- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhiều người cùng nhập viện nghi do ăn tiết canh bò
Bảy người trong một gia đình ở Quảng Bình đã cùng dùng món tiết canh bò. Sau khi ăn, tất cả đều có biểu hiện đau đầu, khô cổ, tê chân tay, nôn ói.
Gia đình 7 người cùng nhập viện vì ngộ độc nghi do món tiết canh. Ảnh: instagram@vietnamesegod.
Các trường hợp này được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Trong đó, 4 người ngộ độc nặng.
Khi nhập viện, cả 7 bệnh nhân đều có biểu hiện đau đầu, khô cổ, tê chân tay, hoa mắt, chóng mặt, nôn ói. Sau khi được thăm khám, xét nghiệm và điều trị, tình trạng của 7 người đã tạm ổn. Các bệnh nhân được theo dõi thêm tại bệnh viện.
Vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao 37-40 độ C là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển mạnh so với thời tiết bình thường. Đây cũng là thời điểm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường do rác, nước thải và sự phát triển mạnh của côn trùng truyền bệnh như ruồi, nhặng, gián, muỗi...
Trong môi trường nắng nóng, nhiều loại vi khuẩn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người có điều kiện phát triển và lây lan như E.coli gây bệnh đường ruột, tiêu chảy; Salmonella gây bệnh thương hàn; Shigella gây đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc đường ruột; Staphylococcus aureus gây mủ ở vết thương; Vibrio cholerae gây bệnh tả...
Người bị ngộ độc thực phẩm có nhiều biểu hiện khác nhau tùy mức độ. Nhẹ nhất là đau bụng, nôn, tiêu chảy, mất nước... nặng hơn là tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, liệt, co giật, hôn mê…
Để bảo đảm an toàn thực phẩm và sức khỏe, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người tiêu dùng cần chọn mua những thực phẩm tươi, có thời hạn sử dụng lâu dài, rõ nguồn gốc...
Bên cạnh đó, người dân không nên dự trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh; không để lẫn, chế biến thực phẩm sống với thực phẩm chín; đảm bảo ăn chín uống sôi; hạn chế ăn đồ sống, tái.
Người dân cũng chú ý không ăn các thực phẩm hết hạn sử dụng, ôi thiu hay có mùi vị, màu sắc lạ; bảo quản kỹ thực phẩm bằng cách che, đậy trong hộp đựng, tủ lạnh, tránh ruồi, muỗi, nhặng...
Mọi người cần hâm nóng thực phẩm sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh; rã đông thực phẩm hoàn toàn trước khi nấu; thường xuyên vệ sinh sạch sẽ không gian nhà cửa, khu vực bếp của gia đình, luôn rửa tay sạch trước khi cầm nắm, chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh.
Theo Zing
-
Sức khỏe3 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe8 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe8 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe11 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.