- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhiều món ăn ngon từ nghêu
Nhiều người thường kết hợp nghêu với các loại gia vị có tính ấm nóng như sả, tiêu, gừng, riềng, lá chanh để loại bỏ mùi tanh đặc trưng mà vẫn giữ lại những hương vị ngọt ngào, thơm ngon.
Nhiều người thường kết hợp nghêuvới các loại gia vị có tính ấm nóng như sả, tiêu, gừng, riềng, lá chanh để loạibỏ mùi tanh đặc trưng mà vẫn giữ lại những hương vị ngọt ngào, thơm ngon.
Nghêu làđộng vật thân mềm. Nước ta có nhiều loài nghêu, như nghêu dầu, nghêu vân,nghêu lụa... Với nghêu loại 45-50 con/kg, cứ 100 kg thì có khoảng 7,7-8,3 kgthịt. Với nghêu lớn hơn, 19-21 con/kg, cứ 100 kg chỉ thu được 6,7-7,3 kgthịt.
Thườngdùng khi âm hư
|
Nghêu rất dễ mua tại các chợ . Ảnh: XUÂN THẢO |
Theo đôngy, thịt nghêu vị ngọt mặn, tính lạnh, không độc; tác dụng tiêu khát, bổ âm,hóa đàm, giải khát. Người ta thường dùng nghêu trong trường hợp âm hư (tứclà khi cơ thể có các triệu chứng như người khô gầy, lòng bàn tay, bàn chânnóng, ra mồ hôi trộm, có cảm giác nóng hâm hấp trong xương, sốt nhẹ vềchiều, miệng khô, họng khát, đại tiện táo bón, tiểu tiện ít, nước tiểu vàng,đỏ…).
Trong việc ẩm thực của người dân nước ta,nghêu được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon: làm gỏi, nấucháo, nấu canh bầu, hấp sả, xốt chua ngọt, luộc chấm muối tiêu, hấp nướcdừa, nướng mỡ hành, nướng bơ tỏi, bún chua cay, canh gà... Nhiều ngườithường kết hợp nghêu với các loại gia vị có tính ấm nóng như sả, tiêu,gừng, riềng, lá chanh để loại bỏ mùi tanh đặc trưng mà vẫn giữ lại nhữnghương vị ngọt ngào, thơm ngon.
Rẻ tiền,dễ chế biến
Xin đượcgiới thiệu 2 món ăn ngon chế biến từ nghêu rất dễ làm mà chi phí lại thấp:
- Nghêu nấu bầu:Nguyên liệu gồm 300 g bầu non gọt vỏ, cắtkhoanh; 2 kg nghêu sống rửa sạch, luộc cho đến khi vừa hé miệng, vớt vỏvà để riêng nước luộc. Trộn đều vào nạc nghêu 1/4 muỗng cà phê ớt bột(nếu thích ăn cay), 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng nhỏ tiêu, 2 muỗngcà phê hành băm thật nhuyễn rồi để khoảng 10 phút.
Làm nóng 1-2 muỗng dầu ăn rồi cho nghêu vào,đảo đều trong khoảng 15 giây. Gạn nước luộc nghêu rồi thêm vào ít nướccho vừa ăn, nấu sôi và thả bầu vào, đến khi bầu vừa chín thì nêm chútmuối và vài muỗng bột ruốc. Sau đó, cho phần nghêu xào vào, nấu sôi rồirắc hành ngò và chút tiêu bột vào, ăn nóng.
Món ăn nàycó tác dụng giải nhiệt, tiêu độc, lợi tiểu, giảm mỡ trong máu, rất có íchcho cơ thể trong những ngày nóng nực, trẻ nhỏ bị rôm sảy, mụn nhọt; người bịtáo bón, tiểu khó, đái tháo đường, mỡ máu tăng.
-Nghêu nấu rau cần: Nguyên liệu gồm 200 g thịtnghêu rửa sạch, băm nhuyễn; 150 g rau cần rửa sạch và cắt đoạn vừa ăn; 50 gcủ năn hoặc khoai mài rửa sạch, gọt vỏ, bổ làm đôi; 5 g gừng xắt lát, 10 ghành cắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp, chảo nóng thì cho gừng, hành vào phi thơmrồi bỏ thịt nghêu, rau cần, củ năn vào, đảo đều, thêm nước và gia vị; dùnglửa nhỏ nấu khoảng 20 phút nữa là được. Ăn nóng trong bữa cơm.
Món này có tác dụng bổ thận, mạnh gân cốt,giúp giảm huyết áp, thích hợp cho người bệnh đái tháo đường, cao huyếtáp.
|
Theo NLĐ
-
Sức khỏe3 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.