- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông suýt phải cắt cụt tay chỉ vì vết thương nhỏ sau khi bị đuôi tôm đâm
Chỉ vì không cẩn thận trong lúc chế biến tôm, khiến người đàn ông bị nhiễm khuẩn suýt phải cắt cụt tay. Cảnh báo mọi người lưu ý loại vi khuẩn này.
Chỉ vì không cẩn thận trong lúc chế biến tôm, khiến người đàn ông bị nhiễm khuẩn suýt phải cắt cụt tay. Cảnh báo mọi người lưu ý loại vi khuẩn này.
Cách đây vài ngày, ông Ngô 64 tuổi, đến từ Hạ Môn, Trung Quốc khi đang làm sạch tôm tại nhà, ngón tay cái bên phải không cẩn thận bị đuôi tôm đâm vào. Ông Ngô nói, khi đó không có chảy máu, thậm chí không quá đau… vì vậy ông không quan tâm, sau đó ông lại tiếp tục nấu ăn. Tuy nhiên, vài ngày sau đó, ngón tay cái bắt đầu sưng lên, vì lo lắng có vấn đề, ông Ngô đã đến bệnh viện để chẩn đoán. Bác sĩ nói với ông Ngô, không có vấn đề gì nghiêm trọng, chỉ cần băng bó là xong.
Ông Ngô bị đuôi tôm đâm vào ngón tay cái.
Sau khi trở về nhà, ông Ngô bắt đầu bị sốt, toàn bộ cơ thể mệt mỏi, vài ngày liên tiếp đều ở trạng thái mê man, không chỉ vậy, còn xuất hiện tình trạng ớn lạnh, không muốn ăn. Đến ngày thứ 9, khi đứng dậy uống nước, ông Ngô bất ngờ ngã xuống đất, răng đập vào thành giường và gãy 3 cái răng. Khi người nhà phát hiện, cánh tay của ông Ngô đã tím tái, mọi người nhanh chóng đưa ông vào viện cấp cứu.
Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện ra rằng ngón cái tay bên phải đã có mủ, biến đổi thành màu tím, cánh tay phải cũng xuất hiện mụn nước, vô cùng nguy hiểm. Từ đó, bác sĩ nhanh chóng tiến hành cấp cứu.
Ông Ngô bị nhiễm vi khuẩn Vibrio Vulnificu.
Kết quả xét nghiệm tại bệnh viện cho thấy ông Ngô bị nhiễm vi khuẩn nghiêm trọng, chức năng gan thận bi suy yếu, mất nước natri thấp, bạch cầu và protein phản ứng C tăng cao, và các tế bào bạch cầu đạt đến đơn vị 35,0x10 ^ 9 / L rất đáng kinh ngạc, (trong đó các tế bào bạch cầu bình thường là 3,50 ~ 9,50 x 10 ^ 9 / L), nếu điều trị chậm trễ, e rằng ông Ngô có thể bị cắt cụt chi.
Kết quả của các mẫu xét nghiệm cuối cùng cho thấy ông Ngô bị nhiễm khuẩn Vibrio Vulnificu. Vào ngày thứ 2 sau phẫu thuật, bác sĩ kiểm tra, các chỉ số tương quan trong cơ thể của ông Ngô đã suy giảm. Tuy nhiên, 5 ngày sau, tình trạng bệnh của ông Ngô lại tái phát, mủ đã tràn lan ra khuỷu tay phải. Nhìn tử bên ngoài, bác sĩ không thể phát hiện màu ban đầu của da, tất cả đã biển đổi sang màu tím đậm.
Bác sĩ phải thực hiện một ca phẫu thuật khẩn cấp cho bệnh nhân một lần nữa và rạch cẳng tay phải của bệnh nhân thành hai vết rạch lớn, mỗi vết rạch dài hơn 10 cm, được sử dụng để dẫn mủ trong cơ thể ra ngoài.
Bác sĩ phải rạch 2 vết ở cảng tay của ông Ngô để dẫn mủ ra ngoài
Bác sĩ tham gia cho biết: "Khi phẫu thuật được nhìn thấy gân bên trong đã bị hư, chất độc thậm chí lan đến khớp xương, còn khoảng 13cm nữa sẽ lan đến ngực. May mắn thay, sau khi điều trị kịp thời, các chỉ số trong cơ thể ông Ngô đã trở lại bình thường và về cơ bản đã hồi phục”.
Vibrio Vulnificu là gì?
Vibrio Vulnificu, còn được gọi là Vibrio biển, là một loại vi khuẩn sống tự do trong môi trường ven biển, nó phát triển trong nước mặn ở nhiệt độ 20 độ C. Một khi bị nhiễm vi khuẩn, bệnh phát triển nhanh chóng. 75% bệnh nhân tử vong do rối loạn chức năng nội tạng trong vòng 48 giờ sau khi nhập viện. Nó được gọi là "kẻ giết người thầm lặng trong đại dương" và mùa hè là thời gian dễ nhiễm khuẩn nhất.
Theo báo cáo, Vibrio Vulnificus có hai cách lây nhiễm, một là ăn phải thực phẩm sống hoặc chưa được nấu chín (đặc biệt là hàu), nguy hiểm không phải dẫn đến viêm ruột, mà là dẫn đến viêm mô và nhiễm trùng huyết, tỷ lệ tử vong cao tới 50% trở lên. Những người ăn hải sản bị nhiễm Vibrio vulnificus, bao gồm cả động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín, có thể bị tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, nôn và sốt.
Khuần Vibrio Vulnificu
Một con đường lây nhiễm khác là khi da bị tổn thương tiếp xúc với nước biển hoặc nếu hải sản đâm vào da và bị nhiễm trùng. Vi khuẩn lây lan rất nhanh qua da, gây lở loét da, dẫn đến viêm vơ, gây ra hoại thư nghiêm trọng, sau đó là nhiễm trùng huyết.
Khi xử lý hải sản, hãy đeo găng tay để ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn, hải sản nên được nấu chín trước khi ăn, vi khuẩn Vibrio có thể bị giết bởi nhiệt độ cao.
Những người có vết thương hở tránh tiếp xúc với muối hoặc nước lợ, hoặc băng vết thương với một băng không thấm nước.
Nếu bạn bị sốt và viêm da sau khi tiếp xúc với hải sản, bạn nên tìm tư vấn y tế kịp thời, điều trị sớm. Ngoài ra, cũng cần chú ý đến vùng biển nơi chất lượng nước kém, sau khi tiếp xúc, rửa sạch cơ thể bằng nước sạch.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe1 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe3 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.