- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhiễm cả búi sán từ những món ăn khoái khẩu mà bạn không biết
Mới đây, một bé trai 3 tuổi tại bang Nam Australia đã nhiễm một cá thể sán dây khổng lồ dài 12m trong bụng khiến nhiều người kinh hoàng. Nguyên nhân do bé thường ăn cá sống.
Mới đây, một bé trai 3 tuổi tại bang Nam Australia đã nhiễm một cá thể sán dây khổng lồ dài 12m trong bụng khiến nhiều người kinh hoàng. Nguyên nhân do bé thường ăn cá sống.
Dù đã được cảnh báo về việc tiêu thụ thực phẩm sống có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sán nhưng có vẻ người dùng vẫn không mặn mà lắm với cảnh báo này. Sushi đã trở thành món khoái khẩu của nhiều người và được bày bán từ nhà hàng cho tới siêu thị. Hơn nữa, với bé trai 3 tuổi trên, đa phần các món cá cậu ăn đều được người cha chế biến qua loa và mới bắt nên lượng sán còn trong thực phẩm là rất cao.
Dù đã được cảnh báo về việc tiêu thụ thực phẩm sống có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sán nhưng có vẻ người dùng vẫn không mặn mà lắm với cảnh báo này. Sushi đã trở thành món khoái khẩu của nhiều người và được bày bán từ nhà hàng cho tới siêu thị. Hơn nữa, với bé trai 3 tuổi trên, đa phần các món cá cậu ăn đều được người cha chế biến qua loa và mới bắt nên lượng sán còn trong thực phẩm là rất cao.
Cá thể sán dây dài 12m được phát hiện bên trong cơ thể
Dưới đây là top những loại thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ giun sán cao, nếu bạn không ăn uống đúng cách sẽ bạn nạp cả búi sán vào người.
Thịt lợn - Thực phẩm phổ biến có thể gây nên bệnh sán não
Thịt lợn là món ăn hàng ngày phổ biến ở Việt Nam. Nhưng đáng nói rằng tỷ lệ lợn bị nhiễm sán dây, ấu trùng sán lợn rất cao. Khi bạn ăn thịt lợn chưa được nấu chín kỹ thì nguy cơ bị sán dây. Sán dây phát triển khá nhanh gây tổn thương não dẫn đến bệnh động kinh. Theo Tổ chức Y tế thế giới, gần 1/3 các trường hợp bị bệnh động kinh là do bị nhiễm sán dây lợn.
Hình ảnh ấu trùng sán gạo heo trong thực phẩm
Gỏi cá
Người "sành ăn" thường thích ăn món gỏi cá, hay còn gọi là sashimi theo cách ăn của người Nhật. Ngày càng có nhiều người có sở thích ăn cá sống theo cách này.
Ký sinh trùng sán lá gan trong món cá sống (Ảnh minh họa phóng to)
Cá sống chứa nhiều ký sinh trùng sán lá gan. Loại ấu trùng ký sinh trùng này có thể gây nhiều triệu chứng đau đầu, nôn, thậm chí dẫn đến tắc ruột, viêm ruột, loét dạ dày... Để tránh bị lây nhiễm những ấu trùng có hại cho sức khỏe, cách tốt nhất là bạn nên từ bỏ thói quen ăn gỏi cá.
Ăn cua ốc chưa chín kỹ
Cua, ốc là món ăn ưa thích của nhiều người. Nếu ăn cua, ốc chưa chín kỹ có thể gây nguy hiểm, thậm chí tử vong. Nguyên nhân là trong cua, ốc có nhiều sán phổi khi xâm nhập vào cơ thể người có thể gây bệnh nguy hiểm.
Vì cua, ốc chết, ươn rất nhanh bị nhiễm khuẩn, do đó khi ăn ở hàng quán vỉa hè nên tìm cách kiểm tra trước khi chế biến và giám sát chế biến đúng cách, đảm bảo vệ sinh, chín kỹ… để giảm nguy cơ bị ngộ độc.
Rau sống
Những loại rau sống ngay cả khi trồng tại nhà thì tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng lên đến 90%. Ăn rau sống làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là các loại rau không đảm bảo vệ sinh do được tưới bằng nước bẩn, bón phân tươi, phân bắc chưa ủ kỹ.
Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, tốt nhất không nên ăn rau sống, phương pháp ăn chín uống sôi vẫn là cách bảo vệ sức khỏe an toàn nhất.
Ăn cua ốc chưa chín kỹ
Cua, ốc là món ăn ưa thích của nhiều người. Nếu ăn cua, ốc chưa chín kỹ có thể gây nguy hiểm, thậm chí tử vong. Nguyên nhân là trong cua, ốc có nhiều sán phổi khi xâm nhập vào cơ thể người có thể gây bệnh nguy hiểm.
Vì cua, ốc chết, ươn rất nhanh bị nhiễm khuẩn, do đó khi ăn ở hàng quán vỉa hè nên tìm cách kiểm tra trước khi chế biến và giám sát chế biến đúng cách, đảm bảo vệ sinh, chín kỹ… để giảm nguy cơ bị ngộ độc.
Rau sống
Những loại rau sống ngay cả khi trồng tại nhà thì tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng lên đến 90%. Ăn rau sống làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là các loại rau không đảm bảo vệ sinh do được tưới bằng nước bẩn, bón phân tươi, phân bắc chưa ủ kỹ.
Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, tốt nhất không nên ăn rau sống, phương pháp ăn chín uống sôi vẫn là cách bảo vệ sức khỏe an toàn nhất.
Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên hạn chế ăn rau sống để hạn chế guy cơ nhiễm giun, sán. Ảnh minh họa.
Thịt trâu, bò tái
Món nhúng, tái thịt trâu bò được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, đó lại là nguồn gốc của sán dây bò, một loại sán cực kỳ nguy hiểm. Sán lá gan lớn chủ yếu ký sinh ở động vật ăn cỏ như trâu, bò... Ấu trùng sán lá gan có thể di chuyển đến khớp, não khiến bệnh rất khó chẩn đoán và có thể gây huy hiểm đến tính mạng.
Để đảm bảo an toàn và sức khỏe, bạn nên nấu chín thịt bò trước khi ăn chứ không nên ăn tái.
N.Nguyễn (Tổng hợp)/ VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.
-
Sức khỏe6 giờ trướcEstrogen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ và không thể thay thế bằng bất kỳ loại hormone nào khác.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBác sĩ cảnh báo cách làm này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi, đe dọa tính mạng của người bệnh...
-
Sức khỏe9 giờ trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.
-
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hạiSức khỏe9 giờ trướcMới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.
-
Sức khỏe22 giờ trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÍt ai ngờ rằng loại rau dân dã, giá rẻ thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt như cải cúc lại có nhiều lợi ích sức khỏe đến thế.