cua sống… có nguy cơ nhiễm sán cực cao, trong đó loại sán bị nhiễm là sán lá phổi.
BS Nguyễn Trung Cấp (Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ) nhận định, không chỉ có cua sống, những loại ốc, hàu tươi sống cũng hay có ấu trùng sán lá phổi, các loại ốc nước ngọt và trên cạn thì hay có giun ký sinh. Nếu ăn khi chưa được nấu chín thật kỹ đều có thể xâm nhập, nở thành sán, gây hại sức khỏe.
Không chỉ có cua sống, những loại ốc, hàu tươi sống cũng hay có ấu trùng sán lá phổi, các loại ốc nước ngọt và trên cạn thì hay có giun ký sinh.
Các loại rau ăn sống
Những loại rau ăn sống khi ăn kèm đồ ăn thường rất ngon miệng nhưng lại quá nguy hiểm. Theo Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM, các loại ký sinh trùng phổ biến trong rau sống là giun kim, giun móc, giun tóc, trứng giun đũa chó, sán lá gan, ký sinh trùng amip… trú ngụ rất nhiều trong những loại rau sống như rau ngổ, mùi ta, mùi tàu… Chưa kể, rau sống còn là môi trường chứa lượng lớn các loại trứng, ấu trùng giun sán như giun móc, giun đũa, sán lá gan…
Những loại rau ăn sống khi ăn kèm đồ ăn thường rất ngon miệng nhưng lại quá nguy hiểm.
Giới chuyên gia lên tiếng cảnh báo, mỗi người cần đảm bảo ăn chín uống sôi, hạn chế tối đa thói quen ăn đồ tái sống, tốt nhất là nên bỏ hẳn. Trước khi nấu nướng cần rửa sạch thực phẩm, rửa kỹ nhiều lần. Rửa tay thật sạch với xà phòng diệt khuẩn trước và sau khi đi vệ sinh. Móng tay, móng chân sạch sẽ, vệ sin nhà ờ, vườn tược sạch gọn, tẩy giun cho thú cưng và đừng quên tẩy giun định kỳ 6 tháng mỗi lần.
Theo Helino
-
Sức khỏe1 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.