- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người Việt bị ung thư gan nhiều nhất và phát hiện muộn: Làm 2 việc này, ai cũng yên tâm
Ung thư gan là bệnh khó phát hiện sớm và thường có tỷ lệ tử vong cao. Nhưng các bác sĩ khuyến cáo mọi người có thể phòng tránh được "sát thủ" này nếu làm 2 việc sau.
- "Thức đến 2h sáng, ăn đồ xào rán và lê la quán hàng" - Thói quen của cô giáo 24 tuổi mắc ung thư gan giai đoạn 3 trở thành lời cảnh tỉnh người trẻ
- Cô giáo Hà Nội mắc ung thư gan khuyên mọi người 4 thói quen phải thay đổi kẻo hối hận
- Cậu bé 7 tuổi bị ung thư gan giai đoạn cuối, nguyên nhân do chất độc có trong bếp hầu hết mọi gia đình
Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), trong năm 2018, Việt Nam có 25.335 ca mắc mới ung thư gan và 25.404 trường hợp tử vong vì bệnh này.
Bệnh ung thư phổi xếp thứ hai với 23.667 bệnh nhân được phát hiện và 20.701 trường hợp tử vong. Đây là lần đầu tiên số bệnh nhân bị ung thư gan vượt qua ung thư phổi, xếp thứ nhất ở cả số mắc mới lẫn tỷ lệ tử vong tại Việt Nam.
Việt Nam cũng xếp trong nhóm những nước có tỷ lệ người bị ung thư gan cao nhất thế giới với tỷ lệ mắc bệnh là 23,2/100.000 người ở cả hai giới.
Ung thư gan là bệnh khó phát hiện sớm do tiến triển thầm lặng, ban đầu không có triệu chứng. Sau đó bệnh xuất hiện các triệu chứng khá mờ nhạt nên bệnh nhân cũng dễ nhầm lẫn. Và đến khi các dấu hiệu rõ ràng, bệnh đã phát triển ở giai đoạn muộn, dẫn đến tỷ lệ chữa khỏi khá thấp.
Đó là lí do các bác sĩ khuyến cáo mọi người cần thực hiện thực hiện 2 việc để tầm soát ung thư gan là tiêm ngừa viêm gan B và đi khám gan định kỳ, đặc biệt với những người có yếu tố nguy cơ cao.
Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan
- Tuổi tác: Những người càng lớn tuổi càng có nguy cơ ung thư
- Giới tính: Nam giới dễ phát triển ung thư gan hơn nữ. Trung bình cứ 2 người nam mới có một người nữ bị ung thư gan
- Chủng tộc và dân tộc: Người châu Á và các đảo Thái Bình Dương dễ bị ung thư gan hơn người châu Âu
- Các bệnh lý khác: Những người có viêm gan siêu vi B (HBV) hay viêm gan siêu vi C (HCV) có nguy cơ ung thư gan cao nhất
- Người béo phì
- Người mắc bệnh xơ gan
- Các bệnh lý chuyển hóa như đái tháo đường
- Uống rượu nhiều và hút thuốc lá
- Sử dụng các steroid để làm tăng sức mạnh và khối cơ
- Tiếp xúc lâu dài với arsenic, aflatoxin, vinyl chloride, và thorium dioxide.
Những dấu hiệu bất thường của cơ thể cảnh báo ung thư gan
- Đau ở bụng trên bên phải, vị trí của gan
- Có một khối u hay cảm giác nặng bụng trên
- Báng bụng
- Đầy bụng hay chán ăn
- Giảm cân
- Yếu hay cảm thấy rất mệt mỏi
- Buồn nôn hay nôn
- Vàng da và mắt, phân bạc màu, tiểu vàng sậm
- Sốt
Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?
Dù cơ địa và tình trạng bệnh lý ở mỗi người là khác nhau và có những rối loạn tiêu hóa khác có thể gây ra các triệu chứng giống như ung thư gan, nhưng để chắc chắn, bạn nên đi khám bác sĩ nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ ung thư gan.
Tỷ lệ sống sót của bệnh ung thư gan
Tiên lượng sống của người bệnh sau điều trị ung thư gan còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, khối lượng của khối u, giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe.
Theo Cancer. org, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư gan ở giai đoạn sớm là 31%. Nếu ung thư gan lan rộng đến các mô xung quanh hoặc các bộ phận hay hạch bạch huyết trong khu vực, tỷ lệ sống sót chỉ còn 11%.
Còn trường hợp xấu nhất, khi ung thư lan xa tới các bộ phận khác trong cơ thể, tỷ lệ sống 5 năm chỉ còn 3%.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe6 phút trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe2 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe2 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.