- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người tiêu dùng nên hạn chế mua tỏi, sả, rau củ làm sẵn
“Theo số liệu của Cục An toàn thực phẩm (ATTP) dựa theo tác nhân gây bệnh, tại Việt Nam có tới 400 bệnh truyền qua thực phẩm, chủ yếu là các bệnh tả, tiêu chảy, thương hàn, cúm gia cầm….
"Tại TP.HCM từ năm 2006 đến 2010 có 98 vụ ngộ độc thực phẩm với 8.127 người mắc và năm người chết. Trung bình có 19,6 vụ/năm". Đây là thông tin bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM, cho biết tại buổi tọa đàm Người tiêu dùng và nỗi lo an toàn sức khỏe khi mua sắm tiêu dùng do Cục Quản lý cạnh tranh, Hội Bảo vệ quyền lợi NTD TP.HCM phối hợp với Cổng truyền thông chống hàng giả Việt Nam tổ chức ngày 31-3.
Theo bà Mai, Việt Nam đang đối mặt với thực trạng hạn chế trong kiểm soát dư lượng hóa chất BVTV trong rau quả, kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng, hormon trong sản phẩm động vật, thủy sản, sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi. Hạn chế kiểm soát các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm. Các các cơ sở giết mổ gia súc tập trung mới đạt 15%, các tỉnh phía Bắc chỉ đạt 2,5%.
Mặt khác, các chất phụ gia thực phẩm, chất cấm trong chăn nuôi, hóa chất phụ gia ngoài danh mục cho phép rất đa dạng. Người sản xuất, chế biến do cố tình hay thiếu hiểu biết cho thêm vào để tạo được một đặc trưng, nhằm đạt lợi nhuận phi pháp.
BS
Trần Văn Ký, Hội KHKT ATTP Việt Nam, cho biết theo quy định, các thực
phẩm phải ghi đầy đủ chất phụ gia được sử dụng lên nhãn. Nhưng thực tế,
người tiêu dùng (NTD) không dễ gì tìm được các thông tin này. Một số
thành phần lại có tên quá phức tạp, khó hiểu. Có tình trạng người kinh
doanh sản xuất đưa ra cả danh sách "ảo" các thành phần trong thực phẩm.
Các sản phẩm ghi “có hương vị tự nhiên” hoặc “tất cả là thành phần tự nhiên và không có chứa chất bảo quản” cũng không có nghĩa là không có chất phụ gia độc hại.
Để đảm bảo ATTP, bà Mai tư vấn NTD nên mua thực phẩm có nguồn gốc, nơi đã được cơ quan nhà nước kiểm soát như quầy, sạp trong chợ, cửa hàng, siêu thị,… tránh mua hàng trôi nổi.
NTD nên hạn chế mua các mặt hàng chế biến sẵn như tỏi, sả xay, rau củ đã thái sẵn, ngâm nước, thịt, cá xay nhuyễn… vì các mặt hàng này có nguy cơ sử dụng chất tẩy trắng, hàn the cao.
Theo PLO
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe9 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.
-
Sức khỏe17 giờ trướcEstrogen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ và không thể thay thế bằng bất kỳ loại hormone nào khác.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBác sĩ cảnh báo cách làm này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi, đe dọa tính mạng của người bệnh...
-
Sức khỏe20 giờ trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.
-
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hạiSức khỏe20 giờ trướcMới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.