- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhiều món ăn ngon từ nghêu
Nhiều người thường kết hợp nghêu với các loại gia vị có tính ấm nóng như sả, tiêu, gừng, riềng, lá chanh để loại bỏ mùi tanh đặc trưng mà vẫn giữ lại những hương vị ngọt ngào, thơm ngon.
Nhiều người thường kết hợp nghêuvới các loại gia vị có tính ấm nóng như sả, tiêu, gừng, riềng, lá chanh để loạibỏ mùi tanh đặc trưng mà vẫn giữ lại những hương vị ngọt ngào, thơm ngon.
Nghêu làđộng vật thân mềm. Nước ta có nhiều loài nghêu, như nghêu dầu, nghêu vân,nghêu lụa... Với nghêu loại 45-50 con/kg, cứ 100 kg thì có khoảng 7,7-8,3 kgthịt. Với nghêu lớn hơn, 19-21 con/kg, cứ 100 kg chỉ thu được 6,7-7,3 kgthịt.
Thườngdùng khi âm hư
|
Nghêu rất dễ mua tại các chợ . Ảnh: XUÂN THẢO |
Theo đôngy, thịt nghêu vị ngọt mặn, tính lạnh, không độc; tác dụng tiêu khát, bổ âm,hóa đàm, giải khát. Người ta thường dùng nghêu trong trường hợp âm hư (tứclà khi cơ thể có các triệu chứng như người khô gầy, lòng bàn tay, bàn chânnóng, ra mồ hôi trộm, có cảm giác nóng hâm hấp trong xương, sốt nhẹ vềchiều, miệng khô, họng khát, đại tiện táo bón, tiểu tiện ít, nước tiểu vàng,đỏ…).
Trong việc ẩm thực của người dân nước ta,nghêu được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon: làm gỏi, nấucháo, nấu canh bầu, hấp sả, xốt chua ngọt, luộc chấm muối tiêu, hấp nướcdừa, nướng mỡ hành, nướng bơ tỏi, bún chua cay, canh gà... Nhiều ngườithường kết hợp nghêu với các loại gia vị có tính ấm nóng như sả, tiêu,gừng, riềng, lá chanh để loại bỏ mùi tanh đặc trưng mà vẫn giữ lại nhữnghương vị ngọt ngào, thơm ngon.
Rẻ tiền,dễ chế biến
Xin đượcgiới thiệu 2 món ăn ngon chế biến từ nghêu rất dễ làm mà chi phí lại thấp:
- Nghêu nấu bầu:Nguyên liệu gồm 300 g bầu non gọt vỏ, cắtkhoanh; 2 kg nghêu sống rửa sạch, luộc cho đến khi vừa hé miệng, vớt vỏvà để riêng nước luộc. Trộn đều vào nạc nghêu 1/4 muỗng cà phê ớt bột(nếu thích ăn cay), 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng nhỏ tiêu, 2 muỗngcà phê hành băm thật nhuyễn rồi để khoảng 10 phút.
Làm nóng 1-2 muỗng dầu ăn rồi cho nghêu vào,đảo đều trong khoảng 15 giây. Gạn nước luộc nghêu rồi thêm vào ít nướccho vừa ăn, nấu sôi và thả bầu vào, đến khi bầu vừa chín thì nêm chútmuối và vài muỗng bột ruốc. Sau đó, cho phần nghêu xào vào, nấu sôi rồirắc hành ngò và chút tiêu bột vào, ăn nóng.
Món ăn nàycó tác dụng giải nhiệt, tiêu độc, lợi tiểu, giảm mỡ trong máu, rất có íchcho cơ thể trong những ngày nóng nực, trẻ nhỏ bị rôm sảy, mụn nhọt; người bịtáo bón, tiểu khó, đái tháo đường, mỡ máu tăng.
-Nghêu nấu rau cần: Nguyên liệu gồm 200 g thịtnghêu rửa sạch, băm nhuyễn; 150 g rau cần rửa sạch và cắt đoạn vừa ăn; 50 gcủ năn hoặc khoai mài rửa sạch, gọt vỏ, bổ làm đôi; 5 g gừng xắt lát, 10 ghành cắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp, chảo nóng thì cho gừng, hành vào phi thơmrồi bỏ thịt nghêu, rau cần, củ năn vào, đảo đều, thêm nước và gia vị; dùnglửa nhỏ nấu khoảng 20 phút nữa là được. Ăn nóng trong bữa cơm.
Món này có tác dụng bổ thận, mạnh gân cốt,giúp giảm huyết áp, thích hợp cho người bệnh đái tháo đường, cao huyếtáp.
|
Theo NLĐ
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe11 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe15 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.