- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người Việt bị ung thư gan nhiều nhất và phát hiện muộn: Làm 2 việc này, ai cũng yên tâm
Ung thư gan là bệnh khó phát hiện sớm và thường có tỷ lệ tử vong cao. Nhưng các bác sĩ khuyến cáo mọi người có thể phòng tránh được "sát thủ" này nếu làm 2 việc sau.
- "Thức đến 2h sáng, ăn đồ xào rán và lê la quán hàng" - Thói quen của cô giáo 24 tuổi mắc ung thư gan giai đoạn 3 trở thành lời cảnh tỉnh người trẻ
- Cô giáo Hà Nội mắc ung thư gan khuyên mọi người 4 thói quen phải thay đổi kẻo hối hận
- Cậu bé 7 tuổi bị ung thư gan giai đoạn cuối, nguyên nhân do chất độc có trong bếp hầu hết mọi gia đình
Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), trong năm 2018, Việt Nam có 25.335 ca mắc mới ung thư gan và 25.404 trường hợp tử vong vì bệnh này.
Bệnh ung thư phổi xếp thứ hai với 23.667 bệnh nhân được phát hiện và 20.701 trường hợp tử vong. Đây là lần đầu tiên số bệnh nhân bị ung thư gan vượt qua ung thư phổi, xếp thứ nhất ở cả số mắc mới lẫn tỷ lệ tử vong tại Việt Nam.
Việt Nam cũng xếp trong nhóm những nước có tỷ lệ người bị ung thư gan cao nhất thế giới với tỷ lệ mắc bệnh là 23,2/100.000 người ở cả hai giới.
Ung thư gan là bệnh khó phát hiện sớm do tiến triển thầm lặng, ban đầu không có triệu chứng. Sau đó bệnh xuất hiện các triệu chứng khá mờ nhạt nên bệnh nhân cũng dễ nhầm lẫn. Và đến khi các dấu hiệu rõ ràng, bệnh đã phát triển ở giai đoạn muộn, dẫn đến tỷ lệ chữa khỏi khá thấp.
Đó là lí do các bác sĩ khuyến cáo mọi người cần thực hiện thực hiện 2 việc để tầm soát ung thư gan là tiêm ngừa viêm gan B và đi khám gan định kỳ, đặc biệt với những người có yếu tố nguy cơ cao.
Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan
- Tuổi tác: Những người càng lớn tuổi càng có nguy cơ ung thư
- Giới tính: Nam giới dễ phát triển ung thư gan hơn nữ. Trung bình cứ 2 người nam mới có một người nữ bị ung thư gan
- Chủng tộc và dân tộc: Người châu Á và các đảo Thái Bình Dương dễ bị ung thư gan hơn người châu Âu
- Các bệnh lý khác: Những người có viêm gan siêu vi B (HBV) hay viêm gan siêu vi C (HCV) có nguy cơ ung thư gan cao nhất
- Người béo phì
- Người mắc bệnh xơ gan
- Các bệnh lý chuyển hóa như đái tháo đường
- Uống rượu nhiều và hút thuốc lá
- Sử dụng các steroid để làm tăng sức mạnh và khối cơ
- Tiếp xúc lâu dài với arsenic, aflatoxin, vinyl chloride, và thorium dioxide.
Những dấu hiệu bất thường của cơ thể cảnh báo ung thư gan
- Đau ở bụng trên bên phải, vị trí của gan
- Có một khối u hay cảm giác nặng bụng trên
- Báng bụng
- Đầy bụng hay chán ăn
- Giảm cân
- Yếu hay cảm thấy rất mệt mỏi
- Buồn nôn hay nôn
- Vàng da và mắt, phân bạc màu, tiểu vàng sậm
- Sốt
Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?
Dù cơ địa và tình trạng bệnh lý ở mỗi người là khác nhau và có những rối loạn tiêu hóa khác có thể gây ra các triệu chứng giống như ung thư gan, nhưng để chắc chắn, bạn nên đi khám bác sĩ nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ ung thư gan.
Tỷ lệ sống sót của bệnh ung thư gan
Tiên lượng sống của người bệnh sau điều trị ung thư gan còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, khối lượng của khối u, giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe.
Theo Cancer. org, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư gan ở giai đoạn sớm là 31%. Nếu ung thư gan lan rộng đến các mô xung quanh hoặc các bộ phận hay hạch bạch huyết trong khu vực, tỷ lệ sống sót chỉ còn 11%.
Còn trường hợp xấu nhất, khi ung thư lan xa tới các bộ phận khác trong cơ thể, tỷ lệ sống 5 năm chỉ còn 3%.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.