Bi kịch nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Mỹ, đổi đời nhờ 1 quyết định

Diane Hendricks từng chiến thắng căn bệnh ung thư 2 lần và "sống sót’’ sau cái chết bi thảm của chồng trước khi biến mình thành nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ.

Từng là một bà mẹ tuổi teen làm bồi bàn để thanh toán các hóa đơn, Diane Hendricks đã đồng sáng lập ABC Supply cùng với chồng mình, Ken Hendricks, vào năm 1982 và xây dựng công ty thành nhà phân phối bán buôn tấm lợp, vách ngoài và cửa sổ lớn nhất nước Mỹ. 

Nữ tỷ phú Diane Hendricks được ghi nhận là một trong những người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ với giá trị tài sản đạt 20.9 tỷ USD và đứng 91 thế giới. Với tư cách là chủ tịch và chủ sở hữu của ABC Supply, bà nổi lên như một nhân vật xuất sắc truyền cảm hứng trong lĩnh vực khởi nghiệp và hoạt động từ thiện.

Bi kịch nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Mỹ, đổi đời nhờ 1 quyết định-1 Là một nữ doanh nhân trong ngành do nam giới thống trị, Diane Hendricks là người tiên phong và là hình mẫu cho phụ nữ muốn khởi nghiệp trên toàn thế giới.

Hendricks sinh năm 1947 ở thành phố Mondovi và lớn lên ở thành phố Osseo, bang Wisconsin (Mỹ). Bà là con gái thứ tư trong gia đình 9 cô con gái với cha là một nông dân chăn nuôi bò sữa, theo Forbes. 

Khi còn nhỏ, Hendricks không được phép vắt sữa bò hay lái máy kéo- công việc mà cha cho là chỉ dành cho đàn ông. Bà chỉ được ở nhà chăm sóc các em gái. 

Đến năm 10 tuổi, Hendricks biết rằng bản thân muốn nhiều hơn cuộc sống nông nghiệp thuần túy. “Tôi không muốn trở thành nông dân và tôi không muốn kết hôn với một nông dân. Tôi muốn mặc một bộ vest màu xanh lam và làm việc trong trung tâm thành phố”. 

Tuy nhiên, những kế hoạch đó đã bị trật bánh khi vào năm 1964, bà có thai ở tuổi 17 và buộc phải nghỉ học. Bà kết hôn nhưng ly hôn 3 năm sau đó. Bà mẹ đơn thân phải làm công việc người mẫu Playboy Bunny tại địa phương. 

Năm 1976, Hendricks kết hôn nhà thầu lợp mái tên Ken Hendricks. Cặp vợ chồng mới cưới đã mua 200 ngôi nhà cũ trong vòng 3 năm, sửa chữa và bắt đầu cho sinh viên đại học thuê. “Tôi đã dọn dẹp rất nhiều nhà vệ sinh", bà nhớ lại khoảng thời gian đó.

Thương vụ mạo hiểm thay đổi cục diện

Năm 1982, họ thế chấp tất cả những gì sở hữu và vay ngân hàng 900.000 USD để mua 2 cửa hàng cung cấp vật liệu xây dựng. Trong vòng 5 năm, ABC đã có 50 cửa hàng, đạt doanh thu khoảng 140 triệu USD và đạt 1 tỷ USD vào năm 1998.

Không may, chồng bà bất ngờ qua đời vào năm 2007. Nhiều người cho rằng Hendricks sẽ rời bỏ công việc kinh doanh. Một đối thủ đề nghị mua lại công ty. 

Hendricks nói: “Họ chỉ nghĩ rằng tôi là phụ nữ nên tôi sẽ bán”. Thay vào đó, bà tự xưng là chủ tịch và nắm quyền điều hành ABC. Vượt qua nỗi đau mất người chồng 40 năm, bà cố gắng chèo lái công ty. 

