- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông suýt tử vong sau khi chế biến cá, đừng chủ quan với loại vết thương này
Ông Ngô (Trung Quốc), 65 tuổi, đi chợ mua thực phẩm tươi sống, trong lúc xử lý cá vô tình bị xương cá đâm vào tay trái.
Tưởng chỉ là vết thương nhỏ đơn giản nhưng 2 ngày sau vết thương nóng ran và đau đớn, lòng bàn tay sưng tấy kèm theo sốt. Ông Ngô đi khám thì được biết, tình trạng nhiễm trùng chi trên bên trái đã tiến triển thành "viêm cân mạc hoại tử", thậm chí còn có biểu hiện sốc nhiễm trùng.
Li Jingxuan, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Tzu Chi ở Đài Bắc (Trung Quốc) cho biết, da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể con người, được chia thành biểu bì, hạ bì và mô dưới da. Da có thể chống lại sự xâm nhập của vi trùng vào cơ thể, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và sản sinh vitamin D dưới ánh sáng mặt trời. Phần sâu của mô dưới da là gân và cơ, khi vi khuẩn xâm nhập vào gân sẽ lây lan nhanh chóng dọc theo khe giữa gân và mô dưới da, gây nhiễm trùng mô mềm hoặc thậm chí thiếu máu cục bộ và hoại tử, đó là viêm cân mạc hoại tử.
Bệnh nhân mắc bệnh ung thư, tiểu đường hay viêm gan B, C chiếm đa số trong bệnh viêm cân mạc hoại tử, do những bệnh nhân này sức miễn dịch yếu nên càng khó chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn lạ.
Cẩn thận với vi khuẩn "vibrio" khi vết thương đỏ, sưng, nóng và đau
Li Jingxuan giải thích rằng, viêm cân mạc hoại tử là một bệnh nhiễm trùng mô mềm sâu, các triệu chứng ban đầu là đỏ, sưng, nóng và đau, tương tự như viêm mô tế bào, nhưng bệnh tiến triển rất nhanh, có nguy cơ gây tử vong và cắt cụt chi cao nếu nhiễm trùng kéo dài.
Nếu nó lan rộng, vùng bị ảnh hưởng sẽ tạo ra mụn nước xuất huyết, tê và hoại tử mô.
Theo lâm sàng, có rất nhiều loại vi khuẩn có thể gây ra bệnh viêm cân mạc hoại tử, trong đó có vi khuẩn vibrio (tả biển). Loại vi khuẩn này thường có trong nước biển hoặc bám vào các sinh vật biển.
Đừng chạm vào nước bẩn với vết thương
Bác sĩ Li Jingxuan nhắc nhở rằng, khi có vết thương không được chạm vào nước bẩn, những người có khả năng miễn dịch yếu cũng nên tránh ăn đồ sống, nếu xử lý hải sản thì nên đeo găng tay để giảm nguy cơ bị thương.
Ngoài ra, mọi người nên tránh tiếp xúc với môi trường dễ sinh sôi vi khuẩn, nếu chẳng may bị vết thương thì nên đi khám càng sớm càng tốt và nhờ đến sự điều trị của chuyên gia.
Theo Báo GT
-
Sức khỏe7 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe10 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe14 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe14 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe18 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.