- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông suýt phải cắt cụt tay chỉ vì vết thương nhỏ sau khi bị đuôi tôm đâm
Chỉ vì không cẩn thận trong lúc chế biến tôm, khiến người đàn ông bị nhiễm khuẩn suýt phải cắt cụt tay. Cảnh báo mọi người lưu ý loại vi khuẩn này.
Chỉ vì không cẩn thận trong lúc chế biến tôm, khiến người đàn ông bị nhiễm khuẩn suýt phải cắt cụt tay. Cảnh báo mọi người lưu ý loại vi khuẩn này.
Cách đây vài ngày, ông Ngô 64 tuổi, đến từ Hạ Môn, Trung Quốc khi đang làm sạch tôm tại nhà, ngón tay cái bên phải không cẩn thận bị đuôi tôm đâm vào. Ông Ngô nói, khi đó không có chảy máu, thậm chí không quá đau… vì vậy ông không quan tâm, sau đó ông lại tiếp tục nấu ăn. Tuy nhiên, vài ngày sau đó, ngón tay cái bắt đầu sưng lên, vì lo lắng có vấn đề, ông Ngô đã đến bệnh viện để chẩn đoán. Bác sĩ nói với ông Ngô, không có vấn đề gì nghiêm trọng, chỉ cần băng bó là xong.
Ông Ngô bị đuôi tôm đâm vào ngón tay cái.
Sau khi trở về nhà, ông Ngô bắt đầu bị sốt, toàn bộ cơ thể mệt mỏi, vài ngày liên tiếp đều ở trạng thái mê man, không chỉ vậy, còn xuất hiện tình trạng ớn lạnh, không muốn ăn. Đến ngày thứ 9, khi đứng dậy uống nước, ông Ngô bất ngờ ngã xuống đất, răng đập vào thành giường và gãy 3 cái răng. Khi người nhà phát hiện, cánh tay của ông Ngô đã tím tái, mọi người nhanh chóng đưa ông vào viện cấp cứu.
Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện ra rằng ngón cái tay bên phải đã có mủ, biến đổi thành màu tím, cánh tay phải cũng xuất hiện mụn nước, vô cùng nguy hiểm. Từ đó, bác sĩ nhanh chóng tiến hành cấp cứu.
Ông Ngô bị nhiễm vi khuẩn Vibrio Vulnificu.
Kết quả xét nghiệm tại bệnh viện cho thấy ông Ngô bị nhiễm vi khuẩn nghiêm trọng, chức năng gan thận bi suy yếu, mất nước natri thấp, bạch cầu và protein phản ứng C tăng cao, và các tế bào bạch cầu đạt đến đơn vị 35,0x10 ^ 9 / L rất đáng kinh ngạc, (trong đó các tế bào bạch cầu bình thường là 3,50 ~ 9,50 x 10 ^ 9 / L), nếu điều trị chậm trễ, e rằng ông Ngô có thể bị cắt cụt chi.
Kết quả của các mẫu xét nghiệm cuối cùng cho thấy ông Ngô bị nhiễm khuẩn Vibrio Vulnificu. Vào ngày thứ 2 sau phẫu thuật, bác sĩ kiểm tra, các chỉ số tương quan trong cơ thể của ông Ngô đã suy giảm. Tuy nhiên, 5 ngày sau, tình trạng bệnh của ông Ngô lại tái phát, mủ đã tràn lan ra khuỷu tay phải. Nhìn tử bên ngoài, bác sĩ không thể phát hiện màu ban đầu của da, tất cả đã biển đổi sang màu tím đậm.
Bác sĩ phải thực hiện một ca phẫu thuật khẩn cấp cho bệnh nhân một lần nữa và rạch cẳng tay phải của bệnh nhân thành hai vết rạch lớn, mỗi vết rạch dài hơn 10 cm, được sử dụng để dẫn mủ trong cơ thể ra ngoài.
Bác sĩ phải rạch 2 vết ở cảng tay của ông Ngô để dẫn mủ ra ngoài
Bác sĩ tham gia cho biết: "Khi phẫu thuật được nhìn thấy gân bên trong đã bị hư, chất độc thậm chí lan đến khớp xương, còn khoảng 13cm nữa sẽ lan đến ngực. May mắn thay, sau khi điều trị kịp thời, các chỉ số trong cơ thể ông Ngô đã trở lại bình thường và về cơ bản đã hồi phục”.
Vibrio Vulnificu là gì?
Vibrio Vulnificu, còn được gọi là Vibrio biển, là một loại vi khuẩn sống tự do trong môi trường ven biển, nó phát triển trong nước mặn ở nhiệt độ 20 độ C. Một khi bị nhiễm vi khuẩn, bệnh phát triển nhanh chóng. 75% bệnh nhân tử vong do rối loạn chức năng nội tạng trong vòng 48 giờ sau khi nhập viện. Nó được gọi là "kẻ giết người thầm lặng trong đại dương" và mùa hè là thời gian dễ nhiễm khuẩn nhất.
Theo báo cáo, Vibrio Vulnificus có hai cách lây nhiễm, một là ăn phải thực phẩm sống hoặc chưa được nấu chín (đặc biệt là hàu), nguy hiểm không phải dẫn đến viêm ruột, mà là dẫn đến viêm mô và nhiễm trùng huyết, tỷ lệ tử vong cao tới 50% trở lên. Những người ăn hải sản bị nhiễm Vibrio vulnificus, bao gồm cả động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín, có thể bị tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, nôn và sốt.
Khuần Vibrio Vulnificu
Một con đường lây nhiễm khác là khi da bị tổn thương tiếp xúc với nước biển hoặc nếu hải sản đâm vào da và bị nhiễm trùng. Vi khuẩn lây lan rất nhanh qua da, gây lở loét da, dẫn đến viêm vơ, gây ra hoại thư nghiêm trọng, sau đó là nhiễm trùng huyết.
Khi xử lý hải sản, hãy đeo găng tay để ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn, hải sản nên được nấu chín trước khi ăn, vi khuẩn Vibrio có thể bị giết bởi nhiệt độ cao.
Những người có vết thương hở tránh tiếp xúc với muối hoặc nước lợ, hoặc băng vết thương với một băng không thấm nước.
Nếu bạn bị sốt và viêm da sau khi tiếp xúc với hải sản, bạn nên tìm tư vấn y tế kịp thời, điều trị sớm. Ngoài ra, cũng cần chú ý đến vùng biển nơi chất lượng nước kém, sau khi tiếp xúc, rửa sạch cơ thể bằng nước sạch.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe8 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe13 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.