- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người tiêu dùng nên hạn chế mua tỏi, sả, rau củ làm sẵn
“Theo số liệu của Cục An toàn thực phẩm (ATTP) dựa theo tác nhân gây bệnh, tại Việt Nam có tới 400 bệnh truyền qua thực phẩm, chủ yếu là các bệnh tả, tiêu chảy, thương hàn, cúm gia cầm….
"Tại TP.HCM từ năm 2006 đến 2010 có 98 vụ ngộ độc thực phẩm với 8.127 người mắc và năm người chết. Trung bình có 19,6 vụ/năm". Đây là thông tin bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM, cho biết tại buổi tọa đàm Người tiêu dùng và nỗi lo an toàn sức khỏe khi mua sắm tiêu dùng do Cục Quản lý cạnh tranh, Hội Bảo vệ quyền lợi NTD TP.HCM phối hợp với Cổng truyền thông chống hàng giả Việt Nam tổ chức ngày 31-3.
Theo bà Mai, Việt Nam đang đối mặt với thực trạng hạn chế trong kiểm soát dư lượng hóa chất BVTV trong rau quả, kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng, hormon trong sản phẩm động vật, thủy sản, sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi. Hạn chế kiểm soát các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm. Các các cơ sở giết mổ gia súc tập trung mới đạt 15%, các tỉnh phía Bắc chỉ đạt 2,5%.
Mặt khác, các chất phụ gia thực phẩm, chất cấm trong chăn nuôi, hóa chất phụ gia ngoài danh mục cho phép rất đa dạng. Người sản xuất, chế biến do cố tình hay thiếu hiểu biết cho thêm vào để tạo được một đặc trưng, nhằm đạt lợi nhuận phi pháp.
BS
Trần Văn Ký, Hội KHKT ATTP Việt Nam, cho biết theo quy định, các thực
phẩm phải ghi đầy đủ chất phụ gia được sử dụng lên nhãn. Nhưng thực tế,
người tiêu dùng (NTD) không dễ gì tìm được các thông tin này. Một số
thành phần lại có tên quá phức tạp, khó hiểu. Có tình trạng người kinh
doanh sản xuất đưa ra cả danh sách "ảo" các thành phần trong thực phẩm.
Các sản phẩm ghi “có hương vị tự nhiên” hoặc “tất cả là thành phần tự nhiên và không có chứa chất bảo quản” cũng không có nghĩa là không có chất phụ gia độc hại.
Để đảm bảo ATTP, bà Mai tư vấn NTD nên mua thực phẩm có nguồn gốc, nơi đã được cơ quan nhà nước kiểm soát như quầy, sạp trong chợ, cửa hàng, siêu thị,… tránh mua hàng trôi nổi.
NTD nên hạn chế mua các mặt hàng chế biến sẵn như tỏi, sả xay, rau củ đã thái sẵn, ngâm nước, thịt, cá xay nhuyễn… vì các mặt hàng này có nguy cơ sử dụng chất tẩy trắng, hàn the cao.
Theo PLO
-
Sức khỏe12 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe16 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.