- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhiễm cả búi sán từ những món ăn khoái khẩu mà bạn không biết
Mới đây, một bé trai 3 tuổi tại bang Nam Australia đã nhiễm một cá thể sán dây khổng lồ dài 12m trong bụng khiến nhiều người kinh hoàng. Nguyên nhân do bé thường ăn cá sống.
Mới đây, một bé trai 3 tuổi tại bang Nam Australia đã nhiễm một cá thể sán dây khổng lồ dài 12m trong bụng khiến nhiều người kinh hoàng. Nguyên nhân do bé thường ăn cá sống.
Dù đã được cảnh báo về việc tiêu thụ thực phẩm sống có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sán nhưng có vẻ người dùng vẫn không mặn mà lắm với cảnh báo này. Sushi đã trở thành món khoái khẩu của nhiều người và được bày bán từ nhà hàng cho tới siêu thị. Hơn nữa, với bé trai 3 tuổi trên, đa phần các món cá cậu ăn đều được người cha chế biến qua loa và mới bắt nên lượng sán còn trong thực phẩm là rất cao.
Dù đã được cảnh báo về việc tiêu thụ thực phẩm sống có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sán nhưng có vẻ người dùng vẫn không mặn mà lắm với cảnh báo này. Sushi đã trở thành món khoái khẩu của nhiều người và được bày bán từ nhà hàng cho tới siêu thị. Hơn nữa, với bé trai 3 tuổi trên, đa phần các món cá cậu ăn đều được người cha chế biến qua loa và mới bắt nên lượng sán còn trong thực phẩm là rất cao.
Cá thể sán dây dài 12m được phát hiện bên trong cơ thể
Dưới đây là top những loại thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ giun sán cao, nếu bạn không ăn uống đúng cách sẽ bạn nạp cả búi sán vào người.
Thịt lợn - Thực phẩm phổ biến có thể gây nên bệnh sán não
Thịt lợn là món ăn hàng ngày phổ biến ở Việt Nam. Nhưng đáng nói rằng tỷ lệ lợn bị nhiễm sán dây, ấu trùng sán lợn rất cao. Khi bạn ăn thịt lợn chưa được nấu chín kỹ thì nguy cơ bị sán dây. Sán dây phát triển khá nhanh gây tổn thương não dẫn đến bệnh động kinh. Theo Tổ chức Y tế thế giới, gần 1/3 các trường hợp bị bệnh động kinh là do bị nhiễm sán dây lợn.
Hình ảnh ấu trùng sán gạo heo trong thực phẩm
Gỏi cá
Người "sành ăn" thường thích ăn món gỏi cá, hay còn gọi là sashimi theo cách ăn của người Nhật. Ngày càng có nhiều người có sở thích ăn cá sống theo cách này.
Ký sinh trùng sán lá gan trong món cá sống (Ảnh minh họa phóng to)
Cá sống chứa nhiều ký sinh trùng sán lá gan. Loại ấu trùng ký sinh trùng này có thể gây nhiều triệu chứng đau đầu, nôn, thậm chí dẫn đến tắc ruột, viêm ruột, loét dạ dày... Để tránh bị lây nhiễm những ấu trùng có hại cho sức khỏe, cách tốt nhất là bạn nên từ bỏ thói quen ăn gỏi cá.
Ăn cua ốc chưa chín kỹ
Cua, ốc là món ăn ưa thích của nhiều người. Nếu ăn cua, ốc chưa chín kỹ có thể gây nguy hiểm, thậm chí tử vong. Nguyên nhân là trong cua, ốc có nhiều sán phổi khi xâm nhập vào cơ thể người có thể gây bệnh nguy hiểm.
Vì cua, ốc chết, ươn rất nhanh bị nhiễm khuẩn, do đó khi ăn ở hàng quán vỉa hè nên tìm cách kiểm tra trước khi chế biến và giám sát chế biến đúng cách, đảm bảo vệ sinh, chín kỹ… để giảm nguy cơ bị ngộ độc.
Rau sống
Những loại rau sống ngay cả khi trồng tại nhà thì tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng lên đến 90%. Ăn rau sống làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là các loại rau không đảm bảo vệ sinh do được tưới bằng nước bẩn, bón phân tươi, phân bắc chưa ủ kỹ.
Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, tốt nhất không nên ăn rau sống, phương pháp ăn chín uống sôi vẫn là cách bảo vệ sức khỏe an toàn nhất.
Ăn cua ốc chưa chín kỹ
Cua, ốc là món ăn ưa thích của nhiều người. Nếu ăn cua, ốc chưa chín kỹ có thể gây nguy hiểm, thậm chí tử vong. Nguyên nhân là trong cua, ốc có nhiều sán phổi khi xâm nhập vào cơ thể người có thể gây bệnh nguy hiểm.
Vì cua, ốc chết, ươn rất nhanh bị nhiễm khuẩn, do đó khi ăn ở hàng quán vỉa hè nên tìm cách kiểm tra trước khi chế biến và giám sát chế biến đúng cách, đảm bảo vệ sinh, chín kỹ… để giảm nguy cơ bị ngộ độc.
Rau sống
Những loại rau sống ngay cả khi trồng tại nhà thì tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng lên đến 90%. Ăn rau sống làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là các loại rau không đảm bảo vệ sinh do được tưới bằng nước bẩn, bón phân tươi, phân bắc chưa ủ kỹ.
Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, tốt nhất không nên ăn rau sống, phương pháp ăn chín uống sôi vẫn là cách bảo vệ sức khỏe an toàn nhất.
Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên hạn chế ăn rau sống để hạn chế guy cơ nhiễm giun, sán. Ảnh minh họa.
Thịt trâu, bò tái
Món nhúng, tái thịt trâu bò được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, đó lại là nguồn gốc của sán dây bò, một loại sán cực kỳ nguy hiểm. Sán lá gan lớn chủ yếu ký sinh ở động vật ăn cỏ như trâu, bò... Ấu trùng sán lá gan có thể di chuyển đến khớp, não khiến bệnh rất khó chẩn đoán và có thể gây huy hiểm đến tính mạng.
Để đảm bảo an toàn và sức khỏe, bạn nên nấu chín thịt bò trước khi ăn chứ không nên ăn tái.
N.Nguyễn (Tổng hợp)/ VietNamNet
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.