- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người Nhật không bao giờ làm 1 việc trong bữa ăn để sống thọ, ngừa bệnh tiểu đường
Trong cuộc sống, có một việc người Nhật luôn cố gắng chậm rãi nhất có thể, đó chính là: Ăn uống.
Người Nhật không bao giờ làm 1 việc khi ăn cơm để sống thọ hơn
Trong bữa ăn, người Nhật nói không với thói quen "nhai nhanh, nuốt vội". Giáo dục Nhật Bản cũng thường xuyên hướng dẫn trẻ nhỏ phải nhai thật chậm, thật kỹ, thưởng thức từng miếng trong khi ăn.
Sở dĩ người Nhật không ăn nhanh là bởi họ muốn thưởng thức trọn vẹn những hương vị thơm ngon nhất của bữa ăn. Hơn nữa, ăn chậm nhai kỹ sẽ giúp thức ăn sẽ được nghiền nhỏ hơn, giúp cho thức ăn được tiêu hóa triệt để hơn, đồng thời dạ dày cũng bớt "vất vả".
Ăn nhanh sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gây đau dạ dày, ảnh hưởng đến hấp thu thức ăn. Đồng thời, làm tăng nguy cơ bị hóc thực phẩm, hoặc bị chướng bụng sau ăn.
Theo Stephanie Eckelkamp (một chuyên gia dinh dưỡng, huấn luyện viên sức khỏe và biên tập viên sức khỏe): Nhai chậm và kỹ có ý nghĩa thiết yếu đối với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không cần phải đếm số lần nhai, chỉ cần chắc chắn về việc thức ăn đã thành dạng lỏng trước khi nuốt là được.
Theo nghiên cứu của Tiến sĩ người Nhật Haruhisa Fukuda, ăn chậm có thể giúp cho chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn.
Đáng nói, ăn chậm còn có thể giúp chúng ta phòng ngừa bệnh tiểu đường. Bởi việc nạp thức ăn quá nhiều trong một lúc có thể gây ra tình trạng kháng insulin và lâu dài sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường. Hơn nữa, thói quen ăn nhanh có liên quan đến béo phì - và béo phì là nguyên nhân chính gây ra kháng insulin.
Một nghiên cứu thực hiện tại Luân Đôn, Anh cho thấy những người ăn chậm tiêu thụ ít hơn 66 calo mỗi bữa so với những người ăn nhanh, không những vậy họ còn cảm thấy nhanh no và no lâu hơn. Ngoài hiệu quả giảm cân, nhai chậm cũng là phương pháp cải thiện sức khỏe bằng cách hỗ trợ và tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp cơ thể dễ hấp thụ chất dinh dưỡng, giảm mức độ căng thẳng…
Ngoài ăn chậm, người Nhật còn làm rất tốt 3 việc sau đây trong bữa ăn
1. Luôn ăn sớm
Sau khi tan làm buổi tối, người Nhật sẽ về nhà nhanh chóng để ăn tối cùng gia đình, nếu bận rộn thì người dân nước này cũng cố gắng thực hiện nguyên tắc: Ăn tối trước khi đi ngủ 3 tiếng. Có như vậy mới đảm bảo dạ dày có đủ thời gian để tiêu hóa cơm và thức ăn, đồng thời đảm bảo dinh dưỡng được hấp thụ đầy đủ. Để thức ăn tiêu hóa hết rồi mới lên giường đi ngủ chính là một nguyên tắc để người Nhật có giấc ngủ ngon mà lại tránh được tình trạng béo phì.
2. Luôn xây dựng bữa ăn khoa học, cân bằng
Người Nhật rất giàu kinh nghiệm về việc kết hợp các loại thực phẩm, nhằm tối ưu hóa quá trình tiêu hóa. Cụ thể, bất cứ khi nào mâm cơm có đồ ăn chiên rán hoặc nhiều dầu mỡ, họ sẽ ăn kèm với củ cải hoặc bắp cải bào để bớt ngấy và giúp cơ thể tiêu hóa thực phẩm béo dễ dàng hơn.
Thêm vào đó, trên mâm cơm của người Nhật cũng thường xuyên xuất hiện các món lên men, súp miso – những thực phẩm chứa lợi khuẩn giúp dạ dày làm việc tốt hơn.
3. Ăn nhiều cá và hải sản
Nhật Bản là một quốc gia nằm ở ven biển, lượng hải sản tương đối dồi dào, nên người dân nơi đây có xu hướng tiêu thụ cá hoặc các loại hải sản mỗi ngày. Thực tế, trong thành phần của cá chứa nhiều protein, hàm lượng cholesterol cao, nếu dùng đúng cách sẽ giúp bổ sung các vi chất có lợi cho cơ thể. Vậy nên, chính lợi thế tự nhiên của đất nước đã hình thành thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe, giúp người dân sống trường thọ.
Ngoài ra, người Nhật cũng ăn nhiều rong biển do điều kiện môi trường ven biển. Rong biển được họ sử dụng để nấu súp, làm salad... Rong biển là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất giàu các nguyên tố vi lượng khác nhau như protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, carotene, niacin và iốt. Ngoài có tác dụng ngăn ngừa xơ gan, huyết áp cao và bệnh tim, rong biển còn có thể ngăn ngừa bệnh béo phì.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe1 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe2 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe5 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.