Doanh số bán hàng giảm 7% từ năm 2006 đến năm 2009 khi thị trường bất động sản sụp đổ. Lần đầu tiên ABC đóng cửa các cửa hàng.

Bi kịch nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Mỹ, đổi đời nhờ 1 quyết định-2Hành trình của Diane Hendricks từ khởi đầu khiêm tốn trở thành nữ doanh nhân tỷ phú và nhà từ thiện là minh chứng cho sức mạnh của sự kiên trì và quyết tâm.

Lợi dụng giá bán rẻ, bà đã dàn xếp thương vụ mua lại đối thủ Bradco trị giá 1,6 tỷ USD. Để trả tiền cho thương vụ này, bà đã nhường 40% cổ phần ABC của mình cho một người khác với điều kiện bà có thể mua lại nó trong vòng 5 năm. Tuy vậy, bà làm việc đó trong chưa đầy 4 năm. 

“Hiện giờ tôi vẫn còn rùng mình. Bởi vì tôi cảm thấy mình đã mạo hiểm với công ty mà tôi muốn các con tôi điều hành. Đó không phải là một công ty được phép rao bán”.

Sau đó, việc làm ăn khởi sắc. Số lượng chi nhánh của ABC tăng gấp đôi, lên 900. Doanh thu đạt kỷ lục 15 tỷ USD vào năm 2021. “Chúng tôi sẽ đạt doanh thu gần 18 tỷ USD trong năm 2022,” Hendricks nói. “Nó không còn là một công ty nhỏ nữa. Gấp 5 lần thời điểm chồng tôi còn sống”.

Kể từ đó, Hendricks đảm bảo rằng di sản của mình không chỉ dừng lại ở lĩnh vực kinh doanh tấm lợp mà còn kinh doanh nhà máy sắt. 

Hendricks Diane hiện nay không chỉ sở hữu 100% ABC cùng với một công ty phát triển bất động sản và có cổ phần tại 18 doanh nghiệp. Tài sản của bà trị giá 20,9 tỷ USD, tính đến ngày 13/5/2023, theo Tạp chí Forbes. 

Con số này nhiều hơn bất kỳ nữ doanh nhân nào khác trong lịch sử Mỹ. Để so sánh, nữ doanh nhân tự thân giàu thứ hai nước Mỹ, Judy Faulkner, người đi tiên phong trong lĩnh vực hồ sơ y tế điện tử, có tài sản chưa bằng 1/2 Hendricks, chỉ đạt 7,9 tỷ USD.

Từng là người sống sót sau khi bị ung thư 2 lần: Ung thư tử cung năm 33 tuổi và ung thư vú ở tuổi 69, Hendricks hiện là chủ tịch của NorthStar Medical Radioisotopes- chuyên sử dụng y học hạt nhân và đồng vị phóng xạ để phát hiện và điều trị một số dạng ung thư và bệnh tim. 

Trở ngại thực sự duy nhất là thời gian. “Đó là phần khó chịu nhất của việc già đi,” nữ tỷ phú nói. “Tôi vẫn còn quá nhiều, rất nhiều việc phải làm”.

Ở tuổi 77, Hendricks muốn tác động đến nhiều khía cạnh, từ chính trị, tạo việc làm đến nghiên cứu bệnh ung thư và cải cách trường công. Bà đã quyên góp hơn 40 triệu USD kể từ năm 1992 cho các hoạt động chính trị.

“Tôi đã già lắm rồi nhưng vẫn muốn đi làm vì tôi vẫn còn có thể suy nghĩ. Tôi cảm thấy như mình mỗi ngày đều có thêm mục đích”. Bà vẫn duy trì thói quen thức dậy lúc 5h mỗi ngày trong tuần và ra khỏi cửa lúc 7h.

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/bi-kich-nu-ty-phu-tu-than-giau-nhat-my-doi-doi-nho-1-quyet-dinh-2281599.html

nữ tỷ phú


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.